Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Đi lên từ sức dân...
10-7-2019
Hôm nay 10-7, UBND xã Bảo Quang (TP. Long Khánh) được chọn làm điểm tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020.
Bằng sự nỗ lực của toàn dân và sự quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, sau gần 10 năm triển khai, đến cuối năm 2014 xã Bảo Quang được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Tiếp đó, xã Bảo Quang đạt “Xã NTM nâng cao” vào cuối năm 2018 và phấn đấu là xã NTM kiểu mẫu (theo tiêu chí của tỉnh Đồng Nai) vào năm 2020.

Chuyện của những đường hoa

Để thực hiện cung đường hoa ấp Thọ An (xã Bảo Quang), Bí thư Chi bộ ấp Thọ An Nguyễn Duy Đức cho biết: “Ban đầu cũng khá vất vả, khi trồng thì mọi người cũng chưa thật đồng tình lắm, nhưng ban ấp quyết tâm; cây nào khô chết thì dặm lại ngay, tưới cây mỗi ngày mới được như hôm nay. Thấy hoa đẹp người dân phấn khởi, mọi người luôn có ý thức chăm sóc lối hoa trước cổng nhà mình ngày càng đẹp hơn”. Ông Đức nói thêm về công tác vận động người dân tham gia phát triển nông thôn mới: “Thực ra đi vận động bà con cũng “trầy trật lên, xuống” chứ không phải dễ; vấn đề là cần kiên trì theo kiểu “mưa dầm, thấm lâu””. Để phong trào xây dựng NTM ở ấp Thọ An ngày càng đạt hiệu quả cao, Đảng ủy xã có chủ trương xây dựng đường làng luôn sáng - xanh - sạch - đẹp, và đó cũng là việc làm mà các ban ấp quan tâm thực hiện từ nhiều tháng qua. Bước đầu, ban ấp vận động nhân dân trồng cỏ đậu (còn gọi là hoàng lạc thảo) hai bên đường, có điểm xuyết thêm các loại hoa mười giờ, hoa rau sam để có thêm màu sắc, rồi trồng thêm hoa Hoàng yến. Khi cỏ đậu ra hoa, bà con trong ấp đều thích thú khi đi trên những con đường như thảm hoa vàng trên cỏ xanh, xen lẫn màu đỏ, hồng, cam của các loại hoa mười giờ, hoa sam tạo nên nhiều mảng màu rất đẹp mắt, nhất là vào sớm mai.

Người dân trong ấp nhận xét, chuyện trồng cỏ đậu dẹp cỏ dại cũng giống trong xã hội có nhiều điều tốt đẹp thì những cái xấu xa đâu có chỗ để tồn tại. Không chỉ người dân trong ấp, ai qua lại đoạn đường này đều thấy thoải mái tinh thần. Đến với Thọ An hôm nay, chắc hẳn mọi người không khỏi ngỡ ngàng bởi Thọ An đã khoác trên mình chiếc áo mới “Hoàng yến”. Đến mùa nở rộ, hai bên đường trong ấp hoa Hoàng yến nở vàng rực. Chị Trần Thị Vinh, người dân trong ấp cho biết: “Rất là vui khi mình được sống nơi đây, được sự động viên của Ban ấp, bà con đồng lòng trồng hoa hai bên đường, tạo nên đường hoa rất đẹp mắt, làm cho mọi người đều vui và yêu quý công sức lao động mình tạo ra, càng ra sức chăm sóc, bảo vệ để đường hoa ngày càng tươi đẹp hơn”.

8c.jpg
Các em học sinh trên con đường “sáng - xanh - sạch - đẹp” ấp Thọ An, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh

Nhìn các em học sinh tung tăng, cắp sách vui bước đến trường với vẻ mặt vui tươi cũng phần nào cho thấy hiệu quả tinh thần của đường hoa tác động đến tâm hồn của mọi người.

