Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Triệt phá băng nhóm chuyên cướp giật tài sản của phụ nữ
7-2-2018
Thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018, nạn cướp giật tài sản của người đi đường (nạn nhân chủ yếu là phụ nữ) liên tiếp xảy ra trên địa bàn các phường nội ô của TP. Biên Hòa khiến tâm lý người dân vô cùng lo lắng. Để ổn định tình hình trật tự xã hội, Ban lãnh đạo Công an TP. Biên Hòa đã xác lập chuyên án với quyết tâm phải triệt phá bằng được các băng nhóm cướp giật này.
Nhiều người bị cướp giật giỏ xách

Qua thời gian điều tra, đeo bám địa bàn kết hợp với kinh nghiệm đúc kết qua nhiều vụ án đã thụ lý, các trinh sát xác định có nhiều băng nhóm cướp giật tài sản người đi đường. Các đối tượng khá manh động và có những thủ đoạn tương đối giống nhau như: chọn “con mồi” là phụ nữ để đeo bám, ra tay hành động tại các đoạn đường vắng người rồi tẩu thoát bằng xe gắn máy có phân khối lớn. Cụ thể như vụ việc xảy ra lúc 12 giờ ngày 5-12-2017, chị Trần Thị Tuyết (34 tuổi) ngụ khu phố 8A, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa đi công việc về dựng xe trước cổng đi vào trong nhà, trên xe có một túi xách bên trong có 45 triệu đồng tiền mặt. Khi chị Tuyết vừa vào nhà thì 2 đối tượng (chưa rõ lai lịch) áp sát rồi giật túi xách. Phát hiện bị cướp giật, chị Tuyết truy hô và cùng nhân dân đuổi theo nhưng không kịp; chị đã đến cơ quan công an trình báo.

t15_070218_3.jpg
Lấy lời khai đối tượng Lê Hồng Phong

Một vụ việc khác, lúc 16 giờ ngày 14-12-2017, chị Nguyễn Thị Lương (38 tuổi) ngụ khu phố 4A, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa dựng xe máy trước cổng nhà để mở cửa cổng, trên xe có 1 giỏ xách bên trong có 1 điện thoại di động, 1 chứng minh nhân dân và 1 giấy chứng nhận đăng ký xe. Bất ngờ, 2 đối tượng chưa rõ lai lịch đi xe máy áp sát cướp chiếc giở xách. Chị Lương đã đến cơ quan công an trình báo.

Trưa ngày 15-1-2018, chị Phạm Thị Lệ (26 tuổi), ngụ khu phố 4A, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa điều khiển xe máy lưu thông trên đường liên khu phố 8A - 8B, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa; trên xe có giỏ xách bên trong có 1 điện thoại di động, giấy tờ tùy thân và 3 triệu đồng tiền mặt. Khi chị đi đến địa bàn khu phố 8B, phường Tân Biên thì bị 2 đối tượng đi trên xe Dream cướp giật giỏ xách rồi tăng ga tẩu thoát.

Quyết tâm triệt phá băng nhóm

Trên cơ sở nắm bắt chi tiết, cụ thể về lai lịch, thủ đoạn của các băng nhóm cướp giật, chuyên án được xác lập với quyết tâm của lãnh đạo, chiến sĩ Công an Biên Hòa phải triệt xóa bằng được các băng nhóm tội phạm này. Từ các biện pháp nghiệp vụ và tin báo của người dân, Công an TP. Biên Hòa đã bắt 3 băng nhóm cướp giật với 9 đối tượng lần lượt sa lưới pháp luật. Ðặc biệt, việc triệt phá băng nhóm Lê Hồng Phong (24 tuổi), Nguyễn Quang Lộc (23 tuổi) và Nguyễn Ðức Thuận (25 tuổi), cả 3 đều ngụ phường Hố Nai, TP. Biên Hòa là thành tích rất đáng ghi nhận. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 19-1, Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp Phong, Quang, Lộc. Qua đấu tranh bước đầu 3 đối tượng khai nhận không có nghề nghiệp, để có tiền tiêu xài các đối tượng đã bàn bạc cách cướp giỏ xách hoặc tài sản của phụ nữ; số tài sản cướp được, các đối tượng chia nhau tiêu xài. Bước đầu các đối tượng khai nhận ngoài 2 vụ cướp giật vào các ngày 5-12-2017 (Lộc và Phong thực hiện) và 14-12-2017 (Lộc và Thuận thực hiện),  các đối tượng cùng với Nguyễn Minh Hoàng ngụ phường Hố Nai thực hiện trót lọt 13 vụ cướp giật khác trên địa bàn Biên Hòa.

