Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn giáp ranh
21-6-2019
Ở xã Hóa An (TP. Biên Hòa), các vụ việc về an ninh trật tự (ANTT) luôn được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp, không xảy ra các vụ trọng án. Nhiều đối tượng vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật được cảm hóa.
Hóa An là đơn vị khối xã duy nhất trên địa bàn tỉnh được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018.

Xây dựng nhiều mô hình điểm  

Là nơi giáp ranh với các xã Tân Hạnh, phường Bửu Hòa, Bửu Long, Hòa Bình của TP. Biên Hòa và TX. Dĩ An (tỉnh Bình Dương), xã Hóa An là địa bàn rất thuận lợi cho các đối tượng xấu hoạt động.

Thấy được thực trạng này, Công an xã Hóa An luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp về ANTT.

22a.jpg
Công an xã Hóa An tuyên truyền về phòng chống tội phạm tại các hộ dân

Trong đó, xã Hóa An xây dựng thành công các mô hình ANTT điểm như: mô hình kết hợp camera an ninh và đèn chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa ở 4 ấp. Đến nay, xã đã lắp đặt được gần 100 camera ở 28 vị trí (trị giá gần 300 triệu đồng) tại các khu vực trọng điểm về ANTT của xã. Ngoài ra Công an xã còn vận động 28 chủ nhà trọ trang bị 95 mắt camera quản lý, gần 300 bóng đèn chiếu sáng tại 17 tuyến đường nội bộ trị giá gần 250 triệu đồng.
Thông qua hệ thống camera, kết hợp với tuyến đường chiếu sáng từ năm 2018 đến nay đã giúp lực lượng công an xã điều tra làm rõ 10 vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy và 2 vụ va quẹt giao thông; mô hình bảo vệ dân phố xã với 35 thành viên, 61 tổ nhân dân với 90 thành viên cũng góp phần quan trọng trong tham gia giữ gìn ANTT ở địa phương.

Trưởng công an xã Hóa An, Thiếu tá Bùi Văn Hợp cho biết, hằng đêm, lực lượng công an xã cùng lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên tổ chức tuần tra sau 23 giờ để chủ động phát hiện, phòng ngừa, không để xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, giữ cho địa bàn bình yên.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Một trong những kinh nghiệm trong việc giữ gìn tốt ANTT là Công an xã Hóa An luôn chú trọng tổ chức tuyên truyền pháp luật; thông báo kịp thời những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân biết cách phòng ngừa. Hình thức tuyên truyền khá phong phú, đa dạng. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã với 30 phút/2 lần/ngày, Công an xã còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, cấp hàng ngàn tờ rơi thông báo đến các doanh nghiệp, trường học, hộ dân về tình trạng, thủ đoạn trộm cắp, cạy cửa ban đêm…

Ông Nguyễn Văn Bình (ngụ ấp Bình Hóa, xã Hóa An) cho biết, chỉ cần người dân ở nhà nghe đài và đọc các tờ rơi là có thể nắm bắt và cập nhật các phương thức, thủ đoạn mới nhất của các loại tội phạm. Đây là những thông tin rất hữu ích để người dân biết cách phòng ngừa.

Thiếu tá Bùi Văn Hợp cho biết, trong các buổi nói chuyện với người dân, công an cũng nắm bắt được nhiều tâm tư, nguyện vọng cũng như các kiến nghị từ phía người dân để có biện pháp giải quyết kịp thời các bất cập, mâu thuẫn ngay từ cơ sở và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Qua các đợt tuyên truyền từ năm 2018 đến nay, người dân đã cung cấp hơn 60 tin có giá trị, giúp công an làm rõ 37 vụ, bắt 58 đối tượng vi phạm pháp luật. Ngoài ra, người dân còn giao nộp hơn 30 dao, lê tự chế các loại... Đơn cử tối 25-4-2019, khi đi ngang qua nhà ông Mai Thanh Hải ngụ xã Hóa An, phát hiện có 2 khung cửa nhôm không có người trông coi, Phạm Xuân Lê Đơ (39 tuổi) ngụ phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa lẻn vào trộm thì bị người dân bắt giao công an xử lý. Hay qua tin báo của người dân sáng 7-5-2019, Công an xã Hóa An bắt quả tang 2 đối tượng: Lê Hồng Tiến (28 tuổi ngụ phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa) và Huỳnh Thị Lan Anh (22 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) đang tàng trữ trái phép chất ma túy ở ấp Cầu Hang, xã Hóa An, TP. Biên Hòa, thu giữ 8 gói ma túy tổng hợp. Cả 2 vụ việc, Công an xã Hóa An lập hồ sơ chuyển Công an TP. Biên Hòa điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác phòng ngừa cũng được Công an xã Hóa An chú trọng. Cụ thể, Công an xã luôn rà soát, kiểm tra, nhắc nhở các đối tượng “cộm cán” trên địa bàn; phát hiện, đưa đi cai nghiện nhiều đối tượng sử dụng ma túy; động viên, cảm hóa, giúp đỡ nhiều đối tượng từng lầm lỗi... Nhờ đó đã hạn chế đáng kể tình trạng tái phạm, góp phần gìn giữ ANTT địa phương ngày càng tốt hơn.

Thượng tá Lê Phước Đại, Phó trưởng Công an TP. Biên Hòa nhận xét: “Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân, những năm qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở xã Hóa An được duy trì, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều nội dung đổi mới”.

Với những cách làm hay sáng tạo về bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn, tháng 4-2019, xã Hóa An là đơn vị khối xã duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018.

An Bình
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)