Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Chủ động phòng ngừa cháy nổ do khí dầu mỏ hóa lỏng
13-6-2018
Khí dầu mỏ hóa lỏng (gọi tắt là LPG) là loại nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp cũng như trong đun nấu của các hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên, đây lại là loại nhiên liệu khi kết hợp với không khí tạo ra hỗn hợp dễ cháy nổ, có sức phá hủy lớn đối với thiết bị, nhà ở, công trình. Do đó, các cơ sở sản xuất, chiết nạp LPG cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), hạn chế thiệt hại do cháy nổ gây ra.
Chú trọng phòng ngừa

Nằm trên địa bàn xã Phước Khánh (huyện Nhơn Trạch), Công ty vận chuyển khí Ðông Nam bộ (Tổng công ty khí Việt Nam) quản lý tuyến ống dài trên 300km từ biển vào đất liền đi qua các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Ðồng Nai, TP. Hồ Chí Minh. Liên tục từ năm 1995 đến nay, công ty luôn đảm bảo an toàn phòng cháy, góp phần tích cực trong tăng trưởng sản lượng vượt từ 105% - 115%/năm; thu nhập bình quân của người lao động từ 25 - 30 triệu đồng/người/tháng…

t15_130618_1.jpg
Hệ thống bình hư đã được Cảnh sát PCCC kiểm tra, nhắc nhở tại Công ty Supper Gas

Ông Phạm Văn Chương, Phụ trách công tác an toàn công ty cho hay, với đặc thù của ngành sản xuất khí, rất dễ rò rỉ, gây cháy nổ nên yêu cầu phải đảm bảo nghiêm ngặt về PCCC. Ngay từ khi đi vào hoạt động, công ty đã quyết định thành lập bộ phận chuyên trách làm công tác an toàn, lên sơ đồ kiểm tra hằng ngày trước mỗi ca sản xuất. Bộ phận an toàn được huấn luyện hằng năm, riêng đội PCCC được trang bị đầy đủ từ quần áo đến phương tiện và phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 huấn luyện nghiệp vụ, thao tác kỹ thuật sử dụng phương tiện đảm bảo sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, bộ phận an toàn còn tổ chức tuyên truyền đến toàn thể 250 lao động trong doanh nghiệp nắm vững những quy định về làm việc an toàn, tắt các thiết bị di động khi vào làm việc trong khu vực nguy hiểm…

Cũng là một đơn vị sản xuất, chiết nạp LPG, Kho cảng Sopet Gas One đã được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào toàn dân tham gia PCCC. Giám đốc đơn vị ông Trần Nguyên Cát chia sẻ: “Chúng tôi luôn quan niệm an toàn PCCC là quan trọng nhất nhằm đảm bảo cho tăng trưởng của doanh nghiệp. Liên tục nhiều năm liền không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn, lao động yên tâm làm việc góp phần làm cho doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao, trung bình hằng năm vượt từ 100 đến 150% chỉ tiêu kế hoạch đặt ra; thu nhập của lao động tăng lên, doanh nghiệp cũng tạo thêm nhiều phúc lợi cho người lao động…”.

Nâng cao ý thức của doanh nghiệp, người lao động

Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC - cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên sông, Thượng tá Nguyễn Văn Nhâm cho biết, trong tất cả 98 cơ sở (trong đó có 42 cơ sở thuộc phụ lục II - cơ sở có tính chất phức tạp về cháy nổ), có 6 cơ sở LPG đặc biệt nguy hiểm thực hiện tốt các quy định về an toàn PCCC. Phòng đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở đảm bảo an toàn; đồng thời tăng cường tuyên truyền, huấn luyện cho các cơ sở, nhất là người đứng đầu, đảm bảo công tác PCCC được thực hiện tốt và không để cháy nổ xảy ra. “Ðặc biệt với 6 cơ sở sản xuất LPG, phòng đã hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án sát thực tiễn; đưa ra những tình huống cháy, nổ và phương pháp dập tắt đám cháy nhanh nhất, phòng khi có sự cố, lực lượng tại chỗ có thể xử lý sự cố ban đầu. Cả 6/6 cơ sở do đơn vị quản lý đều là những cơ sở kinh doanh lớn nên không có tình trạng chiết, nạp gas, LPG trái phép và đảm bảo an toàn PCCC”, Thượng tá Nhâm nói.

Cũng theo Thượng tá Nhâm, dù tất cả các đơn vị LPG do Phòng quản lý đều thực hiện đảm bảo công tác an toàn PCCC nhưng qua kiểm tra, cán bộ PCCC vẫn phát hiện một số lỗi dù không nghiêm trọng nhưng đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở phải nhanh chóng khắc phục như chưa tự tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, công nhân lao động hoặc còn chậm; nội dung chưa sát thực tế, một số nơi còn chậm tổ chức thực tập phương án chữa cháy, xếp hàng hóa bừa bộn…

Theo biên bản kiểm tra ngày 11-5 tại Công ty TNHH Supper Gas, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH trên sông đã nhắc nhở doanh nghiệp phải tự tuyên truyền cho người lao động về an toàn PCCC. Người lao động và đặc biệt là đội trưởng đội PCCC công ty vẫn chưa hiểu biết về phương châm “4 tại chỗ” khi có cháy nổ xảy ra. Mặt khác, doanh nghiệp vẫn cất giữ vỏ bình gas hư không đảm bảo an toàn PCCC. Thượng tá Nguyễn Văn Nhâm cho biết, Cảnh sát PCCC đã nhắc nhở, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp tạm thời để đảm bảo an toàn PCCC. Ðối với việc chưa nhận thức rõ về phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng Cảnh sát PCCC đề nghị doanh nghiệp phải tổ chức huấn luyện lại để không chỉ riêng đội PCCC mà cả người lao động phải tuân thủ các quy định về an toàn PCCC trong quá trình sản xuất.

Đại tá Lê Quang Nhân, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết, giới hạn cháy, nổ của hỗn hợp khí dầu mỏ hóa lỏng với oxy trong môi trường không khí có thể xảy ra ở nồng độ rất thấp chỉ từ 1,5% - 10% thể tích nên LPG rất nguy hiểm, dễ cháy nổ hơn nhiều so với các loại chất đốt, nhiên liệu khác. Ở nhiệt độ lớn hơn 0 độ C, trong không khí bình thường với áp suất bằng áp suất khí quyển, LPG bị biến đổi từ thể lỏng sang thể hơi theo tỷ lệ 1 lít LPG thể lỏng hóa thành 250 lít thể hơi.

Trong điều kiện nhiệt độ bình thường LPG bốc hơi rất mạnh, vận tốc bay hơi nhanh, dễ dàng khuếch tán, hòa trộn vào không khí thành hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ. Trong môi trường đám cháy, nhiệt độ tăng, áp suất trong bình chứa tăng nhanh, van an toàn xả hơi khí dầu mỏ hóa lỏng ra ngoài mạnh làm cháy phát triển nhanh, dữ dội. Nếu van an toàn không mở được, nhiệt độ cao làm áp suất tăng quá mức sẽ dẫn tới nổ bình chứa…

Hà Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)