Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Tấm lòng của nữ cán bộ Chữ thập đỏ vùng xa
23-8-2019
Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp Huyện hội nhận được nhiều bằng khen, cờ thi đua của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và của UBND tỉnh. Năm 2013, bà Kỳ được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều đóng góp trong công tác nhân đạo.
Nơi nào khó có chữ thập đỏ

Trong trận mưa lũ vừa qua, bà Kỳ không ngại vất vả, vượt lũ đến những khu dân cư bị ảnh hưởng nặng để tìm cách giúp đỡ bà con. Bà Kỳ kể, vào khoảng 11 giờ ngày 9-8, Huyện hội nhận được tin báo về đề nghị được trợ giúp khẩn cấp cho bà con chạy lũ và sơ tán nhân dân trong vùng lũ ngập lên nhà tạm lánh. “Khi đến nơi, điều khiến tôi xúc động là nhiều chiến sĩ công an, bộ đội, lực lượng địa phương đã có mặt và ngâm mình dưới nước hàng giờ để cứu người, vớt tài sản. Nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi bị ngập sâu từ nửa nhà đến tận nóc nhà dân; nhiều tuyến đường cũng bị ngập khiến một số cụm dân cư bị cô lập. Ngay lúc đó, tôi xác định trách nhiệm của mình là phải làm gì chứ không chờ sự phân công”, bà Kỳ cho hay.

Một trong những công việc bà Kỳ làm ngay là lo cho bà con ăn no, ngủ ấm. Theo phân công của bà, một số cán bộ Hội, tình nguyện viên CTĐ ở lại cùng các chiến sĩ di dời bà con trong vùng ngập lên bờ, đưa về điểm tạm lánh hoặc đưa đến một số nhà dân tình nguyện đăng ký cho bà con ở tạm; còn một số người về cơ quan lấy gạo, mì, mền, mùng, chiếu, nước uống… đem đến cho bà con vùng lũ và lực lượng tham gia cứu hộ.

15.jpg
Bà Lương Thanh Kỳ (thứ hai từ trái qua) trong chương trình trao nhà Chữ thập đỏ cho hộ khó khăn về nhà ở

Bên cạnh đó, Huyện hội phối hợp các bếp cơm từ thiện tổ chức nấu 870 suất cơm để cung cấp buổi trưa, chiều cho bà con và lực lượng tham gia trong các ngày chống lũ. Còn bữa ăn sáng, Huyện hội vận động các nhóm thiện nguyện và các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ xôi mặn, bánh ướt, bánh bao, bánh tét… “Mỗi ngày 3 bữa ăn đều được chúng tôi cung cấp đến tận tay cho người dân. Đối với những khu vực nước ngập, chúng tôi chèo xuồng đến tận nơi cung cấp thức ăn, nước uống, không để người nào đói, khát và rét trong cơn lũ. Đi đến đâu, chúng tôi đều quay video, chụp hình và đăng lên Facebook cá nhân để kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của bà con. Khi thấy việc làm ý nghĩa của Hội, nhiều mạnh thường quân, nhà từ thiện ở địa phương cùng tham gia rất đông (có trên 100 tình nguyện viên tham gia cứu trợ). Điều đó khiến chúng tôi cảm động vì truyền thống dân tộc “lá lành đùm lá rách” thể hiện rất cao”, bà Kỳ chia sẻ.

Sau khi nước rút và bà con đã trở về nhà, Huyện hội tiếp tục vận động các nhà tài trợ, mạnh thường quân cùng chung tay với Hội CTĐ chăm lo cho bà con để giúp họ ổn định cuộc sống. Ngoài ra, khi biết tin, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và Hội CTĐ tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp về thăm hỏi, động viên kịp thời đến bà con và tặng tiền, quà cho bà con bị ngập lụt và các hộ có bè cá bị mất trắng. Tổng trị giá trong đợt cứu trợ mưa lũ của Huyện hội trên 1 tỷ đồng và đã giúp đỡ cho 2.313 lượt người.

Mãi lo “chuyện thiên hạ”, nhiều ngày liền, bà Kỳ về đến nhà thì đồng hồ đã điểm 9 - 10 giờ đêm. Sau mưa lũ, bà cũng đổ bệnh vì một phần tuổi đã lớn và ngâm nước nhiều ngày trong mưa, lũ. Dù vậy, bà không nghỉ ngơi mà hằng ngày vẫn xuống địa bàn để chăm lo cho bà con nhân dân.

