Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Tiếng lòng của mẹ…
28-6-2017
Một câu hỏi mà Hùng không hiểu được: “Sao mẹ không tha thứ cho nó?”, nhưng Hùng đâu hiểu chính giọt nước mắt trước lúc vĩnh viễn ra đi chính là tiếng lòng của người mẹ.
Hùng là đứa con duy nhất trong nhà nên nó được cưng chiều, muốn gì được nấy. Nó theo lũ bạn xấu dính vào nghiện hút, rồi bỏ đi bụi đời. Mỗi lần nó về nhà là một lần đồ đạc lại mất đi một thứ. Đến cái quạt máy bé tí để quạt bếp than nó cũng mang đi bán. Hùng về nhà thường vào lúc trong nhà đã ngủ say.

Hôm nghe tin bố mất vì tai nạn giao thông, nó mò về chịu tang bố. Bà mẹ ngước nhìn con trai nghĩ rằng nó đã hối cải vì nỗi đau thương mất người cha. Nhưng khi lên cơn nghiện, nó lấy cả tiền phúng điếu trốn đi luôn. Bà mẹ vật vã khóc than chồng và kể tội đứa con bất hiếu rồi ngất đi. Đêm ấy, Hùng đi không trở về nữa. Nó bị bắt khi đang hút chích ma túy. Nó khai sống lang thang, không nhà cửa và được đưa đi cai nghiện ma túy.

Vài năm sau, Hùng cắt được cơn nghiện và ra trại. Nó lấy vợ và lo làm ăn. Một hôm, người vợ hỏi Hùng: “Mẹ anh đâu?” Hùng lặng lẽ trả lời: “Không có mẹ!”.

- Thế ai sinh ra anh ?

- Bà ấy, không phải là mẹ tôi!

Hùng giận mẹ vì bà bỏ rơi nó trong trại cai nghiện. Còn mẹ Hùng từ ngày nó bỏ đi, bà sống trong cô đơn, trống vắng, lòng nặng trĩu tê tái vì mất chồng, mất con. Mỗi lần nghĩ đến con, bà lại đau đớn, buồn tủi. Bà ngã bệnh. Bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Một hôm, có người đến báo tin với Hùng: Mẹ nó ốm nặng sắp chết. Hai vợ chồng nó tìm về. Mẹ nó nằm đó tiều tụy, người chỉ còn da bọc xương. Bà thoi thóp thở như cây nến sắp tàn. Hùng nhìn mẹ không nén được lòng, nó thốt lên:

- Mẹ!

Người mà nó gọi “mẹ” khẽ nghiêng mặt lại rồi nói thều thào, đứt quãng:

- Anh nhìn nhầm rồi… tôi không phải mẹ anh đâu! Bà quay mặt đi và nhắm mắt.

Hùng quỳ xuống bên mẹ, gào lên:

- Mẹ ơi! Con đây mà.

Tiếng Hùng va đập vào bức tường nhà vọng lại tiếng gọi: “Mẹ ơi!” thảm thiết. Hùng ôm mẹ vào ngực mình. Giờ đây nó sợ mất mẹ. Nhưng chỉ ít phút sau bà đã ra đi vĩnh viễn. Bà để lại những giọt nước mắt thấm ướt áo Hùng. Bà ra đi mang theo cả nỗi buồn của người mẹ. Hùng khóc thút thít như đứa trẻ. Hùng khóc thương mẹ. Những giọt nước mắt muộn màng.

Cho đến bây giờ, có một câu hỏi mà Hùng không hiểu nổi: “Tại sao mẹ không tha thứ cho nó?”. Nhưng Hùng đâu biết chính giọt nước mắt trước lúc ra đi là tiếng lòng của người mẹ.

Ghi theo lời kể của một người bạn

Vũ Đức Vinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)