Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Đề xuất nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên
10-10-2018
Hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ở nhóm hộ gia đình và nhóm học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp so với tiềm năng. Đồng Nai đã đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng này nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.
Thực hiện Quyết định số 797 được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 26-6-2012, kể từ năm 2012, ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu bằng 70% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo. Hầu hết các địa phương trong đó có Đồng Nai đã thực hiện nâng mức hỗ trợ đóng bảo BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo bằng 70% mức đóng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù đã được hỗ trợ đến 70% mức đóng BHYT nhưng vẫn còn nhiều người thuộc hộ cận nghèo, nhất là người trong gia đình mới thoát nghèo không có điều kiện để tham gia BHYT, hoặc nếu có chỉ những người hay ốm đau, bệnh tật mới tham gia. Bên cạnh đó, dù được hỗ trợ mức đóng 30% nhưng nhiều học sinh ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn khó khăn khi tham gia BHYT.   
     
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, những năm qua, Đồng Nai luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bao phủ BHYT do Chính phủ giao; kiểm soát chặt chẽ sự gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, cân đối và có kết dư. Tuy nhiên, tỷ lệ dân số tham gia BHYT tại Đồng Nai vẫn còn thấp hơn khoảng 4% so với bình quân chung toàn quốc. Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ đạt tỷ lệ bao phủ 84,5%. Đáng chú ý, tỷ lệ tham gia BHYT ở nhóm hộ gia đình và nhóm học sinh, sinh viên còn thấp so với tiềm năng, trong đó tỷ lệ chưa tham gia BHYT hộ gia đình chiếm đến 80% trong số đối tượng chưa tham gia BHYT. Do đó, BHXH Đồng Nai đã đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho nhóm đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 70% lên 100% và đối tượng học sinh, sinh viên từ 30% lên 50% nhằm khuyến khích người dân tham BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Đề xuất trên cũng phản ánh đúng nhu cầu của các đối tượng hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên. Ông Nguyễn Văn Tân, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ bị cụt một chân từ nhỏ. Hơn 20 năm gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Cách đây 1 năm, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo. Giờ đây, ở diện hộ cận nghèo, đời sống gia đình ông đã bớt khó khăn song vẫn rất eo hẹp. Số tiền ít ỏi ông kiếm được từ nghề làm thuê, làm mướn chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt qua ngày. “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không nghĩ đến việc mua BHYT, mong rằng nhà nước sẽ hỗ trợ những hộ gia đình khó khăn như tôi được tham gia BHYT. Khi ấy, nếu có bệnh tật cũng không phải e ngại khi đến trạm y tế hay bệnh viện để khám”, ông Tân nói.

Ngoài hỗ trợ cho đối tượng hộ cận nghèo, BHXH tỉnh cũng đề xuất nâng mức hỗ trợ cho đối tượng học sinh, sinh viên từ 30% lên 50%. Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Mỹ Đỗ Huy Khánh cho rằng, đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho học sinh, sinh viên lên 50% là rất phù hợp. Đặc biệt học sinh trên địa bàn Cẩm Mỹ chủ yếu là con em gia đình thuần nông, mức hỗ trợ 50% sẽ tạo điều kiện tối đa cho các em học sinh được tham gia BHYT.

Thực tế cho thấy, việc nâng mức hỗ trợ lên 100% mức đóng BHYT đối với hộ cận nghèo và 50% đối với đối tượng học sinh, sinh viên là điều cần thiết. Không riêng gì Đồng Nai, nhiều địa phương trên cả nước cũng đã đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho 2 đối tượng nói trên. Điều này không chỉ giúp các hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên có điều kiện tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, tiết kiêm chi phí khám, chữa bệnh mà còn giúp nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước.

Minh Khuê
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/06/2019 10:08:20 CH
  Tòa án nhân dân (TAND) TP. Biên Hòa vừa mở phiên xét xử sơ thẩm án hình sự về vụ sà lan đâm sập cầu Ghềnh năm 2016. Qua đó, tòa đã tuyên phạt bị cáo Phan Thế T...
 • 23/06/2019 10:08:47 CH
  Ngày 23-6, Công an TP. Biên Hòa tạm giữ 200 người để điều tra hành vi tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép. Công an TP. Biên Hòa cũng đang tiếp tục sàng lọc các đối tượng d...
 • 20/06/2019 11:45:28 CH
  Ở xã Hóa An (TP. Biên Hòa), các vụ việc về an ninh trật tự (ANTT) luôn được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp, không xảy ra các ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)