Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Kết nối yêu thương…
27-3-2019
Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chọn ngày 25-3 hằng năm là “Ngày công tác xã hội Việt Nam”, ghi nhận vai trò to lớn của Công tác xã hội trong đời sống xã hội.
Nhân “Ngày công tác xã hội Việt Nam” năm nay, Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) tỉnh phối hợp tổ chức nhiều chương trình “Kết nối yêu thương”, “Chắp cánh tương lai” thông qua những việc làm cụ thể thiết thực, như: nấu cơm từ thiện, khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho người nghèo; thăm hỏi, động viên người bệnh vượt qua nỗi đau bệnh tật và sống có ý nghĩa trong cuộc đời này.

Kết nối yêu thường

Ngày 23-3, đoàn khám bệnh từ thiện của Hội CTÐ tỉnh về Mã Ðà, một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Vĩnh Cửu để khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. 8 giờ sáng, khi đoàn đến địa điểm tổ chức khám bệnh (Phân hiệu Trường tiểu học Mã Ðà, thuộc khu vực Bà Hào, xã Mã Ðà) đã có đông người dân chờ đợi. Không để người dân chờ đợi lâu, các thành viên trong đoàn chia nhau làm việc nhằm phục vụ bà con.

t89_270319_3.jpg
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện (thứ 6 từ phải qua) tặng quà cho người dân xã Mã Đà

Cầm phiếu khám bệnh trên tay và ngồi chờ đến lượt, ông Trịnh Ðình Lương (73 tuổi, ngụ ấp 7, xã Mã Ðà) chia sẻ, nhà ông nằm sâu trong rừng và cách nơi tổ chức khám bệnh từ thiện đến mười mấy cây số. Cho nên, sáng nay ông đã thức dậy từ rất sớm và nhờ con chở đến đây đợi để được khám trước. Ðây là lần thứ 4 ông được nhận suất khám bệnh miễn phí của các đoàn từ thiện. “Xã Mã Ðà có nhiều cụm dân cư sinh sống trong rừng sâu và cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhiều năm qua, các cơ quan, đơn vị đã quan tâm và thường xuyên tổ chức nhiều chương trình từ thiện về đây tặng quà, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bà con. Ðây là việc làm ý nghĩa nên bà con chúng tôi rất mong các đoàn từ thiện tiếp tục quan tâm giúp đỡ cho bà con trong thời gian tới”, ông Lương bộc bạch.

Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh Ðỗ Thị Phước Thiện cho biết, nhân Ngày Công tác xã hội Việt Nam, Hội phối hợp tổ chức nhiều chương trình thiết thực nhằm chăm lo cho những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, ngày 23-3, Hội phối hợp (đoàn y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, Hội CTÐ địa phương, các tình nguyện viên) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho trên 550 lượt người dân xã Mã Ðà. Mục đích của việc khám bệnh nhằm giúp người dân phòng ngừa bệnh tật; sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. Tổng kinh phí cho đợt hoạt động này trên 130 triệu đồng và do Tập đoàn Phong Thái tài trợ. “Ðợt này có nhiều y, bác sĩ giỏi và có kinh nghiệm trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân ngoài cộng đồng; bên cạnh đó, còn có các tình nguyện viên rất nhiệt tình, chu đáo. Vì vậy, chương trình khám, chữa bệnh diễn ra suôn sẻ và thành công tốt đẹp”, bà Thiện cho hay.

Bên cạnh đó, dịp này Hội còn phối hợp tổ chức chương trình “Kết nối yêu thương” bằng công việc cụ thể là nấu cơm từ thiện để chăm lo cho những bệnh nhân và thân nhân của những bệnh nhân còn nhiều khó khăn tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Trước đó (ngày 22-3), Hội đã nấu 1.000 suất cơm và thức ăn nhân đạo trao cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai và tặng 200 phần quà với tổng trị giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các thành viên trong Câu lạc bộ Tóc trẻ Ðồng Nai cắt tóc miễn phí cho những bệnh nhân có nhu cầu. Ngày mai 27-3, Hội sẽ nấu thức ăn cho 1.400 bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2...

