Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Nói không với bạo lực gia đình
20-11-2017
Chương trình giao lưu “Câu lạc bộ Nam giới nói không với bạo lực gia đình” do Sở Văn hóa-thể thao và du lịch tổ chức cuối tuần qua hướng đến kỷ niệm Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11) đã để lại nhiều cảm xúc lắng đọng.
Lắng đọng nhiều cảm xúc

Chương trình giao lưu thu hút hơn 120 thành viên đến từ 11 CLB đại diện cho 11 huyện, T.X Long Khánh và TP.Biên Hòa tham gia. Qua 3 phần giao lưu: chào hỏi, tiểu phẩm và kiến thức; đọng lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc nhất có lẽ vẫn là phần thi tiểu phẩm.

Các tiểu phầm như “Con đã hiểu rồi” đến từ huyện Cẩm Mỹ; “Tôi đã hiểu rồi” của huyện Tân Phú, “Chí Phèo thời đại mới” của huyện Xuân Lộc, “Hối lỗi” đến từ TP.Biên Hòa… đều được bắt đầu bằng hình ảnh người chồng nhậu nhoẹt say xỉn, cá độ bóng đá… chửi bới vợ con sau khi trở về nhà. Sau đó, người phụ nữ và cả những đứa con liên tiếp hứng chịu nhiều hành vi bạo lực thể xác như đánh, ném vật dụng vào người, kéo tóc, bóp cổ. Các tình huống được đẩy lên đỉnh điểm khi người đàn ông phải chứng kiến sự ra đi của vợ con và tỉnh ngộ khi có sự can thiệp các thành viên các CLB, các đoàn thể địa phương. Các tiểu phẩm đến từ T.X Long Khánh và một số đơn vị khác tái hiện lại những câu chuyện về bạo lực tinh thần khi người chồng luôn có những câu nói xúc phạm nghi ngờ vợ, “cấm cửa” các quan hệ xã hội của vợ…

14.JPG
Một tiểu phẩm tại chương trình giao lưu “Câu lạc bộ Nam giới nói không với bạo lực gia đình”

Các tiểu phầm đã cho thấy, hành vi bạo lực chủ yếu là do người chồng gây ra. Hành vi ấy xuất phát từ những nguyên nhân như áp lực về kinh tế gia đình; nhận thức sai lệch trong bình đẳng giới, quan niệm trọng nam khinh nữ; sự cam chịu của người phụ nữ… Nạn nhân của những vụ bạo hành gia đình phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Dẫu vậy, với quan niệm “xấu chàng hổ ai”, nhiều chị em đã cam chịu và giấu kín…

Các tiểu phẩm đều được các đội đầu tư xây dựng chu đáo về cả nội dung lẫn hình thức. Khán giá cảm nhận như đang được xem những thước phim chân thực, sinh động tái hiện lại những câu chuyện bạo lực gia đình đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Kết thúc 3 phần thi, giải nhất đã được trao cho CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” đến từ huyện Định Quán; giải nhì đơn vị huyện Xuân Lộc. Các đội đến từ T.X Long Khánh, Tân Phú được trao giải ba; các đội còn lại được trao giải khuyến khích.

Thay đổi nhận thức, hành vi của nam giới

Chăm chú theo dõi phần thi của đội bạn, anh Nguyễn Trí Hà, thành viên CLB Nam giới nói không với bạo lực gia đình xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất xúc động cho biết, tiểu phẩm mà đội bạn đang diễn trên sân khấu dường như chính là câu chuyện mà gia đình anh đã trải qua. Lúc ấy, vợ anh bị bệnh nặng, không thể lao động như người bình thường; 3 người con chưa qua vòng thơ bé lại hay bệnh cũng không thể phụ giúp cha. Áp lực ấy khiến anh nhiều khi rơi vào chán nản, rượu chè rồi không ít lần thốt ra những câu nói và hành vi không phải với vợ mình, khiến không khí gia đình thêm căng thẳng. “Khi nhận được sự giúp đỡ từ các anh trong CLB, tôi hiểu ra việc gì cũng có cách giải quyết; vợ con mình không có tội tình gì cả và xung quanh mình vẫn có nhiều người luôn sẵn sàng giúp đỡ”, anh Hà nhớ lại. Khi ấy, CLB đã vừa tuyên truyền về bạo lực gia đình vừa hỗ trợ cho anh vay 20 triệu đồng, cùng anh đi lựa mua bò giống và dựng chuồng để phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Sau đó, tiếp tục hỗ trợ cho vay thêm 40 triệu đồng để anh phát triển mô hình nuôi dê… “Nhờ mọi người mà cuộc sống gia đình tôi mới được như ngày hôm nay. Đó cũng chính là lý do mà tôi cũng như nhiều nam giới khác tự nguyện trở thành một thành viên của CLB nhằm xóa bỏ bạo lực gia đình, vươn lên”, anh Hà bộc bạch.

Chia sẻ tại chương trình giao lưu, Phó chủ nhiệm CLB Nam giới nói không với bạo lực gia đình xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch Nguyễn Văn Hải cho biết, đến với chương trình, các thành viên của đội đã chia sẻ và học hỏi thêm từ các CLB bạn nhiều cách làm hay để tiếp tục nâng cao hoạt động của đơn vị mình. Ông Hải cũng cho biết, trước đây, nhiều nam giới ở địa phương luôn coi việc nhà, chăm con là việc riêng của phụ nữ và chưa từng tham gia phụ giúp. Thế nhưng từ những kiến thức bổ ích trong các chủ đề sinh hoạt, các buổi giao lưu, họ học được cách trở thành những người chồng, người cha trong gia đình để rồi tự thay đổi hành vi của mình đối với vợ con. Đặc biệt những người đã từng gây ra bạo lực trong gia đình đã học được những kinh nghiệm hay trong cách giải quyết vấn đề, cách kiềm chế cơn nóng giận nhằm không để bạo lực xảy ra.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa-thể thao và du lịch Đặng Thanh Thủy, thời gian qua, cùng với nhiều mô hình, các CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” đã góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, kỹ năng ứng xử trong gia đình… của nam giới. Thay đổi nhận thức từ đó chuyển đổi hành vi của nam giới là một quá trình tác động lâu dài. Chương trình giao lưu là dịp để các thành viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Từ đó, tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em và lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)