Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Chuyện của “xóm 77” ở Sông Nhạn
8-8-2018
Tại xã Sông Nhạn (huyện Cẩm Mỹ) có “xóm 77”, xóm người dân từ Bình Định vào lập nghiệp, hình thành đến nay khoảng 30 năm. Rời quê miền Trung còn nhiều gian khó, họ vào đây và chí thú làm ăn, gầy dựng cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Điều đáng quý là các gia đình đều chăm lo cho con em ăn học đến nơi đến chốn để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội (hiện nhiều người gốc Bình Định đang giữ các chức vụ quan trọng tại xã, huyện); tích cực tham gia các phong trào tại địa phương.
Nỗ lực tạo dựng cơ nghiệp

Một số tuyến đường đi vào xóm 77 (thuộc 2 ấp 4 và 5) đã được nâng cấp, trải bê tông rộng thoáng, sạch sẽ, xe cộ lưu thông rất thuận tiện. Hai bên đường là những lô cao su trải rộng bạt ngàn và những vườn cây ăn trái xanh tốt của người dân như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt…

Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ tiêu biểu về nghị lực vượt khó trong xóm, ông Hồ Đăng Hiếu (quê Bình Định, hiện sinh sống tại ấp 4, xã Sông Nhạn) kể, những năm sau giải phóng, một số người con từ Bình Định đã rời làng quê Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn… vào Đồng Nai tìm nơi tạo dựng cơ nghiệp. Thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Sông Nhạn có thể làm ăn vươn lên được, họ đã giới thiệu cho nhiều đồng hương khác cùng đến đây khai hoang hoặc mua đất lập nghiệp, số hộ đến đây ở ngày càng đông hơn (có khoảng gần 100 hộ sống tập trung tại ấp 4 và 5, ngoài ra còn nhiều hộ sống tại các ấp khác của xã). Và tên gọi “xóm người Bình Định” cũng bắt đầu từ đó và tồn tại đến nay khoảng 30 năm.

8b.JPG
Ông Hồ Đăng Hiếu (bên trái) đến thăm gia đình ông Bốn A, cùng là đồng hương Bình Định

Đầu tiên, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bốn A (Trương Quang A, 77 tuổi, ngụ ấp 4), là một trong những hộ đầu tiên rời quê Bình Định vào xã Sông Nhạn lập nghiệp. Nhâm nhi ly trà nóng buổi sáng sớm, ông Bốn A bắt đầu kể về hành trình đi lập nghiệp của mình. Năm 1977, trong một dịp vào Đồng Nai thăm người quen, ông  thấy đất đai ở đây rộng rãi, màu mỡ và có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế. Sau khi trở về, ông quyết định đưa vợ con rời vùng quê nghèo ở huyện Tây Sơn vào Đồng Nai lập nghiệp với hy vọng có một tương lai tươi sáng hơn.

Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, vợ chồng ông Bốn A phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Sau đó, gia đình ông được quân đội tạo điều kiện cho nhận khoán đất rừng để khai hoang trồng trọt (trước đây, đất đai vùng này thuộc sự quản lý của quân đội, sau này mới giao về cho địa phương). Có đất, vợ chồng ông thức khuya dậy sớm phát cỏ, cày xới để trồng bầu, bí, đậu, bắp; sau này chuyển đổi qua trồng cà phê, cao su, điều, chôm chôm, sầu riêng… Sự cần cù, siêng năng đã được đền đáp, vườn cây của gia đình ông luôn cho những mùa vụ năng suất cao. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ngày càng phát triển, có điều kiện chăm lo cho các con ăn học đàng hoàng. “Tôi có 5 người con (3 trai, 2 gái), tất cả đều được học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Trong đó, người con trai lớn hiện làm Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; người con trai thứ hai làm Phó trưởng công an xã; người con út hiện là thạc sĩ và đang có việc làm ổn định ở TP. Hồ Chí Minh…”, ông Bốn A chia sẻ.

Năm 1987, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Võ Văn Thành Khoa (ngụ ấp 5) xuất ngũ trở về quê Phù Cát và lập gia đình. Tuy nhiên, ở quê hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên năm 1988 ông đã đưa gia đình vào ấp 9, xã Xuân Đường (nay là xã Sông Nhan, huyện Cẩm Mỹ) mưu sinh, lập nghiệp. Cũng như những hộ khác, gia đình ông gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu tại vùng đất mới. Thế nhưng với tinh thần không ngại gian khó, hai vợ chồng ông động viên nhau cố gắng phấn đấu để vượt qua.

