Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Nghề thu hoạch quýt thuê…
21-8-2019
Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10 đến 20 nhân công hái, xắp sếp và vận chuyển quýt lên xe. Công việc này giúp nhiều lao động thất nghiệp tại địa phương có việc làm và thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Có thêm nguồn thu nhập

Ðến xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán vào những ngày giữa tháng 8, mọi người dễ dàng bắt gặp những vườn quýt đường trĩu quả xanh mướt xen lẫn vàng óng. Len lỏi vào những gốc cây sum suê trái, hình ảnh các lao động đang tất bật thu hoạch quýt, người trèo hái, người đứng nhặt, người vận chuyển ra xe cùng với tiếng í ới, trêu đùa làm cho không khí làm việc trở nên sôi nổi hơn. Vừa trèo cắt quýt, vừa xếp vào thùng, bà Ðỗ Thị Ánh Nguyệt (54 tuổi) ngụ tại ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán cho hay, nghề thu hoạch quýt thuê đã gắn bó với bà 6 năm nay, nhờ công việc này, bà có việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. “Thất nghiệp nhiều năm, một mình chồng đi làm không đủ sống, nhà lại không có vườn rộng để trồng trọt nên mấy năm nay, tôi chủ yếu đi làm thuê, ai thuê gì làm đó. Tuy nhiên, công việc thu hoạch quýt thuê gắn bó với tôi lâu nhất vì nghề này có việc làm quanh năm. Cắt vườn này xong mình có thể qua chủ vườn khác thu hoạch quýt trái vụ và thu nhập vẫn có đều đều. Hơn nữa, công việc không đòi hỏi tay nghề, chỉ cần có sức khỏe, kỹ thuật và nhanh nhẹn, tinh ý trong khâu cắt quýt, kết hợp sắp vào thùng đều tay, ngăn nắp thì công việc sẽ nhanh, thuận lợi hơn”, bà Nguyệt chia sẻ.

t89_210819_3.jpg
Lao động thu hoạch quýt thuê

Tương tự, bà Lê Thị Mai (60 tuổi), ngụ tại ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán cũng có thâm niên theo nghề thu hoạch quýt thuê nhiều năm nay. Cứ vào vụ quýt, bà lại tranh thủ đi hái quýt cho các chủ vườn kiếm thêm thu nhập. Bà cho biết, với độ tuổi của mình rất khó để tìm việc bởi đa số các cơ sở sản xuất nhỏ tại xã không nhận người già. Khi đi hái quýt thuê, bà mới được các chủ vườn trân trọng bởi tác phong làm việc cẩn thận, trách nhiệm với công việc. Vườn nào giao cho bà hái đều được cắt đẹp, sắp xếp ngay ngắn vào thùng và dọn dẹp sạch sẽ. Chính vì thế bà luôn được các chủ vườn trả mức thu nhập cao hơn so với nhiều lao động khác (300.000 đồng/ngày). Bà Mai tâm sự: “Gia đình tôi ít đất canh tác nên tìm đến các vườn gần nhà để hái thuê. Vụ hái quýt thuê bắt đầu từ giữa tháng 5 đến tháng 12, mỗi nhân công có thể thu hoạch khoảng 500kg đến 700kg quýt/ngày. Vào mùa Tết, tôi làm việc từ lúc 5 giờ 30 sáng đến 6 giờ đêm mới xong. Thu nhập mỗi ngày như vậy 500.000 đồng/người. Nhân công ở khâu vận chuyển thu nhập cao hơn nên cũng kiếm được khoản kha khá để lo cho gia đình”.

Nghề thu hoạch quýt thuê không chỉ dành cho những người lớn có sức khỏe tốt mà còn có khâu nhẹ nhàng là sắp xếp quýt vào thùng dành cho các em nhỏ. Em Trương Thị Lai (15 tuổi) cũng thanh thủ theo mẹ đi làm kiếm thêm thu nhập. Chọn việc sắp xếp quýt vào thùng, em cho biết, công việc ở khâu này tuy có phần nhẹ hơn khâu hái nhưng phải có kỹ thuật làm nhanh, đảm bảo quả quýt tươi, ngon và lá còn nguyên. Ðặc biệt, vào các ngày rằm, ngày lễ, trái quýt phải được sắp xếp đúng yêu cầu để bán cho khách hàng. Mỗi ngày Lai có thể kiếm được 200.000 đồng. Hôm nào làm thêm giờ thì số tiền tăng lên.

