Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Xóa bỏ bạo lực từ mô hình các câu lạc bộ
17-11-2017
Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, duy trì và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ (CLB) phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Nhờ vậy, người dân đã có chuyển biến tích cực, nhận thức đúng đắn hơn về giá trị của gia đình. Những bất hòa, rạn nứt trong hôn nhân dần được hóa giải, những xung đột, bạo lực trong từng gia đình được đẩy lùi.
Nam giới “tiên phong”…

Xác định nam giới thường là người gây ra bạo lực và họ cũng là một phần trong giải pháp phòng, chống BLGĐ, những năm qua, ngành VH-TTDL đã áp dụng triển khai nhiều mô hình nhằm tuyên truyền, phát hiện và xử lý các vụ việc BLGĐ. Trong đó, mô hình CLB “Nam giới nói không với BLGĐ” được triển khai thí điểm năm 2015 và nhân rộng năm 2016, 2017 đã thu hút sự tham gia tích cực của nam giới.

Trảng Bom được đánh giá là một trong những địa phương triển khai tốt các mô hình CLB và tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống BLGĐ. Đặc biệt, từ khi triển khai mô hình CLB “Nam giới nói không với BLGĐ” tình trạng BLGĐ tại địa phương đã được kéo giảm đáng kể. Phó chủ nhiệm thường trực CLB Nguyễn Văn Sở cho biết: CLB thành lập năm 2015 và hiện có 15 thành viên là nam giới. Thông qua các buổi tập huấn, tuyên truyền, các thành viên bắt đầu thay đổi nhận thức. “Khi tham gia CLB, tôi luôn nghĩ rằng bản thân mình phải là người đi đầu, nêu gương. Từ chỗ thay đổi ở chính gia đình, người thân và bạn bè của mình khi đó mới có thể hòa giải, giúp đỡ người khác”, anh Sở nói.

12.JPG
Các thành viên Câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” thị trấn Trảng Bom tìm hiểu pháp luật từ sách, báo và tạp chí

Nếu như trước đây, các thành viên trong CLB “Nam giới nói không với BLGĐ” thị trấn Trảng Bom còn có quan niệm khá nặng nề về giới tính, gia trưởng, ít quan tâm tới vợ con thì giờ đây, họ đã biết san sẻ với vợ công việc gia đình như lau dọn nhà cửa, chăm sóc con cái… nên không khí gia đình vui vẻ hơn và họ có thêm chút “vốn liếng” để đi “làm hòa giải”. “Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, từ khi tham gia CLB, tôi hiểu và nhận thức đúng đắn hơn về bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến về giới. Tôi học được kỹ năng ứng xử trong gia đình và trong các trường hợp xảy ra BLGĐ. Qua đó, giúp những người ngược đãi ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hiểu BLGĐ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự”, anh Hà Thanh chia sẻ.

Nam giới không chỉ biết bảo vệ hạnh phúc gia đình mà họ còn có khả năng bảo vệ những người phụ nữ nói chung thông qua việc thuyết phục, vận động những nam giới khác nói không với BLGĐ. Việc huy động, khuyến khích nam giới tham gia các hoạt động về phòng, chống BLGĐ sẽ giúp họ hiểu ra rằng, bạo lực là một sự xâm phạm quyền con người, thấy rõ vai trò cũng như trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ gia đình và cộng đồng để giải quyết vấn nạn này. Sự tham gia của nam giới sẽ giúp chính họ nhận ra những khó khăn và thách thức mà bản thân khi phải tuân theo những quy ước xã hội dành cho hai giới. Từ đó sẽ giúp họ tìm ra giải pháp thích hợp cho những khó khăn của mình thay vì sử dụng bạo lực.

