Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Vẫn còn nỗi lo đuối nước dịp hè
14-6-2019
Chỉ mới bước vào đầu hè năm 2019 nhưng trên cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp đuối nước thương tâm ở trẻ em. Điều này cho thấy việc trang bị kỹ năng cho trẻ em cũng như nhận thức của toàn xã hội về phòng tránh đuối nước cần được quan tâm thực hiện hiệu quả hơn.
2.000 trẻ em thiệt mạng do đuối nước mỗi năm

Mới đây, mô hình biến kênh thủy lợi thành hồ bơi cho trẻ em tại huyện Đô Lương (Nghệ An) được coi là giải pháp sáng tạo của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong dịp hè. Theo đó, “hồ bơi” này là kênh dẫn nước thủy lợi từ nguồn nước sông Lam chảy vào kênh Đào và được bơm lên kênh. Trẻ em sẽ được cán bộ Đoàn và người dân trực tiếp hướng dẫn các động tác khởi động, kỹ thuật bơi cơ bản và kỹ năng cứu đuối. Tuy không phải là bể bơi đạt chuẩn song hồ bơi tự nhiên này đã mang lại cho trẻ em vùng nông thôn những trải nghiệm thú vị và kỹ năng bơi cần thiết. Đặc biệt là trước tình trạng các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn chưa được kiểm soát trong dịp hè.

Theo số liệu của cơ quan chức năng tại lễ phát động “Phòng ngừa rủi ro thiên tai liên quan đến đuối nước cho trẻ em, học sinh trong mùa mưa lũ” cho thấy, số trẻ em Việt Nam thiệt mạng do đuối nước dù đã giảm nhưng vẫn ở mức rất cao, khoảng 2.000 trẻ em/năm. Con số đau lòng này cao gấp 10 lần so các nước phát triển, cao hơn 5 lần các nước ASEAN và là hồi chuông báo động về tình trạng đuối nước ở trẻ em, nhất là trong dịp nghỉ hè ở nước ta.

Tại Đồng Nai, theo thống kê của các ngành chức năng, từ năm 2016- 2018, tai nạn đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 50 trẻ em, trung bình mỗi năm có 17 trẻ em tử vong do đuối nước. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ đuối nước, làm 7 trẻ em tử vong.

5.jpg
Một lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè tại TP. Biên Hòa

Mặc dù đuối nước ở trẻ em đã được cảnh báo và ghi nhận nhiều trường hợp xảy ra trên thực tế vào các dịp hè nhưng tình trạng này vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực. Nguyên nhân được cho là nhận thức xã hội về phòng, chống đuối nước vẫn còn hạn chế, nhất là các bậc phụ huynh. Đặc biệt, các vụ đuối nước thường xảy ra vào dịp hè, tại các vùng nông thôn, khi sự giám sát, chăm sóc trẻ em chưa được quan tâm đúng mức. Đa phần các em chưa được trang bị, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để xử lý tình huống. Công tác tuyên truyền, giáo dục về kiến thức và các kỹ năng ứng phó và ngăn ngừa đuối nước cho trẻ em chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Mặt khác, do đặc thù nước ta có bờ biển dài, nhiều sông ngòi, kênh, rạch và một số lượng lớn suối, ao, hồ… là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn đuối nước đối với trẻ em. Nhiều ngôi nhà, trường học, đường giao thông, nơi vui chơi gần sông ngòi, ao, hồ nhưng không có rào chắn hay biển báo nguy hiểm. Cá biệt, nhiều em biết bơi, bơi giỏi cũng bị đuối nước do không có kỹ năng cứu đuối. Đặc biệt, việc thiếu hụt các không gian vui chơi an toàn, bổ ích cho trẻ vào dịp hè, nhất là trẻ em vùng nông thôn cũng làm tăng nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em.

Trang bị kỹ năng cho trẻ

Trước thực trạng các vụ đuối nước ở trẻ em vẫn xảy ra liên tiếp trong mỗi dịp hè, nhận thức của phụ huynh về phòng tránh đuối nước cho con em mình đã được nâng lên đáng kể trong những năm trở lại đây. Theo Phó giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Trương Hải Thi, số lượng học viên đăng ký học bơi tại Nhà thiếu nhi trong dịp hè này tiếp tục tăng cao hơn so với năm ngoái. Nhà thiếu nhi tổ chức 15 lớp học bơi mỗi tuần cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên nhưng trên thực tế, số lượng trẻ đăng ký học bơi trong hè luôn quá tải so với điều kiện cơ sở vật chất của Nhà thiếu nhi.

Đó là tại khu vực đô thị, còn ở các vùng nông thôn, không nhiều gia đình quan tâm và có điều kiện để cho con em học bơi tại các hồ bơi tư nhân. Các loại hình bể bơi, hồ bơi đơn giản là giải pháp trước mắt khắc phục tình trạng thiếu bể bơi phục vụ nhu cầu cấp bách về việc phổ cập bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tại huyện Vĩnh Cửu, để từng bước đáp ứng nhu cầu học bơi của trẻ em, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, bên cạnh các hồ bơi tư nhân, việc xã hội hóa xây dựng bể bơi trong trường học đã thu hút sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và người dân. Từ năm 2017, Huyện đoàn Vĩnh Cửu đã vận động nguồn xã hội hóa cùng nguồn thu từ phong trào Kế hoạch nhỏ để xây dựng bể bơi tại Trường tiểu học Phú Lý. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 7 bể bơi trong trường học được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu học bơi của trẻ. Bên cạnh đó, Huyện đoàn đã kêu gọi các hồ bơi tư nhân mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn trong dịp hè.

Từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, nhưng đến nay mới chỉ có gần 1.000/50.000 trường học triển khai chương trình 100% học sinh biết bơi; khoảng 1.000/11.000 xã triển khai chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em.  Hiện tại, tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đã xây dựng và triển khai kế hoạch chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ trong năm 2019 và là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thể thao quần chúng. Trong đó, tập trung đổi mới các chương trình tập huấn và nội dung dạy trẻ học bơi cùng kỹ năng an toàn trong môi trường nước, có tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và hiệu quả chương trình ở các địa phương.

Tại Đồng Nai, Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Xuân Thanh cho biết, thời gian qua, Sở đã phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao trong cộng đồng, đặc biệt là đưa học sinh, thanh thiếu nhi đến gần hơn với bơi lội. Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh đuối nước, Sở đã phối hợp tăng cường xã hội hóa xây dựng hồ bơi nhằm rèn luyện kỹ năng bơi lội cho trẻ em  tại các địa phương, trong các nhà trường. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ cấp xã, phường, các giáo viên phụ trách môn thể dục; tổ chức các cuộc thi bơi trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh…

Phấn đấu giảm thiểu số người bị đuối nước hàng năm

Tại lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, đưa phong trào học bơi, phòng chống đuối nước có bước phát triển tốt hơn. Tạo chuyển biến tốt để giảm thiểu số người bị đuối nước hàng năm ở Việt Nam, đầu tiên là bằng mức trung bình của ASEAN, sau đó là của thế giới.

Nhật Hạ
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)