Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Những sáng chế từ yêu cầu thực tiễn
21-8-2019
Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh mẽ. Qua đó, nhiều mô hình, giải pháp được ứng dụng hiệu quả trong đời sống.
Sáng chế bắt nguồn từ thực tế

Hơn 4 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) “Ươm mầm khoa học kỹ thuật phổ thông” (tại huyện Trảng Bom) đã sáng chế ra hàng chục mô hình thiết thực với đời sống; trong đó, có nhiều sản phẩm đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp huyện, tỉnh và Trung ương.

Chia sẻ về sản phẩm “Máy hỗ trợ rũ phân cút” vừa đoạt giải nhất cấp tỉnh năm 2019, em Sầm Đức Anh (thành viên CLB) cho biết, qua tìm hiểu thực tiễn, hầu hết các hộ gia đình, trang trại chăn nuôi cút đều thực hiện công đoạn rũ phân để chuồng khô ráo, sạch sẽ nhằm giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, rũ phân cút theo cách thủ công đòi hỏi người rũ phải có thể lực tốt để làm việc trong nhiều giờ. Khi làm, người rũ phân phải chịu phân văng vào người, mùi hôi của phân xông vào mũi, miệng nên ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là bệnh về đường hô hấp và dị ứng da…

Một số nơi chăn nuôi cút với số lượng nhiều đã tự chế chiếc máy hỗ trợ rũ phân, nhưng tính năng máy còn kém linh hoạt, cần đến người để di chuyển chiếc máy và phải dùng tay gạt phân vào bao... Để khắc phục những điều trên, các thành viên CLB đã sáng chế “Máy rũ phân cút” với nhiều tính năng mới, linh hoạt hơn. Tính sáng tạo của sản phẩm là có kết cấu thay đổi chiều cao linh hoạt nên có thể sử dụng với hầu hết kiểu dáng chuồng trại; hạn chế phân dính vào cơ thể gây bệnh da liễu; tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức cho người lao động; nâng cao năng suất công việc; kết cấu máy được thiết kế dễ dàng tháo lắp, thay thế và sửa chữa để tăng thêm các tính năng cho máy. “Chúng em tin rằng, với những tính năng hữu ích như trên, chiếc máy này sẽ đem lại những giá trị cả về mặt vật chất lẫn tinh thần cho người chăn nuôi, chia sẻ gánh nặng trong công việc và đây sẽ không còn là một vấn đề gây ái ngại cho những gia đình, trang trại nuôi cút nữa”, Anh bộc bạch.

14a.JPG
Các thành viên CLB “Ươm mầm khoa học kỹ thuật phổ thông” bên sản phẩm “Máy hỗ trợ rũ phân cút”

Bên cạnh đó, CLB “Ươm mầm khoa học kỹ thuật phổ thông” còn chế tạo ra sản phẩm “Robot quản gia” với chức năng thay người làm nhiều việc có ích trong gia đình. Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thanh Phương chia sẻ, hiện nay, căn nhà của chúng ta đối mặt với nhiều hiểm họa như cháy nổ, trộm cắp và những nguy hiểm có thể ập đến người thân của mình khi ta không ở nhà. Qua khảo sát tại địa phương cho thấy, các hệ thống an ninh như: camera, cảnh báo vẫn còn lắp đặt cố định, chỉ có thể giám sát được một khu vực cụ thể, các thiết bị cảnh báo chỉ cảnh báo một vấn đề nhất định, không tích hợp nhiều chức năng khiến cho người sử dụng đôi khi lại lo lắng về an toàn nhà cửa. Bên cạnh đó, công việc của người dân bận rộn từ sáng đến tối khiến cho việc quản lý căn nhà, trẻ nhỏ hay chăm sóc người thân trở nên không thường xuyên. Nhằm hạn chế các vụ tai nạn, mối nguy hiểm trong chính ngôi nhà của mình, nhóm đã nghiên cứu chế tạo “Robot quản gia” với những chức năng: quan sát, di chuyển cơ động đến từng ngóc ngách trong nhà; giám sát, cảnh báo được nhiều mối nguy hiểm trong nhà (trộm cắp, rò rỉ khí gas…); hỗ trợ người sử dụng liên lạc, quản lý, chăm sóc người thân tại nhà qua Smartphone. Đặc biệt, robot không chỉ sử dụng trong nhà mà có thể đưa vào các bệnh viện, trung tâm dưỡng lão, nhà hàng…

Robot quản gia hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ IOT, nguyên lý hoạt động của các linh kiện, thiết bị điện tử: vi điều khiển Arduino Atmega2560, ESP01, mạch L298N… kết hợp với nhiều loại cảm biến như cảm biến lửa, cảm biến khí ga để tạo ra một robot có khả năng chăm sóc con người. “Robot quản gia như là một người giúp việc thực thụ, là cánh tay đắc lực hỗ trợ quản lý, giám sát nhà cửa và chăm sóc cho người thân ở nhà, tạo sự an tâm cho người sử dụng về vấn đề an ninh nhà cửa, góp phần làm cho cuộc sống con người trở nên văn minh, hiện đại”, anh Phương cho biết.

