Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những ngày cuối cùng tại Bệnh viện Đồng Nai cũ
Bích Nhàn
Từ ngày 15-5, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai cũ trên đường 30-4 chính thức đóng cửa, khép lại hoạt động sau hơn 100 năm tồn tại kể từ khi ra đời vào năm 1902 đến nay. Trong những ngày cuối làm việc tại BV cũ trước khi di dời sang cơ sở mới, nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng… là những người đã gắn bó lâu năm với BV đều có những cảm xúc buồn, vui lẫn lộn.
Một thời kỷ niệm

Từ ngày 7-5, BVÐK Ðồng Nai đã di dời cơ sở vật chất, con người sang cơ sở mới trên đường Ðồng Khởi và chỉ để lại một tổ trực cấp cứu hoạt động tại BV cũ cho đến ngày 15-5.  

Tham gia vào tổ cấp cứu trực tại BVÐK Ðồng Nai cũ trong những ngày cuối, điều dưỡng Ngô Ngọc Huy, người đã có 33 năm làm việc tại BV cho biết: Từ mấy ngày nay, BV rơi vào sự yên ắng, tĩnh lặng chưa từng có. Mỗi ngày, tổ trực cấp cứu gồm một bác sĩ và vài điều dưỡng, hộ lý tại BV chỉ tiếp nhận vài ca bệnh. Tổ trực chỉ xử lý cấp cứu ban đầu rồi chuyển bệnh nhân qua BV mới để có điều kiện chữa trị hơn. “Phải chia tay nơi này, tôi thực sự thấy nhớ. Nó đã gắn bó với tôi hơn nửa đời người mà”, điều dưỡng Huy chia sẻ.

trang89_150515_3.jpg
Khu vực cấp cứu bệnh viện cũ vắng lặng những ngày cuối cùng

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc BVÐK Ðồng Nai tâm sự: “Tôi sinh ra cũng tại nơi này (BVÐK Ðồng Nai cũ). Khi còn học tại Trường tiểu học Nguyễn Du, hầu như ngày nào tôi cũng đi ngang BV. Tôi còn nhớ, hồi đó BV còn khá vắng vẻ, ít bệnh nhân. Ngày nào đi học ngang qua đây, tôi cũng lấy tay sờ vào bức tường ngoài của BV. Gần 30 năm sau, khi đã 38 tuổi, tôi được bổ nhiệm làm giám đốc BV thì bức tường vẫn còn, nhưng đã cũ kỹ đi nhiều. Lúc này, BV cũng đông bệnh hơn và không có đủ chỗ nằm cho bệnh nhân. Suốt 24 năm làm tại BV, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, tôi thân thuộc với từng căn phòng của BV. Buổi chào cờ cuối cùng tại BV, hầu như ai cũng xúc động và mang tâm trạng lưu luyến vì tập thể y, bác sĩ, điều dưỡng từng gắn bó, làm việc chung với nhau tại đây suốt nhiều năm trời đều biết sẽ không có dịp quay về nơi đây nữa. Và đây là những ngày cuối cùng ở lại “căn nhà” với nhiều kỷ niệm vui, buồn”.

Còn BS. Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng khoa Sản 1 BVÐK Ðồng Nai có nhà ở phường Bình Ða nên đi làm ở cơ sở mới có thuận tiện là gần nhà hơn so với trước đây khi còn làm việc ở BV cũ. Thế nhưng: “Con đường đến BV cũ đã thân thuộc với tôi đến nỗi, đã mấy lần thay vì rẽ hướng đi về BV mới để đi làm, tôi lại cứ đi theo con đường đến BV cũ. Ði được nửa đường mới sực nhớ mình đi nhầm đường”, BS. Hoan kể. Ông trải lòng: “Tôi gắn bó với BV cũ từ thời tiền công của một ca mổ lấy thai chỉ 4.000 đồng, bây giờ tăng lên hơn 100.000 đồng. So với BV cũ, BV mới là nơi lý tưởng cho cả bác sĩ và bệnh nhân. Dù vậy, phải chia tay với nơi mà mình đã gắn bó suốt 24 năm, tôi vẫn cảm thấy có “cái gì đó nghèn nghẹn trong lòng”. 

Làm việc ở BVÐK Ðồng Nai từ năm 1983 ngay khi mới ra trường, cử nhân điều dưỡng Ðoàn Thị Bông, Trưởng phòng Ðiều dưỡng không khỏi bồi hồi nhớ lại những năm đầu về làm việc tại BV. Ðó là thời bao cấp… Lương của một điều dưỡng mới vào nghề lúc đó chỉ có 15kg gạo, vài lạng đường, cá, thịt nhưng mọi người sống với nhau chan hòa, vui vẻ. Bác sĩ và điều dưỡng đều ăn cơm chung. Mỗi lần “nhận lương” về, nhóm trực lại phân ra: người canh bệnh, còn người ra làm cá, thịt để nấu ăn chung luôn. Không chỉ bác sĩ của BV mà cả các bác sĩ của BV tuyến trên cũng tham gia vào không khí đó của BV. “Bệnh nhân cũng rất dễ thương. Khi thấy y, bác sĩ trực đêm vất vả, một vài bệnh nhân có điều kiện mua cho chúng tôi cái bánh bao, hay chai nước ngọt làm cho mình thấy thật cảm động. Thời đó, chúng tôi cũng không có khái niệm nhận “phong bì” của bệnh nhân”, điều dưỡng Bông xúc động nhớ lại.

