Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Nữ cán bộ Mặt trận sáng tạo nhiều mô hình hay
12-9-2018
Nói về chị Lương Thị Bảo Thùy, 39 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Bảo Quang, TX. Long Khánh, cán bộ và nhân dân địa phương đều bày tỏ tình cảm yêu mến. Chị là người năng nổ, nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm; đặc biệt chị có ý tưởng sáng tạo xây dựng nhiều mô hình mới phục vụ có hiệu quả trong cộng đồng dân cư, tích cực góp sức cùng địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Quan tâm giúp đỡ người nghèo

Trước đây, chị Thùy làm Phó chủ tịch UBND xã Bảo Quang và có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương. Đến năm 2016, chị được điều động sang làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang cho đến nay. Thời gian đầu khi chuyển sang làm nhiệm vụ mới, bản thân chị cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, chị có thuận lợi là được sự quan tâm và tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng ủy xã, sự giúp đỡ của tập thể cơ quan; bản thân chị cũng đã công tác ở địa phương nhiều năm, có mối quan hệ tốt với nhân dân và tạo được uy tín nhất định. Cho nên, chị nhanh chóng thích nghi với công việc. “Khi tiếp nhận nhiệm vụ mới, tôi luôn cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước; tích cực tìm tòi, nghiên cứu những mô hình mới trong công tác Mặt trận để áp dụng vào thực tiễn một cách phù hợp, hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn”, chị Thùy nhớ lại.
Theo chị Thùy, để làm tốt công tác Mặt trận thì người cán bộ phải hướng về địa bàn dân cư, gần gũi và quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhân dân. Chị dành nhiều thời gian xuống địa bàn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân, xem bà con cần gì, thiếu thốn gì, từ đó nghĩ cách giúp đỡ họ.

Một trong những chương trình quan trọng thời gian qua chị rất quan tâm và triển khai làm thường xuyên là hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Có thể kể đến trường hợp của vợ chồng chị Trần Thị Tường Vy (31 tuổi, ấp Ruộng Tre), nhờ chị Thùy giúp đỡ mà cuộc sống gia đình họ ngày càng cải thiện tốt hơn. Chị Vy chia sẻ câu chuyện, trước đây, chồng chị đi phụ hồ, còn chị đi cạo vỏ hạt điều thuê, cuộc sống ổn định. Thế nhưng vào mùng 7 Tết năm 2016, vợ chồng bị tại nạn giao thông, chồng chị bị gãy xương vai, còn chị Vy bị gãy xương chân trái và tay. Từ đó, cuộc sống gia đình rơi vào cảnh túng thiếu đủ bề. Biết được câu chuyện, chị Thùy đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây tặng gia đình chị Vy căn nhà tình thương trị giá 35 triệu đồng và tặng 2 con bò giống trị giá 30 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị Vy còn được nhận quà (gạo, mắm, bột ngọt, đường…) vào các dịp lễ, Tết. “Vợ chồng tôi vui mừng khi được chị Thùy quan tâm tặng nhà, bò, quà. Sự tận tình giúp đỡ của chị Thùy là nguồn động lực lớn để vợ chồng tôi cố gắng phấn đấu làm ăn vượt khó vươn lên trong thời gian tới. Chúng tôi biết ơn chị Thùy nhiều lắm”, chị Vy bộc bạch.

8b.JPG
Chị Thùy và Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Lác Chiếu tại tuyến đường kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp trên địa bàn xã

Chị Thùy cho biết, mô hình “MTTQ xã chăm lo giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn” đã được thực hiện trong nhiều năm qua. Đến nay, Mặt trận xã đã vận động qũy “Vì người nghèo” được hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, đã tổ chức ngày hội ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” hướng tới Ngày thế giới chống đói nghèo 17-10 hằng năm được 332 triệu đồng; trao tặng 3.700 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, Tết với trị giá gần 1 tỷ đồng; xây tặng nhà tình thương; hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh khó khăn; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi cho những hộ nghèo có điều kiện làm ăn vươn lên… “Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể, từ 103 hộ nghèo của năm 2015 giảm còn 5 hộ trong đầu năm 2018 và từ 79 hộ cận nghèo giảm còn 18 hộ, đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra”, chị Thùy chia sẻ.