Giá trị hữu ích

Từ việc trồng rau bằng thủ công tốn nhiều chi phí, nhân lực mà hiệu quả mang lại không cao, ông Lê Công Thành (xã Phú Lâm, huyện Tân Phú) đã sáng chế “Máy sạ hạt đa năng” để thay thế con người, giúp giảm sức lao động lại có thể tăng năng suất trồng trọt. Ông Công cho biết, thời gian đầu ông gặp nhiều thử thách vì từ một nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, chưa từng được học qua trường lớp đào tạo về cơ khí mà dám làm chiếc máy hoàn toàn mới mẻ. Trong quá trình làm, máy thường xuyên bị hư hỏng và điệp khúc phá đi làm lại cứ diễn ra liên tục. Tuy nhiên, chính sự quyết tâm theo đuổi niềm đam mê chế tạo đã giúp ông thành công.

14.JPG
Ông Lê Công Thành với sản phẩm “Máy sạ hạt đa năng”

Đầu tiên, ông Thành chế tạo ra chiếc máy sạ rau với chất liệu bằng gỗ và hiệu quả đem lại tốt hơn rất nhiều so với làm bằng thủ công. Tuy nhiên, chiếc máy chỉ tỉa được mỗi hạt cải và không có chức năng điều chỉnh việc tăng giảm, thưa dày, hàng ngang dọc… trong khi tỉa hạt. Máy còn hạn chế nữa là khi không tỉa hạt mà tiếp tục đẩy thì hạt sẽ rơi vãi, gây lãng phí. Vẫn chưa bằng lòng với “đứa con tinh thần” của mình, ông tiếp tục nghiên cứu để cải tiến chiếc máy ngày càng hoàn thiện hơn. Hiện ông đã cải tiến thành công và cho ra đời chiếc máy gieo hạt chạy bằng động cơ xăng và giảm hoàn toàn công sức cho người lao động, đặc biệt máy tỉa sạ được tất cả các loại hạt chứ không riêng hạt cải. Hiện nay, ông Thành đang “hợp tác” với  một doanh nghiệp để sản xuất ra hàng loạt máy sạ hạt đa năng nhằm bán rộng rãi ngoài thị trường. Mỗi chiếc máy do ông làm có giá từ 6 đến trên 15 triệu đồng (tùy loại).

Ngoài ra, cũng xuất phát từ thực tiễn, nhiều tập thể, cá nhân khác đã nghiên cứu chế tạo ra các mô hình, giải pháp ứng dụng rất hiệu quả. Chẳng hạn, nhóm của anh Huỳnh Phi Hải (làm việc trong một doanh nghiệp ở huyện Long Thành) đã sáng tạo “Ứng dụng Mobile App trong công nghiệp” nhằm tăng năng suất làm việc, giảm thiểu lãng phí về thời gian và chi phí cho công ty. Nhóm chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Trường đại học Lạc Hồng) nghiên cứu và sản xuất hạt nêm từ nguyên liệu bắp, góp phần đa dạng hạt niêm trên thị trường, chất lượng tốt, tiện lợi. Anh Hoàng Văn Khả (huyện Tân Phú) nghiên cứu điều chế kem chống muỗi và trị nốt muỗi đốt từ các nguyên liệu thiên nhiên như: sáp ong, dầu dừa, tinh dầu sả; nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe người sử dụng… 

Lan tỏa phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành rất quan tâm khuyến khích việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến, sáng tạo kỹ thuật trong các tầng lớp nhân dân. Ngoài những đề tài nghiên cứu từ các địa phương, các ngành đề xuất thì Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh và Chương trình phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập tỉnh Đồng Nai đã thu hút nhiều tập thể, cá nhân tham gia. Qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, đem lại ý nghĩa kinh tế, xã hội, đồng thời đưa phong trào thi đua lao động, sáng tạo ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa.


Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)