Một cán bộ cảnh sát điều tra cho biết, ngày 18-1-2018, khi đang trinh sát trên địa bàn khu phố 3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, các chiến sĩ phát hiện 2 đối tượng Lê Quang Trọng (32 tuổi) và Trần Minh Mẫn (20 tuổi), cả 2 đều ngụ phường Hố Nai, TP. Biên Hòa điều khiển chiếc xe Dream biển số 69P1-0821 có biểu hiện nghi vấn nên tổ tuần tra đã đưa về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, Trọng và Mẫn khai nhận là thủ phạm gây ra vụ cướp giật chiếc giỏ xách của chị Phạm Thị Lệ trưa ngày 15-1 tại phường Tân Biên, TP. Biên Hòa; ngoài ra Trọng và Mẫu còn khai nhận đã thực hiện thêm 2 vụ cướp giật khác.

Trưa ngày 16-1, Lê Hữu Hòa (19 tuổi) ngụ khu phố 4, phường Tân Vạn, TP Biên Hòa; Trần Chí Cường (18 tuổi) ngụ khu phố 5, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa và Dương Bình Chiêu (20 tuổi) quê tỉnh Bình Dương rủ nhau đi cướp giật tài sản. Khi đi đến khu vực Hầm đá, xã Tân Hạnh, chúng phát hiện chị Trần Thị Ngọc Anh (29 tuổi) ngụ ấp 2, xã Tân Hạnh đang nằm trong nhà bấm điện thoại di động nên Hoà vào cướp giật rồi lên xe Chiêu tẩu thoát. Chiếc điện thoại cướp được chúng đem đến tiệm ở xã Hóa An bán  được 1,7 triệu đồng và chia cho Hòa 500.000 đồng, số tiền còn lại Chiêu và Cường cầm tiêu xài hết. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 17-1 Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp 3 đối tượng trên. Bước đầu tại cơ quan công an, 3 đối tượng khai nhận đã thực hiện thêm 3 vụ cướp giật trên địa bàn TP. Biên Hòa.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 9 bị can: Lê Hồng Phong (24 tuổi), Nguyễn Quang Lộc (23 tuổi), Nguyễn Ðức Thuận (25 tuổi), Lê Quang Trọng (32 tuổi), Trần Minh Mẫn (20 tuổi), Nguyễn Minh Hoàng, cả 6 đối tượng đều ngụ phường Hố Nai, TP. Biên Hòa; Lê Hữu Hòa (19 tuổi) ngụ khu phố 4, phường Tân Vạn, TP.Biên Hòa, Trần Chí Cường (18 tuổi) ngụ khu phố 5, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa và Dương Bình Chiêu (20 tuổi) quê tỉnh Bình Dương để điều tra làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Qua những vụ việc trên, Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, Phó đội trưởng Ðội Cảnh sát hình sự Công an TP. Biên Hòa khuyến cáo: Nhân dân cần nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình khi tham gia giao thông. Người dân không nên vừa đi đường vừa sử dụng điện thoại; không đeo túi xách khi lái xe, không nên đeo nhiều trang sức có giá trị khi ra đường, không đem tài sản có giá trị lớn nếu phải di chuyển vào buổi tối. Nếu có việc cần đưa tài sản từ nơi này đến nơi khác nên để vào cốp xe và khi đến nơi nhanh chóng lấy ra, đưa vào nơi cất giữ an toàn. Ðặc biệt, phụ nữ không nên để tài sản như ví, túi xách ở trên xe, tránh “cơ hội” cho kẻ cướp lộng hành. Nếu đã bị các đối tượng cướp giật tài sản cần chú ý quan sát ghi nhận đặc điểm, nhận dạng đối tượng, phương tiện chúng sử dụng, hướng tẩu thoát sau khi gây án, giúp cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện bắt giữ hoặc để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Theo nhận định của cơ quan công an, có thể các đối tượng trên còn thực hiện nhiều vụ cướp tài sản khác trên địa bàn Biên Hòa và vùng lân cận. Công an TP. Biên Hòa đề nghị người dân từng bị cướp tài sản với thủ đoạn như trên liên hệ Ðội Cảnh sát hình sự Công an TP. Biên Hòa (gặp điều tra viên Trần Văn Vượng, số điện thoại 02513.825098) để trình báo, giúp cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, đưa các đối tượng ra xử lý theo pháp luật.

An Bình
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)