“Xin người có cho người khó”

Bà Kỳ chia sẻ, việc bà làm từ thiện không chỉ mới 12 năm nay mà từ hồi nhỏ bà đã có tấm lòng giúp đỡ người khác. Lúc còn đi học, thấy bạn nào thiếu sách, cặp, không có tiền đóng quỹ lớp… bà đều cố gắng giúp. Sau này đi làm (22 năm phụ trách về kế hoạch sinh sản ở Trung tâm Y tế huyện Định Quán), bà cũng thường giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó; biết trường hợp nào bị bệnh nặng về phụ khoa mà có hoàn cảnh khó khăn, bà vận động nguồn lực để giúp đỡ chị em. “Ngay từ nhỏ, tôi đã học theo tấm gương của ba mẹ về lòng yêu thương con người. Ba thường dạy tôi là trong cuộc sống này, giúp được ai cái gì thì nên làm ngay…”, bà Kỳ bộc bạch.

Tháng 4-2008, bà Kỳ được điều chuyển về công tác tại Hội CTĐ huyện Định Quán và làm Chủ tịch Hội cho đến nay.
Theo bà Kỳ, để làm tốt công tác nhân đạo thì người cán bộ CTĐ phải hướng về địa bàn dân cư, gần gũi và quan tâm đến lợi ích của người dân. Từ đó, bà dành nhiều thời gian đi xuống địa bàn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân, xem bà con cần gì, thiếu thốn gì, từ đó tìm cách giúp đỡ họ. Đồng thời, bà nỗ lực vận động nhà tài trợ, mạnh thường quân gần xa về hỗ trợ giúp đỡ bà con tại địa phương, như: tặng nhà CTĐ cho hộ không có nhà ở; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin; trao quà cho người nghèo trong các dịp lễ, Tết; trao học bổng, tặng quần áo, sách vở cho học sinh nghèo… “Để kêu gọi được nhiều nhà tài trợ về giúp đỡ tại địa phương thì trung thực phải đặt lên hàng đầu. Nghĩa là sự việc có sao thì nói vậy, không nói quá sự thật. Ngoài ra, cán bộ CTĐ phải nắm chắc địa bàn và đối tượng cần giúp đỡ… Nhờ tạo được niềm tin, các nhà tài trợ, mạnh thường quân gần xa về giúp đỡ tại địa phương ngày càng nhiều”, bà Kỳ chia sẻ.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, Huyện hội tích cực tham gia với nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, vận động nhà tài trợ xây tặng nhà CTĐ cho những hộ đang gặp khó khăn về nhà ở; vận động xây cầu và làm đường dân sinh ở những khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại; vận động nguồn lực hỗ trợ điện năng lượng mặt trời cho bà con (trên 70 hộ) ở những nơi chưa có điện lưới quốc gia; sửa chữa phòng học, nhà vệ sinh, tặng bình lọc nước tại các điểm trường còn nhiều thiếu thốn… Nhờ sự góp sức của Hội CTĐ, bộ mặt nông thôn của địa phương hôm nay có nhiều đổi thay rõ nét, nhất là số hộ nghèo đã giảm đi rất nhiều, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển.

“Càng đi, tôi thấy còn nhiều người khó khăn nên đã thôi thúc tôi phải tiếp tục công việc để giúp đỡ bà con. Niềm hạnh phúc của tôi khi gắn bó với công tác CTĐ 12 năm là đem lại niềm vui cho mọi người và đó cũng là niềm hạnh phúc của những người làm cán bộ CTĐ. Bởi phương châm của CTĐ là “nơi nào khó có CTĐ” và “xin người có cho người khó” để giúp họ vượt qua khó khăn. Vì vậy, tôi không làm việc chạy theo thành tích mà làm việc để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”, bà Kỳ bộc bạch.

Nhiều tỷ đồng trợ giúp nhân đạo

Tổng trị giá các hoạt động cứu trợ, trợ giúp nhân đạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Hội CTĐ huyện Định Quán trong năm 2018 thực hiện trên 22,8 tỷ đồng (đạt 104,6% chỉ tiêu cả năm 2018); trong đó nguồn vận động của Huyện hội hơn 6 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng trị giá các hoạt động cứu trợ, trợ giúp nhân đạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Huyện hội thực hiện hơn 10,4 tỷ đồng (đạt 54,72% kế hoạch cả năm 2019); phối hợp tổ chức vận động và tiếp nhận được 927 đơn vị máu hiến tình nguyện (đạt 46,35% chỉ tiêu được giao năm 2019).

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)