Nhiều sáng kiến trong hoạt động nhân đạo

Cũng theo bà Thiện, Hội CTÐ có rất nhiều hoạt động nằm trong 7 nhiệm vụ chính (chăm sóc sức khỏe người dân ngoài cộng đồng; vận động nguồn lực chăm lo cho người nghèo để họ vượt qua khó khăn trong cuộc sống; tặng lương thực thực phẩm; tạo điều kiện sinh kế như: tặng bò giống, gà, dê, trồng trọt… để người dân có điều kiện sản xuất phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình). Ðể thực hiện các nhiệm vụ trên, ngoài vận động các nguồn lực trong xã hội (vận động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư của nhà nước, các mạnh thường quân), Tỉnh hội còn thực hiện theo hướng dẫn của Trung ương Hội CTÐ Việt Nam về chương trình hoạt động “Dịch vụ CTÐ có thu” bằng những sáng kiến, sáng tạo phù hợp với từng địa phương.

t89_270319_4.jpg
Bác sĩ khám bệnh miễn phí cho người dân xã Mã Đà

Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội khởi động thực hiện các hoạt động mới, mang tính sáng kiến, sáng tạo và mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, qua tìm hiểu biết nhiều người dân có nhu cầu mua hoa trưng bày 3 ngày Tết, Hội đã triển khai thực hiện chương trình “Bán hoa nhân đạo”. Các cán bộ, nhân viên thuộc Hội đã tìm đến tận nơi cung cấp hoa để mua với giá hợp lý (giá gốc) và đem về bày bán tại trước trụ sở của Tỉnh hội (khách mua một chậu hoa là đã đóng góp 5.000 đồng vào quỹ nhân đạo chăm lo cho người bất hạnh). Biết được chương trình ý nghĩa này, nhiều người đã đến mua ủng hộ. Sau khi trừ mọi chi phí, phần lợi nhuận đều được Hội nộp vào quỹ nhân đạo.

Ðầu tháng 3-2019, thường trực Tỉnh hội biết thông tin bà con nông dân ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) trồng khoai lang giống Nhật nhưng không có nơi tiêu thụ. Từ đó, Hội đã có ý tưởng “Bán khoai nghĩa tình” và cũng nhận được sự ủng hộ rất cao của người dân Ðồng Nai. Trong vòng 4 ngày (từ ngày 5 đến ngày 8-3), Hội đã bán được 3.500 kg khoai, sau khi trừ chi phí còn hơn 11 triệu đồng nộp vào quỹ nhân đạo. “Những hoạt động này thật sự ý nghĩa và nhận được sự tham gia đóng góp tích cực của cộng đồng (mỗi người mua 1 kg khoai cũng có nghĩa là ủng hộ 3.000 đồng vào quỹ nhân đạo); từ ít góp lại thành nhiều và điều ý nghĩa là kết nối tình người, mọi người cùng chung tay góp sức với Hội để chăm lo cho người nghèo khó, để tình người ngày càng lan tỏa. Hơn nữa, chúng tôi muốn tạo ra những hoạt động này nhằm bổ sung vào nguồn lực, để hoạt động nhân đạo từ thiện được nhiều hơn và mong muốn chăm lo cho những mảnh đời còn nhiều bất hạnh được tốt hơn”, bà Thiện nói.

Triển khai nhiều chương trình gây quỹ nhân đạo
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho biết thêm, trong thời gian tới, Hội không chỉ dừng lại ở việc “Bán hoa nhân đạo”, “Bán khoai từ thiện” mà còn dự định thực hiện nhiều chương trình khác bằng chính nhân lực của Hội nhằm tạo nguồn thu nộp vào quỹ nhân đạo, để tăng thêm nguồn lực chăm lo cho những mảnh đời kém may mắn, khó khăn. Chẳng hạn, Hội sẽ phối hợp tổ chức các lớp huấn luyện sơ cấp cứu trong doanh nghiệp nếu họ có yêu cầu… Bên cạnh đó, Hội không chỉ chăm lo cho người dân bằng những hiện vật nhất thời mà phải có phương án lâu dài (phối hợp đào tạo dạy nghề, giới thiệu việc làm) để cho người dân có công việc, thu nhập ổn định để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)