Cải thiện cuộc sống

Những năm trở lại đây, nhiều nhà vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đầu tư mở rộng vườn quýt, trồng quýt theo mô hình VietGAP nên đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, tạo uy tín với các thương lái. Nhờ đó, đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương từ thu hoạch quýt, chăm sóc vườn đến lái xe vận chuyển đến các vựa trái cây trong xã và các chợ đầu mối. Từ công việc này, nhiều lao động tại xã Thanh Sơn có cuộc sống sung túc hơn.

t89_210819_4.jpg
Lao động nam phụ trách khâu đẩy quýt về nơi tập kết

Anh Nguyễn Văn Nam, ngụ tại ấp 2, xã Thanh Sơn, chủ vườn quýt rộng 2 ha cho hay, 6 năm nay, gia đình anh làm nghề trồng quýt VietGAP, mỗi mùa thu hoạch từ 40 đến 50 tấn quýt nên cần nhiều lao động địa phương đến thu hoạch. Hiện vườn của anh đang tạo việc làm cho 20 lao động với thu nhập từ 250.000 đến 300.000 đồng/người/ngày. Theo anh Nam, hái quýt đường không chỉ cần có kỹ năng trèo cao mà còn đòi hỏi nhiều kỹ năng khác. Ðặc biệt, khi  thương lái cần hái thật nhanh để kịp cung ứng thị trường, đặc biệt là những ngày cận rằm, ngày Tết thì người thu hoạch quýt phải thật nhẹ nhàng để hạn chế quýt bị trầy xước, hư hỏng vì vỏ quýt rất mềm và mỏng. Do vậy, người hái phải hài hòa được cả mọi kỹ năng. Do đó dù trên thực tế có nhiều người chuyên sống bằng nghề hái trái thuê, nhưng người hái quýt đường thì chỉ có một số ít đáp ứng được yêu cầu.

Ông Nguyễn Việt Hương là chủ vườn quýt rộng 1,5 ha đang vào mùa thu hoạch bán cho các chợ đầu mối. Nhiều năm gắn bó với cây ăn trái này, ông được xem là chủ vườn “mát tay” vì cứ đến mùa, quýt cho trái sum suê, trái to tròn, xanh tươi. Cũng nhờ được mùa mà gia đình ông có kinh tế khá giả, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động thất nghiệp. Ðặc biệt, lao động đến đây làm được ông bao ăn trưa, đối với lao động khó khăn được ông cho ứng tiền trước hoặc giúp đỡ họ vượt qua khó khăn. “1 tháng thu hoạch quýt một lần, chúng tôi cần rất nhiều lao động, đặc biệt lao động chịu khó, cần cù. Trước đây, việc tìm người thu hoạch quýt khi đến mùa rộ rất dễ nhưng vài năm trở lại đây rất khó khăn vì lao động nông thôn đi làm công nhân hết. Chúng tôi phải thuê những lao động lớn tuổi vào cắt trái nhưng năng suất làm việc vẫn đảm bảo yêu cầu. Ðặc biệt, lao động lớn tuổi họ đi làm rất đúng giờ, thu hoạch trái có trách nhiệm, cẩn thẩn nên chúng tôi rất hài lòng và yên tâm”, ông Hương chia sẻ.

Theo các chủ vườn, như thỏa thuận bất thành văn, người hái quýt còn đảm nhận luôn cả việc vận chuyển quýt sau khi hái đến điểm tập kết để tuyển lựa, đóng thùng trước khi chuyển đi cung cấp các chợ. Do vậy, thường họ phải làm việc theo nhóm với sự bố trí, luân phiên nhịp nhàng, hiệu quả nhất. Ðặc biệt là người hái quýt phải chấp nhận làm việc ngay cả trong ngày lễ theo yêu cầu của thị trường, khi thương lái cần là có mặt ngay. Thời điểm giáp Tết, bình quân mỗi người thợ hái quýt thu nhập lên đến 500.000 đồng/ngày. Anh Trần Văn Nhu, lao động chuyên đẩy các xe rùa quýt vào điểm tập kết cho hay, anh không ngại vất vả, chỉ cần có việc làm và các chủ vườn gọi đến vận chuyển quýt là anh đi ngay. Không kể mưa, nắng, khi đã nhận việc, anh đến sớm tiếp nhận công việc và cùng với cả nhóm làm theo kế hoạch chủ vườn giao. Cứ như thế, với sự chịu khó làm việc, công việc này đã giúp anh nuôi hai người con ăn học đàng hoàng, gia đình vươn lên thoát nghèo.

Góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn
Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Phạm Thị Hương cho biết, hiện trên địa bàn xã, người dân trồng hơn 200 ha diện tích cây ăn trái cam và quýt, trong đó, quýt chiếm 80% diện tích. Vài năm trở lại đây, các vườn quýt được mùa cộng với các chủ vườn đầu tư trồng quýt theo hướng VietGAP, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và công chăm sóc nên đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Đặc biệt, những lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động lớn tuổi, lao động thất nghiệp có việc làm thường xuyên với thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Với những lao động có sức khỏe, làm việc thêm giờ thì thu nhập tăng lên, nhờ đó đời sống nhiều lao đông được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương giảm. Nhiều chủ vườn còn chia sẻ cách trồng quýt, kỹ thuật chăm sóc và hỗ trợ cây giống để các hộ khó khăn có điều kiện trồng cây ăn trái, tăng thu nhập. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của các hộ dân là đầu ra chưa đều, quýt VietGAP vẫn chưa vào các siêu thị trong tỉnh. Do đó, thời gian tới, xã tiếp tục tìm các đầu mối để người dân có đầu ra ổn định, tạo việc làm thường xuyên hơn cho lao động nông thôn.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)