Chủ đề dư luận
Xã hội
An ninh - Trật tự
Hiệu quả từ phong trào Cựu chiến binh gương mẫu…
7-6-2019
Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã được Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả. Qua đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.
Với những thành tích đạt được, trong 5 năm qua (2014 - 2019), nhiều tập thể và cá nhân của Hội đã được nhận bằng khen, giấy khen của các cấp trao tặng.

Nhiều việc làm thiết thực

Mới đây, chúng tôi theo đoàn Chi hội CCB ấp 4 (xã Phú Lý) đến tham quan tuyến đường Trảng Tranh dài hơn 2km, là tuyến đường kiểu mẫu: sáng - xanh - sạch - đẹp của xã vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 1 tháng nay. Để thực hiện công trình này, CCB là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động (người dân đóng góp tiền 20%, nhà nước hỗ trợ 80%) để cùng làm đường; tổng kinh phí thực hiện công trình gần 5 tỷ đồng.

Đứng trên tuyến đường nhựa mới, ông Phạm Quang Điệu (ngụ ấp 4) xúc động chia sẻ, gia đình ông rời quê Hưng Yên vào Phú Lý lập nghiệp, mưu sinh đã gần 30 năm và chứng kiến bao sự đổi thay của vùng đất anh hùng. Trước đây, con đường chính dẫn vào khu dân cư ấp 4 thường xảy ra tình trạng “nắng bụi, mưa lầy”, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong đó giao cho Chi hội CCB ấp 4 giữ vai trò “trụ cột” trong việc vận động nhân dân cùng tham gia làm đường, kéo điện chiếu sáng, trồng cây xanh và hoa ven đường. Đến nay, con đường đã trở nên khang trang và đạt chuẩn “sáng - xanh - sạch - đẹp”, giúp phương tiện lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản thuận tiện hơn. “Người dân rất phấn khởi và ủng hộ vì những việc làm của CCB địa phương đều hướng đến lợi ích chung. Bản thân tôi trong thời gian qua cũng tích cực tham gia vào việc trồng cây xanh và chăm sóc hoa để góp phần vào trang trí cho tuyến đường thêm xanh - sạch - đẹp”, ông Điệu bộc bạch.

8c.JPG
Mô hình vườn cây ăn trái hiệu quả của một hộ gia đình CCB tại ấp 4, xã Phú Lý

Bên cạnh đó, Chi hội CCB ấp 4 nói riêng, Hội CCB xã Phú Lý nói chung còn làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn. Ông Đồng Xuân Xích (Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phú Lý, ngụ tại ấp 4) cho hay, đặc thù của ấp 4 có địa bàn rộng lớn nhất xã, trong khi dân cư thưa thớt (hơn 600 hộ gia đình), các bên giáp ranh với xã Mã Đà, rừng Vườn quốc gia Cát Tiên và lòng hồ Trị An. Trên địa bàn tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội, như: mua bán hút chích ma túy, trộm cắp... Trước tình hình trên, Chi hội chủ trương xây dựng chuyên đề và gửi đến các ban, ngành, đoàn thể để cùng tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội. Riêng lực lượng CCB giữ vai trò nòng cốt và thực hiện rất tốt mô hình “CCB 1+4”. Tức là mỗi CCB phụ trách 4 hộ gia đình để vận động, tuyên truyền người dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt chú trọng đến tình hình ANTT ở cơ sở. Bên cạnh đó, CCB thường xuyên thăm hỏi, vận động, cảm hóa những đối tượng vừa chấp hành xong án phạt, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương tạo việc làm ổn định cho họ. Ngoài ra, Chi hội CCB còn tổ chức đi tuần tra vào ban đêm để giữ gìn sự bình yên cho xóm ấp… Nhờ vậy, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tốt; hiện nạn mua bán hút chích ma túy, trộm cắp không còn.

Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp 4 Vũ Ngọc Báu cho biết thêm, trong nhiều năm liền, Chi hội 4 được các cấp tặng bằng khen, giấy khen. Để có những thành tích đó là nhờ hội viên sống đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau; sự chỉ đạo trong công việc luôn được thông suốt từ trên xuống dưới; mọi phong trào đều lấy CCB làm nòng cốt, họ là những người lính trở về đời thường nên bản lĩnh chính trị vững vàng và luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng; khi cấp trên phổ biến điều gì là họ làm đầu tàu gương mẫu để người dân noi theo. Cho nên, đa số mọi việc đều được triển khai thực hiện suôn sẻ.

Lan tỏa phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu”

Theo Chủ tịch Hội CCB xã Phú Lý Nguyễn Văn Cường, hiện tổng số hội viên của xã là 237 người (216 nam và 21 nữ); trong đó hội viên nòng cốt là 100 người. Trong những năm qua, Hội tích cực tham gia tất cả các phong trào do Hội cấp trên phát động. Một trong những phong trào được Hội chú trọng là giúp đỡ hội viên làm kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Cụ thể, từ năm 2014 đến nay, Hội đã giúp cho 71 hội viên vay vốn ngân hàng chính sách xã hội với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng để họ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, Hội còn vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ được 502 triệu đồng (đạt bình quân trên 2 triệu đồng/hội viên) và cho hội viên vay với lãi suất thấp để họ đầu tư các mô hình làm kinh tế, như: trang trại nuôi gà, trồng cam, quýt, bưởi… Nhờ đó, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu chính đáng.

8b.JPG
Đoàn cán bộ xã, ấp tham quan tuyến đường Trảng Tranh vừa đưa vào sử dụng hơn 1 tháng nay

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Lý Trần Việt Vinh đánh giá, Hội CCB xã Phú Lý nói chung, Chi hội CCB ấp 4 nói riêng là những hạt nhân nòng cốt trong các phong trào thi đua tại địa phương. CCB xã là tổ chức có nhiều cá nhân sản xuất giỏi cấp tỉnh và huyện trong nhiều năm liền; nhiều người tham gia các hợp tác xã, tổ hợp tác và đóng góp vào sự phát triển kinh tế ổn định của xã nhà.

Đối với công tác thực hiện quy chế dân chủ, CCB là những người tích cực tham gia trong tất cả các tổ vận động, cũng như các buổi hội họp và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích cho địa phương. Đặc biệt, họ đã chung sức cùng địa phương xây dựng xã Phú Lý đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 và hiện đang phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2019 (sớm hơn dự kiến 1 năm). “Mong rằng, CCB tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa cùng nhân dân và chính quyền hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao”, ông Vinh nói.

Đẩy mạnh thi đua “CCB gương mẫu”

Phó chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Cửu Lê Văn Mỳ nhận xét, trong 5 năm thực hiện phong trào “CCB gương mẫu”, Hội CCB xã Phú Lý đã đạt nhiều thành tích nổi bật, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao và khen thưởng kịp thời. Tuy nhiên, để phát huy truyền thống và thành tích đạt được thì đơn vị cần phải tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung quan trọng trong thời gian tới. Cụ thể, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội; tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình “CCB 1+4” và phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở cơ sở; thực hiện tốt quy chế làm việc, quy chế dân chủ trong nội bộ Hội và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến…

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/08/2019 10:23:11 CH
  Hôm qua, 11-8, lực lượng Công an TP. Biên Hòa đã bắt 4 thuyền bơm hút, vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận phường Tân Vạn.
 • 01/08/2019 11:53:25 CH
  Ngày 1-8, Công an TP. Biên Hòa đã bắt giữ 4 người gồm: Ðào Viết Thanh (26 tuổi), Ðào Nhật Vũ (26 tuổi), Nguyễn Phi Hùng (41 tuổi) và Trần Minh Tùng (22 tuổi), tất cả cùng...
 • 30/07/2019 11:34:30 CH
  Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an. TP Biên Hòa đang sàng lọc, lập hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 30 đối tượng sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện t...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)