Theo báo cáo của Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, hiện toàn tỉnh có 40 CLB “Nam giới nói không BLGĐ”, phối hợp với 612 CLB “Gia đình phát triển bền vững”; có 988 nhóm phòng, chống BLGĐ; 1.065 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng tiếp tục ngăn ngừa, hòa giải các vụ BLGĐ tại địa phương; kịp thời hỗ trợ tư vấn, can thiệp kéo giảm các vụ việc BLGĐ. Mỗi CLB có khoảng 15 đến 30 người, bao gồm: cán bộ, người dân, đoàn viên thanh niên… những người có uy tín và tiếng nói trong cộng đồng dân tộc. Định kỳ sinh hoạt 1 - 2 tháng/lần, gắn liền với thực tế cuộc sống với các hình thức như: thảo luận nhóm, sáng tác thơ, trao đổi kinh nghiệm phòng, chống bạo lực gia đình…

Duy trì tính bền vững

Hiện tại, hầu hết các CLB phòng, chống BLGĐ đều hoạt động trên tinh thần tự nguyện đóng góp kinh phí sinh hoạt. Nhiều mô hình tại các ấp, khu phố, người dân dùng nguồn đóng góp hằng tháng cho các hội viên nghèo vay vốn với lãi suất thấp để làm ăn, phát triển kinh tế. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu Văn Hải, thị trấn Long Thành (huyện Long Thành) Lê Thị Thu Trang cho biết, bên cạnh tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật, tư vấn phòng ngừa các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, các thành viên CLB gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ của địa phương còn nuôi heo đất, góp vốn hằng tháng… hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. “Tuy số tiền đóng góp không nhiều nhưng tích tiểu thành đại. Nhờ có nguồn vốn quyên góp hằng tháng, các hộ nghèo vừa có vốn làm ăn, vừa có tiền lo cho gia đình nên ai nấy đều đồng lòng”.

Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình Trần Anh Thơ cho biết, thời gian qua, công tác gia đình đang có chiều hướng tích cực. Việc thành lập mới các CLB, duy trì bền vững các mô hình đã tạo sức lan tỏa và sự đồng lòng của người dân, nhất là những người trực tiếp làm công tác gia đình tại các ấp, khu phố. Tuy nhiên, để nhân rộng hơn nữa các mô hình CLB phòng, chống BLGĐ, thời gian tới, ngành Văn hóa tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình, các câu lạc bộ; lồng ghép công tác phòng, chống BLGĐ, bình đẳng giới vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Đồng thời chú trọng phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và cộng đồng, vai trò của họ hàng, dòng họ; tổ chức những khóa tập huấn kỹ, sâu cho mạng lưới cán bộ làm công tác gia đình, nhất là ở cơ sở…

Có thể nói, phòng, chống BLGĐ là việc làm cần thiết và thường xuyên. Tuy có những chuyển biến tích cực, xuất hiện mô hình mới “Nam giới nói không với BLGĐ” song để duy trì tính bền vững và đẩy lùi “mầm mống” BLGĐ không phải là điều đơn giản. Thiết nghĩ, ngành Văn hóa cần tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe ý kiến các địa phương để phát triển các mô hình, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp nhằm kéo giảm BLGĐ và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25-11), ngày mai (18-11), Sở VH-TTDL tổ chức giao lưu các câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình”. Theo đó, 12 câu lạc bộ tiêu biểu của 11 huyện, thị xã và TP. Biên Hòa sẽ tham gia các phần thi: chào hỏi, tiểu phẩm (chủ đề tôn vinh giá trị gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình…) và thi kiến thức, ứng xử, giải quyết tình huống.
Giao lưu câu lạc bộ Nam giới nói không với bạo lực gia đình là cơ hội để các câu lạc bộ được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên. Qua đó, phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình, nâng cao nhận thức của nam giới về các vấn đề cơ bản và ý nghĩa của việc phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới trong gia đình; thay đổi hành vi, kỹ năng ứng xử trong gia đình… lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em.


Ly Na - Như Quỳnh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 12/07/2018 8:15:43 CH
  Xã hội ngày càng phát triển, xu thế hội nhập toàn diện đem đến cho các gia đình nhiều cơ hội, song cũng đặt ra không ít thách thức đối với việc xây dựng hạnh phúc, văn hó...
 • 29/05/2018 8:53:56 CH
  Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn  - chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước đã tác động trực tiếp đến việc tạo lập môi trường văn hóa lành mạnh và bồi dưỡng, giáo dục n...
 • 18/03/2018 9:00:41 CH
  Hạnh phúc là gì? Đó là một câu hỏi đầy tính triết lý mà chưa một ai có thể trả lời thấu đáo. Dù cho ai cũng ước muốn mình được hạnh phúc, hướng đến hạnh phúc như một bản ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)