Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Nhân dân góp sức giữ gìn an ninh trật tự
17-7-2019
Cùng với việc chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp công tác, những năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là chú trọng việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân tích cực, chủ động tham gia phong trào đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
Thời gian qua, các hoạt động phong trào của lực lượng công an nói chung và Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV05), Công an tỉnh nói riêng, đã đi sâu vào đời sống nhân dân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc nêu cao trách nhiệm với cộng đồng.

Đưa phong trào đến với nhân dân

Đại úy Huỳnh Văn Tấn Đông, Phó trưởng phòng PV05, Công an tỉnh cho biết, thời gian qua PV05 đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền nhiều nội dung, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó chú trọng đến các hoạt động xây dựng và phát triển các phong trào tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào công giáo, vùng sâu, vùng xa hay tại các khu nhà trọ công nhân và sinh viên. Từ đó mỗi người dân nắm bắt các chính sách, pháp luật của Nhà nước; biết được phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để cảnh giác, phòng ngừa và tích cực tố giác, đấu tranh trấn áp. Qua đó, mỗi người dân tự nêu cao trách nhiệm với cộng đồng và làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở.

Ngoài các hoạt động phong trào, lực lượng công an đã chú trọng đến việc xây dựng các mô hình giữ gìn ANTT. Đến nay, toàn tỉnh đã có 43 mô hình được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Một số mô hình đã được nhân rộng tại nhiều địa phương như: mô hình Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin (tiền thân là Câu lạc bộ người hoàn lương), đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 59 câu lạc bộ với 1.605 thành viên tham gia; mô hình Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự qua 9 năm hoạt động đã vận động được hơn 25 tỷ đồng, giải quyết cho hơn 1.300 đối tượng hoàn lương vay vốn xoay vòng làm ăn với số tiền trên 30 tỷ đồng; mô hình camera giám sát an ninh tại TP. Biên Hòa và Long Khánh, huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ…; mô hình “5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ trong đồng bào Phật giáo” ở huyện Long Thành… Các mô hình đảm bảo ANTT ngày càng thu hút nhiều người dân tham gia, đóng góp để giữ gìn ANTT tại cơ sở.

14.JPG
Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm và Công an phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) tuần tra trên địa bàn

Tại TP. Biên Hòa, Công an thành phố thường xuyên xây dựng, củng cố các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ ANTT cơ sở như: tổ nhân dân, tổ tự quản, đội dân phòng, tổ hòa giải, đội thanh niên xung kích. Đồng thời chú trọng công tác thi đua - khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức các hoạt động giúp dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thành phố đã xây dựng được 3154 tổ nhân dân, 192 tổ hòa giải, 22 tổ trật tự đô thị, 2.291 mắt camera an ninh, 26 ban bảo vệ dân phố, 4 đội dân phòng, 13 tổ thanh niên xung kích;  11 câu lạc bộ thắp sáng niềm tin ...

Để nhân dân tích cực phòng, chống tội phạm…

Bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào về cơ sở, PV05 đã phối hợp với chính quyền và công an các địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm phát huy vai trò của dân. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác vận động người có uy tín trong cộng đồng dân cư, đồng bào dân tộc ít người, đồng bào tôn giáo tham gia giữ gìn ANTT; tố giác tội phạm tại địa bàn dân cư.

Nhiều lần được khen thưởng vì có thành tích trong tấn công trấn áp tội phạm, ông Trần Văn Sương (ngụ phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa) cho biết, khi mua bán xe máy cũ, ông đã nhiều lần phát hiện kẻ xấu mang đồ gian đến bán và ông đã trình báo cơ quan công an xử lý. Bên cạnh đó, khi phường thành lập Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, mặc dù tuổi cao nhưng ông Sương vẫn xung phong tham gia câu lạc bộ để góp một phần công sức của mình trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn. Ông Sương cho biết thêm:  “Tôi rất vui vì đã góp một phần công sức của mình cùng lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.  Theo tôi, đó cũng là trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn”.

Trung tá Đào Văn Phú, Trưởng công an phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa cho biết: “Ông Sương là thành viên tích cực trong câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Từ năm 2017 đến nay, ông tham gia thực hiện hơn 550 lượt tuần tra cùng lực lượng công an, đã kịp thời phát hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, hòa giải hàng chục vụ việc mâu thuẫn trong khu dân cư, đem lại sự bình yên cho người dân”.

Đại úy Huỳnh Văn Tấn Đông cho biết thêm: Để động viên các mô hình, cá nhân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ năm 2018 đến nay Công an tỉnh đã 2 lần phối hợp với công an các huyện, TP. Biên Hòa và Long Khánh thăm hỏi và tặng quà 26 mô hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, 6 gia đình người hy sinh, 100 lượt người dân, công an xã, bảo vệ dân phố… bị thương, hy sinh khi truy bắt tội phạm. Việc thăm và tặng quà các mô hình, cá nhân thể hiện sự trân trọng, quan tâm chia sẻ, thể hiện tình cảm, tấm lòng của Đảng, Nhà nước, của Công an tỉnh đối với các tổ chức, cá nhân khi tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cũng qua đó, thực hiện tốt công tác xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến; phát huy vai trò làm chủ, tự quản, xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn an toàn về ANTT.

Từ năm 2018 đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 2.647 buổi phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hơn 200 ngàn lượt người tham dự. Lực lượng công an còn cử báo cáo viên tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại các buổi giao ban công tác quản lý doanh nghiệp tại các khu công nghiệp. Qua các đợt phát động phong trào, người dân đã cung cấp cho công an 3.870 tin, trong đó có 2.126 nguồn tin có giá trị, giúp công an điều tra làm rõ 989 vụ án, bắt 1.267 đối tượng, triệt phá 44 băng nhóm, thu hồi tài sản cho người dân trên 8 tỷ đồng. Người dân đã giao nộp 219 khẩu súng các loại, 1.267 viên đạn các loại, 84 vật liệu nổ các loại và 695 dao lê, mã tấu các loại...

An Bình
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)