Bí thư Đảng ủy xã Võ Văn Thành cho biết: “Kinh nghiệm cho thấy, hễ cái gì nhân dân tự làm, tự chăm sóc sẽ mang lại hiệu quả hơn. Nên chủ trương của Đảng ủy là Nhà nước mua cây giống, phân phát cho từng hộ gia đình rồi tổ chức ra quân hàng loạt cho mỗi hộ tự trồng, tưới nước, chăm sóc cây trước ngõ nhà mình. Vậy là đẹp, người dân ai cũng đồng tình cao và có trách nhiệm chăm sóc. Hàng năm tổ chức thi đua, bình chọn những cung đường đẹp để Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khen thưởng biểu dương, bà con phấn khởi lắm.” Từ đó, nhiều cung đường hoa xuất hiện ở các ấp trên địa bàn xã Bảo Quang hoàn toàn từ sức dân.

Nhiều mô hình dân sinh hiệu quả

Đó là các mô hình “Tổ tự quản Nông dân tham gia phòng chống tội phạm”; Tổ tự quản Nông dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội gắn với môi trường nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân cùng với Công an xã trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chủ  tịch Hội Nông dân xã Bảo Quang Trần Thị Lệ Như cho biết: “Đối với Hội Nông dân trên địa bàn có rất nhiều mô hình về phát triển kinh tế, mô hình sáng - xanh - sạch - đẹp. Năm nay, chúng tôi thực hiện mô hình Nông dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội gắn với môi trường để bà con mình tự quản và ý thức hơn trong vấn đề phòng chống tội phạm, cùng nhau đoàn kết giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cũng như giữ gìn môi trường sạch đẹp của cộng đồng dân cư”. Qua mô hình, giúp các thành viên cũng như bà con Nhân dân trên địa bàn cùng với chính quyền địa phương giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao, tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư.

Qua những việc làm thiết thực, hiệu quả từ mô hình “Mặt trận Tổ quốc xã chăm lo giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn”, cũng như sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương, đã phần nào động viên về vật chất cũng như tinh thần cho hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện và động lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Các mô hình “Tiết kiệm nuôi heo đất - San sẻ yêu thương”; mô hình “Các tôn giáo trên địa bàn đồng hành cùng công tác khuyến học, khuyến tài hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn”… cũng đều xuất phát từ nguyện vọng chính đáng, thiết thực của nhân dân địa phương.

10 năm xây dựng NTM ở xã Bảo Quang là kết quả bước đầu, xã sẽ tiếp tục thu hút nhiều hơn các nguồn lực trong xã hội với phương châm “lấy sức dân lo cho dân”. Khi người dân được thụ hưởng những thành quả từ sự tự nguyện đóng góp xây dựng của chính người dân sẽ tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân để thực hiện mọi kế hoạch vì sự phát triển chung; góp phần đáng kể vào xây dựng thành công NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã Bảo Quang nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung.

Phấn khởi trước những thành quả đạt được, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Quang Võ Văn Thành cho biết: “Việc xây dựng NTM trên địa bàn xã trong thời gian qua từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, từ sản xuất theo tập quán, tự cung tự cấp chuyển sang sản xuất hàng hóa đạt năng suất cao, chất lượng tốt, được xã hội chấp nhận. Phần lớn Nhân dân trong xã tiếp cận thông tin nhanh, trình độ chuyên môn từng bước được nâng lên, nông dân không ngừng học hỏi và nhạy bén tiếp thu các kiến thức trên lĩnh vực nông nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, tạo sức cạnh tranh, mang đến thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng được nâng cao”.

Huy động hàng trăm tỷ đồng xây dựng NTM

Tổng nguồn lực xây dựng NTM xã huy động trong giai đoạn 2010-2019 là trên 278,8 tỷ đồng, trong đó huy động trong doanh nghiệp và nhân dân trên 96,5 tỷ đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường trục chính, liên ấp, ngõ xóm trong xã được lắp đèn chiếu sáng và trồng hoa, tạo cảnh quan nông thôn ngày càng văn minh, sạch đẹp. Hằng năm, có trên 98,7% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn  hóa, 5/5 ấp của xã duy trì đạt chuẩn văn hóa. Các đoàn thể có nhiều phong trào góp phần xây dựng NTM như: phong trào “Nông dân sản xuất giỏi”; “Câu lạc bộ cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”; “Câu lạc bộ phụ nữ phòng chống ma túy”, “hủ gạo tình thương”, “nhóm phụ nữ tiết kiệm”, Chi hội Phụ nữ “5 không, 3 sạch”; các trường học có phong trào “xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”...


H. Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)