Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Nơi vun vén hạnh phúc gia đình
4-8-2017
Câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững ấp Nhân Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom vừa giành giải ba tại hội thi Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Là một trong những địa chỉ được thành lập sớm nhất trên địa bàn tỉnh, CLB hoạt động hiệu quả, góp phần nuôi dưỡng và lan tỏa tình yêu thương, sự gắn kết cho nhiều gia đình trên địa bàn; được Hội Phụ nữ các cấp, chính quyền địa phương biểu dương.

Hóa giải những chuyện không vui


Vợ chồng bà N.T.L., ngụ khu 1, ấp Nhân Hòa thường xuyên xảy ra cãi vã. Bà L. buôn bán nhỏ tại chợ xã, chồng bà chạy xe ba gác. Buồn bực về chuyện chồng hay nhậu nhẹt; áp lực với chuyện cơm áo gạo tiền cho con cái, chăm mẹ chồng nay đã gần 80 tuổi và em chồng thần kinh không bình thường, nên ngày nào bà L. cũng nổi cáu đến độ khắp làng trên xóm dưới đều phải chói tai. Ấy vậy mà, từ sau khi Ban chủ nhiệm CLB đến gặp gỡ, chia sẻ, phân tích phải trái đối với hai ông bà, không khí trong gia đình bà đã dần thay đổi. Bà L. đã biết kìm nén và ứng xử mềm dẻo, nhẹ nhàng hơn thay vì nặng lời với chồng. Chồng bà từ chỗ nhậu đến nỗi “không biết đường về” thì dần bớt đi và trở nên chí thú làm ăn. Tình cảm gia đình dần được hàn gắn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Hòa Nguyễn Thị Ngọc Bé cho biết, ở xã đã từng có những chuyện không vui khác như chuyện bất hòa của các thành viên trong gia đình vì tranh chấp đất đai; chuyện trốn nghĩa vụ quân sự; chuyện nhiều con em đi xe lạng lách, không đội nón bảo hiểm… Thế nhưng, đáng mừng là những chuyện ấy ngày một giảm dần. Trong đó, có đóng góp không nhỏ từ sự nỗ lực của các thành viên trong CLB gia đình hạnh phúc bền vững.

14.jpg
CLB gia đình hạnh phúc bền vững xã Tây Hòa nhận giải ba tại Hội thi các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc 5 không, 3 sạch

Từ tháng 2-2006 đến nay, CLB đã duy trì đều đặn và hiệu quả các buổi sinh hoạt hằng tháng với các nội dung thiết thực như: bí quyết giữ lửa gia đình, kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ, kiến thức dinh dưỡng, các thông tin thời sự nổi bật của địa phương, tỉnh nhà,... Cùng với đó, CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, học hỏi tại nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh. Từ đó, CLB thu hút ngày càng nhiều thành viên hưởng ứng tham gia; trong đó, có 33 thành viên nòng cốt. CLB cũng thường xuyên tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, con em có thành tích học tập tốt; tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi nhằm động viên tinh thần, tạo sự gắn kết cho các thành viên, con cái họ và người dân địa phương. Những kết quả ấy đã được Hội Phụ nữ các cấp đánh giá cao.

Góp phần chắp cánh những ước mơ

Không chỉ là nơi có khả năng ngăn chặn và hàn gắn rạn nứt trong nhiều gia đình, CLB còn tiếp thêm sức mạnh cho nhiều gia đình ngày càng phát triển bền vững.

Gia đình chị Lê Thị Hải là một trong số đó. Ba người con của chị Hải đều chăm chỉ và học giỏi nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh gia đình khó khăn; vì thế, anh chị xác định chỉ cho người con đầu theo học đại học, còn hai con chỉ học hết THPT. Tại CLB, các thành viên đều động viên chị gắng lo cho các cháu học hành đến nơi chốn, thiếu sẽ cho vay mượn thêm vì các cháu học giỏi mà không được học tiếp sẽ rất thiệt thòi. Từ đó, vợ chồng chị đã thay đổi cách nghĩ. Nhờ nỗ lực vượt khó, đến nay, người con cả của chị đang vừa làm vừa học cao học; người con thứ hai vừa tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, chuẩn bị đi làm; người con út đang là sinh viên năm thứ hai Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Gia đình chị đã được UBND huyện, xã biểu dương gia đình hiếu học. Bà con địa phương ai cũng nể phục. “Gia đình, con cái được như ngày hôm nay là nhờ rất nhiều vào sự động viên, khích lệ của mọi người, nhất là các thành viên của CLB”, chị Hải bộc bạch.

Trong số các thành viên của CLB, bà Lê Thị Hiền (53 tuổi) được nhận xét là một trong những thành viên tích cực và tâm huyết nhất trong hòa giải những chuyện bất hòa của các gia đình. “Việc gì tôi làm được, mọi người thấy vui, giúp các gia đình trong xóm làng được vui, hạnh phúc thì tôi làm. Đó cũng là cái tình làng nghĩa xóm, là trách nhiệm với địa phương”, bà Hiền nói. Bà Hiền từng được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21-2-2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) và các đề án, chiến lược, kế hoạch về công tác gia đình tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2005 - 2015. Chủ tịch Hội LHPN xã Tây Hòa Nguyễn Thị Ngọc Bé cho biết: “Những người như cô Hiền, cô Hải… chính là những tấm gương điển hình, là hạt nhân truyền lửa cho hoạt động CLB thêm sôi nổi, ý nghĩa và lan tỏa sâu rộng. Tại địa phương, ngày càng xuất hiện thêm nhiều cá nhân, gia đình tiêu biểu và hạnh phúc như vậy”.

Nhân rộng mô hình hay

Từ thành công của CLB gia đình phát triển bền vững, Hội phụ nữ xã Tây Hòa còn xây dựng nhiều mô hình khác như CLB “phụ nữ xung kích bảo vệ môi trường”, CLB “Phụ nữ tiết kiệm làm theo lời Bác”, Tổ “phụ nữ công nhân nhà trọ”… Mỗi mô hình đều hướng đến những nhiệm vụ trọng tâm khác nhau, nhưng đều đã và đang gián tiếp góp phần xây dựng hạnh phúc bền vững cho các gia đình trên địa bàn. Các hoạt động được cụ thể hóa bằng việc hỗ trợ các gia đình trong việc vay vốn phát triển kinh tế; tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, nhận thức; tổ chức thu gom rác bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)