Với số vốn ít ỏi ban đầu, vợ chồng ông Khoa đã mua 5 sào đất để đầu tư làm ăn. Hằng ngày, họ tần tảo làm lụng, ngoài cải tạo đất trồng các loại cây cà phê, tre lấy măng…, ông còn xây chuồng trại chăn nuôi heo. Từ 20 con heo ban đầu, gia đình ông đã nuôi nhân đàn, lúc cao điểm lên đến hàng trăm heo thịt. Nhờ biết tính toán làm ăn phù hợp nên kinh tế gia đình ông luôn phát triển, có điều kiện lo cho 4 người con học đại học ở TP. Hồ Chí Minh (2 người học Trường đại học Sư phạm kỹ thuật, một người học ngành Marketing và một người học ngành Du lịch; trong đó, 3 người đã ra trường và có việc làm ổn định).

Đùm bọc, yêu thương nhau…

Ông Nguyễn Công Thiên (ở ấp 4) cũng là tấm gương sáng về tinh thần khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Không được may mắn như bao người khác, lúc nhỏ ông sớm mồ côi cha mẹ và phải nghỉ học giữa chừng năm lớp 10 để bươn chải tìm kiếm việc làm tự lo cho bản thân. Năm 1984, một mình ông vào xã Sông Nhạn làm rẫy thuê cho ông chủ cùng quê Bình Định. Thấy ông tính tình hiền lành, chịu thương chịu khó làm lụng nên ông chủ đã cho 4 sào đất; ngoài ra ông còn dùng tiền dành dụm bấy lâu mua đất tích lũy dần. Đến nay, ông đã sở hữu gần 2 mẫu vườn trồng chôm chôm, sầu riêng, măng cụt; đầu tư trang trại nuôi heo, có thời điểm đàn heo của gia đình lên đến 30 heo nái và hơn 100 heo thịt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, kinh tế gia đình ông ngày càng phát triển, có điều kiện nuôi dạy các con đủ đầy.

8c.JPG
Nhờ làm nông nghiệp mà người Bình Định tại xã Sông Nhạn có được cuộc sống tốt hơn

Nhiều người quê gốc Bình Định quan niệm rằng, đời cha, mẹ đã từng khó khăn, thiếu thốn thì không thể để cho các con lặp lại giống như mình. Vì vậy, họ tự nhủ phải phấn đấu lao động có tiền lo cho con cái ăn học thành người có ích cho gia đình và xã hội và để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Hiện nhiều người gốc Bình Định đang tham gia giữ chức vụ lãnh đạo xã Sông Nhạn, như: Phó chủ tịch UBND xã Võ Linh Vương Thảo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Văn Lộc, Phó trưởng công an xã Trương Quang Khánh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Bùi Văn Thọ... Ngoài ra, một số người con Bình Định tại xã Sông Nhạn là cán bộ cấp huyện hoặc làm việc ổn định tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với mức thu nhập ổn định.

Ông Hồ Đăng Hiếu tâm sự, cũng vì cuộc sống mưu sinh nên những người con Bình Định đã gặp nhau tại đất Đồng Nai. Hơi ấm đồng hương, sự đùm bọc, yêu thương luôn lan tỏa trong xóm người Bình Định đã mấy chục năm nay. Xóm luôn sống với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, ai gặp khó khăn sẽ được đồng hương đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ. “Đã trở thành thoái (thói) quen nhiều năm, cứ vào buổi sáng sớm là chúng tôi pha ấm trà nóng rồi ngồi quây quần bên nhau vừa uống nước, vừa trò chuyện thăm hỏi chuyện làm ăn, con cái, cuộc sống, sinh hoạt và có sự động viên, giúp đỡ kịp thời. Giờ đây cuộc sống của bà con xóm Bình Định đã có nhiều đổi thay, tiến bộ nhiều hơn so với trước”, ông Hiếu nói. 

Chung tay cùng phong trào địa phương

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Sông Nhạn Bùi Văn Thọ cho biết, mấy chục năm lập nghiệp ở vùng đất mới, ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy các con ăn học trưởng thành, những người trong xóm Bình Định luôn có ý thức trong việc chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.  Ngoài ra, bà con còn tích cực chung tay cùng với chính quyền trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chương trình xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự...

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 10:15:23 CH
  Cùng với việc chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác, những năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn th...
 • 27/06/2019 10:24:00 CH
  Hôm qua 27-6, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa vụ án cướp tài sản tại trạm thu phí cao tốc TP. Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây ra xét xử lưu động tại xã Xuân Thạnh (huyệ...
 • 27/06/2019 10:23:34 CH
  Sau khi bị chồng của sản phụ hành hung, bác sĩ đang làm việc tại Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai Nguyễn Lan Hương, 26 tuổi, đang được theo dõi chấn thương sọ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)