Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Công an xã Quang Trung, huyện Thống Nhất: Không để lọt tội phạm
P. Uyên
Là lực lượng công an trên địa bàn xã có diện tích phần lớn là đồi núi nằm trên quốc lộ 20 với 92% người dân theo đạo Công giáo, vừa qua, lực lượng Công an xã Quang Trung, huyện Thống Nhất đã tổ chức tuần tra, truy quét nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đặc biệt, Công an xã đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng sử dụng và buôn bán ma túy trên địa bàn.
Tuần tra sau 23 giờ

Xã Quang Trung là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn huyện Thống Nhất. Hiện xã có 23 ngàn dân thuộc 7 ấp, trong đó có tới 6 ấp có quốc lộ 20 đi qua. Đây cũng là cung đường tiềm ẩn nhiều mối đe dọa về tai nạn giao thông, cướp giật, đua nóng với sự tham gia của tội phạm trong và ngoài tỉnh. Xác định tình hình an ninh trật tự phức tạp tại địa phương, lực lượng công an xã thường xuyên phối hợp với lực lượng dân phòng, xã đội tổ chức tuần tra truy quét tại các khu vực trọng yếu vào thời điểm sau 23 giờ. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Công an xã đã tổ chức 60 đợt tuần tra với 300 lượt người tham gia, phát hiện nhiều vụ vi phạm an ninh trật tự, trộm cắp, ma túy, đánh bạc, hiếp dâm và bắt giữ tội phạm truy nã tại địa phương…

Cũng trong những tháng đầu năm 2014, Công an xã đã đẩy đuổi 2 tụ điểm đánh bài, đá gà, lập hồ sơ 2 băng nhóm gồm 7 đối tượng có biểu hiện nghi vấn gây thương tích, trộm cắp tài sản, đánh bạc và cho vay nặng lãi. Bên cạnh đó, Công an xã cũng đã làm việc với các đối tượng khai nhận trộm cắp bia, chim cảnh và đồng hồ cổ. Tất cả các đối tượng bị phát hiện đều được lập hồ sơ ban đầu, bàn giao cho Công an huyện Thống Nhất điều tra xử lý theo pháp luật.

_DSC0204.JPG
Công an xã Quang Trung kiểm tra phương tiện bị tạm giữ trong các vụ vi phạm giao thông trên địa bàn

Nói về hoạt động của lực lượng Công an xã trong giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, ông Phạm Đình Ban, Bí thư Đảng ủy xã Quang Trung cho biết: “Xác định giữ gìn an ninh trật tự là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, Đảng bộ xã chú trọng phát huy sức mạnh và hiệu quả của lực lượng công an qua xây dựng nghị quyết riêng về lực lượng Công an xã. Đây là lực lượng nòng cốt, thường xuyên tuần tra, truy quét nhiều loại tội phạm trên địa bàn góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Qua đó, xã có biểu dương thành tích dưới cờ, khen thưởng động viên kịp thời cũng như ghi lại nhật ký hoạt động của lực lượng Công an xã qua mỗi tuần”.

Truy bắt nhiều loại đối tượng

Dù lực lượng mỏng, trình độ nghiệp vụ còn hạn chế, nhưng lực lượng Công an xã đã tích cực, chủ động và mưu trí phát hiện nhiều đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn. Theo anh Mai Văn Túy, phó Công an xã Quang Trung, lợi dụng địa hình phức tạp, các vụ mua bán và sử dụng ma túy thường diễn ra trong các lô cao su, vườn đồi, nghĩa địa.

Trong một đợt tuần tra trên quốc lộ 20 thuộc địa bàn ấp Nam Sơn, công an xã phát hiện đối tượng khả nghi liền ra hiệu dừng xe để kiểm tra thì đối tượng lập tức bỏ chạy. Sau cuộc truy đuổi của lực lượng công an, đối tượng đã móc từ túi quần ra một túi nylon bên trong có 9 ống nhựa dài khoảng 1 cm được bịt kín hai đầu, bên trong có chứa bột màu trắng (nghi là ma túy). Công an xã đã đưa đối tượng và tang vật về trụ sở làm việc. Qua khai nhận, đối tượng cho biết đang trong quá trình vận chuyển và tìm mối bán lại cho các đối tượng khác trên địa bàn. Sau khi tiến hành lập hồ sơ, lực lượng công an xã giao công an huyện điều tra xử lý.

Cũng trong một đêm tuần tra vào lúc 3 giờ sáng ngày 2-7, Công an xã phát hiện hai đối tượng nghi vấn điều khiển xe mô tô hướng từ Dầu Giây về Gia Kiệm. Lực lượng công an đã nhanh chóng kiểm tra và phát hiện 2 gói ma túy đối tượng cất giấu trong người. Bên cạnh đó, Công an xã cũng phát hiện nhiều đối tượng trộm cắp xe từ TP. Hồ Chí Minh mang về địa phương tiêu thụ. Anh Phạm Duy Khánh, công an viên phụ trách hình sự cho biết,  trong quá trình tuần tra, truy quét gặp phải nhiều loại tội phạm với các hình thức khác nhau, sử dụng nhiều vũ khí nóng nhưng lực lượng Công an xã vẫn kiên trì theo dõi và bắt giữ thành công. Trong lần truy bắt đối tượng truy nã về tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản đang lẩn trốn tại địa phương, anh đã cùng đồng nghiệp rượt đuổi hơn 3km đường vườn đồi mới có thể bắt giữ đối tượng giao cơ quan điều tra xử lý.

Với nỗ lực và thành tích trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ Quốc” góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, Công an xã Quang Trung đã nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo địa phương, các cơ quan, ban, ngành và nhân dân địa phương. Nhiều năm liền, Công an xã Quang Trung được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh và Bộ Công an.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)