Sáng tạo nhiều mô hình mới, hiệu quả

Góp sức cùng chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian qua, chị Thùy đã sáng tạo nhiều mô hình mới, hiệu quả. Một trong những mô hình được lãnh đạo các cấp và nhân dân ủng hộ cao là “Tổ tự quản bảo vệ môi trường gắn với tuyến đường kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp”. MTTQ xã đã vận động nhân dân thành lập 10 mô hình với 525 thành viên tham gia; vận động nhân dân đóng góp tiền mua hoa trồng hơn 15km ven đường, lắp đặt 516 trụ cờ Tổ quốc. “Mô hình đã phát huy được tính tự quản trong cộng đồng dân cư, mỗi người dân chính là những tuyên truyền viên vận động gia đình, làng xóm tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường; đăng ký đổ rác sinh hoạt, không vứt xả rác thải, nước thải nơi công cộng; tham gia tố giác các hành vi vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường… Hiện nay, mô hình đã được Đảng ủy chỉ đạo UBND phối hợp MTTQ xã phát động phong trào thi đua xây dựng các “cung đường xanh - sạch - đẹp” và được các đoàn thể, các ấp đăng ký thực hiện rất sôi nổi”, chị Thùy chia sẻ.

8c.JPG
Chị Thùy (bên phải) thăm hỏi, động viên gia đình chị Trần Thị Tường Vy, ngụ ấp Ruộng Tre

Bên cạnh đó, mô hình “Tiếng kẻng đoàn kết và giữ gìn an ninh trật tự” cũng được đánh giá cao. MTTQ xã đã vận động thành lập được 4 mô hình liên ấp, liên tổ ở 14 tổ nhân dân với 252 thành viên; vận động bà con đóng góp tiền lắp đặt hệ thống camera an ninh ngay tại mô hình và trang bị 252 kẻng an ninh. “Đây là mô hình mới tự quản, tự phòng về an ninh trật tự trên địa bàn xã nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, mối quan hệ gắn bó tình làng nghĩa xóm của cộng đồng dân cư trong việc tuyên truyền, vận động người dân trong tổ nêu cao tinh thần cảnh giác và ngăn ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Từ lúc mô hình được thành lập đến nay đã tạo được tiếng vang, làm cho các đối tượng không dám hoạt động, tình hình an ninh trật tự ổn định, không có vụ việc gây rối hay mất trộm xảy ra. Nhân dân rất yên tâm phấn khởi”, chị Thùy cho hay.

Ngoài ra, MTTQ xã còn thực hiện một số mô hình hiệu quả khác, như: “Cộng đồng các dân tộc thiểu số tiếp sức các em đến trường”, “Nhân dân ấp Bàu Cối và Phật tử Chùa Huyền Trang tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Cộng đồng Giáo họ Vinh Sơn, nhân dân tổ 4 (ấp 18 Gia Đình) và tổ 6 (ấp Ruộng Tre) tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu”, “Khu dân cư đảm bảo an toàn giao thông”, “Tuyến đường tự quản về an toàn giao thông”…

Thông qua những mô hình mới của MTTQ xã đã có sức lan tỏa ở cộng đồng dân cư, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao của các ban, ngành, đoàn thể xã, cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn.

Tích cực trong mọi công tác Mặt trận

Bí thư Đảng ủy xã Bảo Quang Võ Văn Thành nhận xét: “Phải nói rằng, đồng chí Thùy là cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo, hết sức tích cực trong mọi công tác Mặt trận. Trong những năm qua, đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được lãnh đạo các cấp đánh giá cao. Trong thời gian xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng chí tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào địa phương; đặc biệt đồng chí có ý tưởng sáng tạo xây dựng nhiều mô hình mới phục vụ cho cộng đồng dân cư, cho địa phương. Những mô hình đó đem lại hiệu quả tích cực và được nhân dân công nhận, ủng hộ”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 10:31:31 CH
  Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phan Hoàng Huy (32 tuổi, ngụ phường Thanh Bình ,TP. Biên Hòa) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt ...
 • 12/03/2019 9:53:35 CH
  Tiếp tục đợt giám sát về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ, sáng qua 12-3, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hồ Văn Năm cùng đoàn công tác của Ðoàn...
 • 12/03/2019 9:52:09 CH
  Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh cho biết, vào khoảng 6 giờ 10 ngày 11-3, đã xảy ra vụ cháy tại cơ sở sản xuất, kinh doanh mút x...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)