Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Phẫu thuật lấy xương cá trong hậu môn
7-6-2019
Sau 1 ngày bị hóc mang cá, anh Trương Hoài A., (36 tuổi. ở phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) không thể ngồi, nằm do bị viêm đau hậu môn. Điều đáng nói, anh A. không hề biết mình bị hóc xương cá.
BS. Trần Ngọc Lưỡng, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, anh A. bị vướng xương cá kích thước lớn (dài khoảng 2cm, rộng 1cm) và có nhiều cạnh sắc nhọn khiến ống hậu môn bị tổn thương, mưng mủ.

Trước đó, ngày 4- 6, bệnh nhân A. nhập viện trong tình trạng đau ống hậu môn, không thể ngồi, không thể nằm được. Qua khai thác kỹ, người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó một ngày, bệnh nhân có ăn cá, nhưng không có dấu hiệu bị hóc xương.

Qua kiểm tra, nội soi, siêu âm trực tràng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật lớn, sắc nhọn và nhiều góc cạnh nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã gây tê tủy sống cho ống hậu môn giãn ra, sau đó xẻ rộng ổ viêm (nơi bị tổn thương do dị vật), lấy hết dịch mủ, lấy dị vật là chiếc xương mang cá sau đó vệ sinh vùng bị tổn thương.

11a.jpg
Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau khi bị hóc, chiếc xương cá này “đi lọt” qua họng, ruột non, dạ dày, khi chuẩn bị thải ra ngoài thì mắc lại ở hậu môn. Nguyên nhân do bệnh nhân bị bệnh trĩ, có nhiều hốc lớn trong hậu môn nên xương cá khi xuống tới đó thì vướng lại.

Theo BS. Lưỡng, trường hợp này nếu không được phẫu thuật lấy dị vật khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm. Mẩu xương nằm trong hậu môn lâu sẽ gây tổn thương, chảy máu, nhiễm trùng, hình thành các ổ viêm và lan rộng ra các cơ quan khác.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân, để hạn chế tình trạng hóc dị vật, dị vật đi vào đường tiêu hóa, khi ăn uống những loại thức ăn có nhiều xương nên ăn chậm, cẩn trọng, không nên nói chuyện khi ăn tránh tình trạng dị vật theo thức ăn đi vào đường tiêu hóa.

Chiêu Ly
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)