BV di dời, buôn bán ế ẩm theo

Nếu như trước đây, đoạn đường xung quanh BVÐK Ðồng Nai luôn tấp nập người bán rong, tiệm tạp hóa, quán sá đông đúc thì từ khi BV chuyển hết toàn bộ bệnh nhân sang cơ sở mới, trước cổng BV đã không còn một người bán hàng rong nào hoạt động. Ngoài ra, nhiều hàng quán bán cơm, tạp hóa gần BV cũng đã đóng cửa hoặc đang trong tình trạng ế ẩm nặng. “Tôi lại sắp thất nghiệp vì BV đóng cửa. Tôi đã quen buôn bán nhiều năm tại đây… Giờ chưa biết tính sao nữa”, chị H.H.M., người bán bún trước cổng BV cũ than.

trang89_150515_4.jpg
Ngày cuối chuyển bệnh nhân nội trú từ bệnh viện cũ sang bệnh viện mới

Chủ một tiệm tạp hóa nằm đối diện trước cổng BV cũ trên đường 30-4 lo lắng: “Không ngờ từ khi BV chuyển đi, việc buôn bán của tiệm lại giảm sút nghiêm trọng đến vậy. Tôi bán đầy đủ các mặt hàng, khách hàng chủ yếu là từ BV. Tiệm có 2 người bán mà vẫn không ngơi tay do quá đông khách. Từ khi BV chuyển hết đi, chúng tôi chỉ ngồi “đuổi ruồi” vì khách vãng lai rất ít”. 

Chị H., một chủ tiệm tạp hóa khác gần đó cũng cho hay: Khi BV còn hoạt động, khách rất đông. Ngược lại cả 10 ngày nay, hoạt động kinh doanh của tiệm sụt giảm doanh thu đến hơn… 90%! “Không ngờ, việc BVÐK Ðồng Nai di dời sang cơ sở mới lại ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà con trong khu vực này nặng nề đến vậy. Những người trước đây thuê mặt bằng để buôn bán thì nay đều phải trả lại mặt bằng vì ế ẩm quá”, chị H. nói.

“Chia tay” với BV cũ đã xuống cấp

BS. Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng khoa Sản 1 BVÐK Ðồng Nai tâm sự: “Khi chuyển sang cơ sở mới khang trang, tôi vận động anh em cố gắng thích nghi với môi trường mới này. Ở BV cũ rất thân thuộc, nhiều tình cảm nhưng tôi cũng ái ngại vì bệnh nhân phải nằm trong cảnh chật chội. Từ ngày chuyển ra BV mới, công việc cũng bận rộn hơn do người bệnh ngày càng đông, thể hiện sự tin cậy của người bệnh đối với những đổi mới của BVÐK Ðồng Nai: Cơ sở vật chất tốt hơn, đội ngũ tay nghề y, bác sĩ uy tín”. BS. Hoan cũng cho biết: “Những ngày này, lượng bệnh đến BV mới quá đông. Các bác sĩ hầu như phải khám bệnh thông tầm. Riêng phòng khám thai, phụ khoa phải khám đến tận 6 giờ chiều mới hết bệnh”. Có lẽ, điều đó sẽ giúp cho BS. Hoan và nhiều đồng nghiệp khác vơi bớt đi cảm xúc đối với những ngày còn làm việc ở BV cũ… 

Dù gắn bó, có nhiều cảm xúc khi phải rời BV cũ nhưng việc thay đổi là tất yếu bởi BV đã quá “già” để tiếp tục “làm việc”. Theo BS. Phan Huy Anh Vũ, trước đây BV được Chính phủ Úc sửa chữa nên khoảng năm 2002, phía Úc có gửi thông báo là BV đã hết thời hạn sử dụng. Khi BV cũ còn hoạt động, BS. Phan Huy Anh Vũ trong cương vị là giám đốc BV, ông luôn lo lắng xảy ra sự cố cháy, nổ trong đơn vị do mình quản lý. Không gian chật chội, nóng, ẩm khiến nhiều thiết bị hư hỏng. “Hơn 10 năm trước, khi còn là Trưởng khoa Cấp cứu, trong một lần trực, tôi vừa đo điện tim cho một bà cụ xong và nói với người nhà bệnh nhân là bà cụ không sao cả. Nói xong, vừa quay đi thì bà cụ bị… ngưng tim. Nguyên nhân là do không đủ thiết bị để hỗ trợ cứu bệnh nhân”, BS. Vũ nhớ lại.

Vì vậy, theo BS. Phan Huy Anh Vũ, việc di dời BV là rất kịp thời. BV cũ đã xuống cấp trầm trọng và nếu tiếp tục hoạt động, khó đáp ứng hết các yêu cầu về an toàn lao động cũng như điều kiện chữa trị cho bệnh nhân. Ông cho rằng: “Việc di dời BV về cơ sở mới khiến nhiều nhân viên trong BV cảm thấy lưu luyến chỗ cũ. Riêng cảm xúc của tôi có phần khác với mọi người một chút do tôi dồn nhiều tâm sức vào việc lo cho BV mới đi vào hoạt động”. “Tuy nhiên, BVÐK Ðồng Nai cũ sẽ sống mãi trong ký ức người dân TP. Biên Hòa, nói riêng và người dân Ðồng Nai, nói chung”, BS. Phan Huy An Vũ nói.

BS. Huỳnh Minh Hoàn, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Vài tháng trước, UBND tỉnh đã đưa ra bán đấu giá công khai mặt bằng BVĐK Đồng Nai cũ nhằm triển khai các công trình khác. Tuy nhiên, ngành Y tế cũng mong muốn UBND tỉnh sẽ quyết định tạm để lại cơ sở 2 của BVĐK Đồng Nai (cũ) làm chỗ “tạm trú” cho Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Sức khỏe sinh sản tỉnh về đó hoạt động trong khi chờ xây dựng cơ sở mới cho hai đơn vị trên do hạ tầng, cơ sở vật chất của hai đơn vị đã xuống cấp trầm trọng”.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)