Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Nếp sống văn hóa từ mô hình “Khu nhà trọ văn hóa”
18-8-2017
Thời gian qua, hiệu quả của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh không ngừng được nâng cao. Phong trào đã khơi gợi được tiềm năng, sức mạnh của các phong trào hành động và sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Trong đó, việc xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh cho công nhân, người lao động ở khu nhà trọ (KNT) được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.
Việc công nhận KNT văn hóa nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội của các chủ cơ sở và người thuê nhà trọ trong công tác vệ sinh môi trường và bảo đảm an ninh trật tự. Từ đó, hỗ trợ trong quản lý người lao động nhập cư, góp phần xây dựng tốt đời sống văn hóa khu dân cư, bảo đảm chất lượng cuộc sống cho công dân ở trọ.

Tích cực thực hiện nếp sống văn minh


Từ một số KNT văn hóa điểm mà tỉnh triển khai trong thời gian qua, thấy được lợi ích thiết thực của mô hình, ông Nguyễn Chí Hòa (tổ 9, khu  phố 1, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) đã tình nguyện đăng ký tham gia. Ông Hòa cho biết, gia đình ông có 18 phòng, giá thuê 800.000 đồng/phòng, nước sinh hoạt và điện tính theo giá quy định của Nhà nước. Để đảm bảo an toàn tài sản của công nhân, ông gắn hệ thống camera, bình phòng cháy chữa cháy ở mỗi dãy. “Từ khi đăng ký thực hiện mô hình KNT văn hóa, các dãy phòng trọ luôn được giữ gìn thông thoáng, sạch sẽ. Khi thuê, khách trọ được tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Vì vậy, hơn một năm nay chưa xảy ra vụ trộm cắp nào, công tác an ninh trật tự luôn được bảo đảm”, ông Hòa cho biết.

Chị Nguyễn Thị Kim Hồng (công nhân Công ty TNHH Marigot Việt Nam) kể rằng, chị từ Nha Trang vào Đồng Nai làm việc đã hơn 7 năm. Khi đến thuê trọ ở phường Trảng Dài, chị được chủ nhà phổ biến về việc thực hiện mô hình KNT văn hóa. “Thông thường, tôi đi làm từ 8 - 16 giờ. Điều tôi thích ở KNT văn hóa là phòng ốc rộng rãi, không gian yên tĩnh. Mọi người không tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt đêm khuya... Chỉ khi có thời gian rảnh, các phòng qua xem phim, chơi đùa một chút rồi về nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe cho công việc ngày mai”, chị Hồng tâm sự.

12.JPG
Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hồng tại khu nhà trọ văn hóa (phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa)

Đến KNT văn hóa của ông Trương Huỳnh Sơn (ấp 1, xã Tân Hạnh, TP. Biên Hòa), ngay từ đầu cổng KNT là bảng thông báo nội quy phòng trọ. KNT có 12 phòng nên không gian thoáng mát, yên tĩnh, trật tự. Nhiều năm sống tại khu trọ, anh Nguyễn Hữu Thanh (quê Tây Ninh) phấn khởi cho biết, ở khu trọ an ninh rất tốt, sạch sẽ nên vợ chồng anh gắn bó lâu dài và không muốn chuyển đi nơi khác. “Từ khi đến KNT này, vợ chồng tôi chưa từng chuyển chỗ ở lần nào. Được chủ trọ quan tâm, chúng tôi chỉ lo tập trung làm việc. Ngoài ra, dãy trọ có khoảng sân rộng nên thời gian rãnh mọi người thường rủ nhau chơi cầu lông để giải trí”, anh Thanh nói.

Bên cạnh việc thẩm định KNT văn hóa, hằng năm, Sở VH-TTDL còn phối hợp với các đơn vị liên quan như: công an, quân đội, hội phụ nữ, hội nông dân… ở các xã, phường thị trấn tổ chức lồng ghép nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho công nhân lao động nhằm nâng cao đời sống tinh thần, giúp họ có “tâm thế” thoải mái để làm việc tích cực, hiệu quả và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đặc biệt, những ngày này, công nhân các KNT, ký túc xá (KTX) trên địa bàn tỉnh đang nhiệt tình luyện tập để tham gia liên hoan KNT văn hóa do Sở VH-TTDL tổ chức. Theo Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VH-TTDL) Trần Anh Thơ, việc tổ chức và duy trì liên hoan định kỳ nhằm phát huy các thiết chế văn hóa cơ sở, xây dựng tốt đời sống văn hóa khu dân cư, bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người lao động ở trọ. Từ các liên hoan, hội diễn, công nhân lao động các địa phương có cơ hội để giao lưu, tăng tinh thần đoàn kết để cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới.

Ngôi nhà chung của công nhân lao động

Trong năm 2016, Sở VH-TTDL đã phối hợp các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra, thẩm định các KNT của 7 huyện, thị xã và TP. Biên Hòa đăng ký mô hình KNT văn hóa. Có 71 KNT đạt chuẩn mô hình KNT văn hóa trong tổng số 76 KNT đăng ký tham gia, trong đó có 3 khu KTX của doanh nghiệp thuộc huyện Trảng Bom: KTX Công ty Đông Phương, KTX Công ty Great Veca (xã Bắc Sơn),  KTX Công ty Chính xác (xã Hố Nai).

Hầu hết các KNT văn hóa được công nhận đều có cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, có lối thoát hiểm... Một vài KNT có thiết kế trồng cây xanh giữa hai dãy nhà trọ tạo không gian xanh, cảnh quan tự nhiên thoáng mát, trang bị dụng cụ thể thao: xà đơn, xà kép, cử tạ cho người ở trọ luyện tập, có nhà sinh hoạt các hoạt động văn nghệ…Đặc biệt, KTX của các doanh nghiệp hoạt động nề nếp, có ban quản lý, tổ chức đầy đủ các hoạt động văn hóa văn nghệ, tạo điều kiện để người lao động nâng cao đời sống tinh thần.

Hiệu quả dễ nhận thấy từ các KNT văn hóa là không có tội phạm, tệ nạn xã hội. Từ đó, người lao động an tâm sinh sống, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. “Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục vận động các KNT trên địa bàn toàn tỉnh tham gia mô hình KNT văn hóa. Sau khi các nhà trọ có đủ các tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ lập đoàn đi kiểm tra. Nếu thấy chưa đủ chuẩn, sẽ tư vấn, hỗ trợ các chủ nhà trọ hoàn thiện hơn mô hình này để KNT văn hóa trở thành “ngôi nhà chung” của mọi người”, bà Trần Anh Thơ nhấn mạnh.

Sáng 20-8, tại hội trường Thư viện tỉnh, Sở VH-TTDL tổ chức liên hoan KNT văn hóa tỉnh Đồng Nai lần thứ III-2017. Liên hoan có sự tham gia của các KNT văn hóa đến từ 11 huyện, thị xã và TP. Biên Hòa. Với các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, liên hoan không chỉ hứa hẹn mang đến cho công nhân lao động những phút giây thư giãn bổ ích, thoải mái mà còn là “diễn đàn” họ chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trong việc xây dựng nếp sống văn minh tại KNT và kêu gọi phòng, chống bạo lực gia đình.

Như Trang
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)