Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Gặp gỡ gia đình văn hóa tiêu biểu
7-11-2018
Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từng địa bàn dân cư trong toàn tỉnh. Từ cuộc vận động đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương sáng, nhiều gia đình văn hóa tiêu biểu.
Gia đình anh Nguyễn Tấn Minh và chị Nguyễn Thị Đào (xã Hàng Gòn, TX. Long Khánh) là một trong những tấm gương sáng, được cộng đồng ghi nhận mẫu mực, tích cực trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa và nếp sống văn minh tại địa phương.

Vượt khó, xây dựng gia đình hạnh phúc

Anh Nguyễn Tấn Minh sinh ra và lớn lên ở Long Khánh, vùng đất vốn nổi tiếng với “đặc sản” trái cây. Năm 1998, anh lập gia đình với chị Nguyễn Thị Đào (quê Hà Tĩnh), 2 năm sau, vợ chồng anh chị ra ở riêng. “Cuộc sống sau khi ở riêng rất khó khăn, nhất là từ khi 2 đứa con ra đời. Thời điểm đó gia đình chồng có nghề nuôi ong lấy mật nhưng vì nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế không cao. Vợ chồng tôi bàn với nhau vay vốn để tăng đàn ong, phát triển kinh tế gia đình. Nói là làm. Mới đầu, chúng tôi nuôi 50 đàn/năm. Vừa nuôi vừa tự rút kinh nghiệm và học hỏi kỹ thuật qua đài, báo cũng như tham quan các hộ nuôi ong trong tỉnh. Những vụ thu hoạch mật ban đầu đã cho kết quả khả quan. Từ chỗ nuôi 50 đàn/năm đến nay, gia đình tăng lên 150 đàn/năm”, anh Minh nói.

Cũng bởi đặc trưng vùng đất Long Khánh có nhiều trái cây, là môi trường thuận lợi cho phát triển đàn ong cũng như xây dựng thương hiệu mật ong Long Khánh, chị Đào cho biết: “Để ổn định đầu ra cho sản phẩm, mấy năm gần đây, chúng tôi đã đăng ký thương hiệu mật ong hoa chôm chôm Minh Đào. Nhờ vậy mà sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Hiện trại ong của vợ chồng tôi thu được 5 tấn mật/năm, với giá bán 100.000 đồng/lít mật. Mỗi năm gia đình cũng thu nhập khoảng từ 300 - 400 triệu đồng”.

12.JPG
Vợ chồng anh Minh, chị Đào tích cực phát triển kinh tế từ nuôi ong lấy mật

Khi cuộc sống khó khăn, đôi lúc gia đình có những “tranh cãi” nhưng anh chị luôn động viên nhau cố gắng chăm lo cho các con. Thấu hiểu những hy sinh, vất vả của bố mẹ, các con anh chị không chỉ ngoan ngoãn, hiếu thảo, giúp đỡ bố mẹ việc nhà mà còn nỗ lực trở thành học sinh giỏi. Hai con trai của anh chị hiện đã là sinh viên đại học, người con lớn đang du học Nhật Bản. Gia đình anh Minh chị Đào nhiều năm liền giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen… vì đã có thành tích xuất sắc, đi đầu trong các phong trào ở địa phương.

Với mong muốn giúp người dân địa phương có việc làm ổn định, vợ chồng chị Đào đã hướng dẫn, hỗ trợ cho nhiều gia đình nuôi ong phát triển kinh tế. Chính sự nhiệt tình trong các phong trào, tình cảm với bà con làng xóm, chị Đào được rất nhiều người yêu quý, tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội Nông dân rồi đến Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hàng Gòn, Đại biểu HĐND xã. Không chỉ sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật, kế hoạch hóa gia đình… chị còn đứng ra thành lập các tổ hợp tác nuôi ong, giúp đỡ phụ nữ địa phương về vốn, con giống cũng như kỹ thuật. Hiện tổ hợp tác của chị Đào có 13 thành viên. Việc chia sẻ kinh nghiệm trong nhân giống, chăm sóc đàn ong và giúp nhau thu hoạch bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp các thành viên trong tổ hợp tác ổn định kinh tế gia đình.

Địa chỉ tin cậy cộng đồng

Từ năm 2011, mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng được UBND tỉnh xây dựng, chỉ đạo triển khai và nhân rộng. Hầu hết các mô hình được đặt tại nhà trưởng ấp, trưởng khu phố, cán bộ chủ chốt các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… Gia đình chị Nguyễn Thị Đào cũng trở thành địa chỉ tin cậy, số điện thoại của chị cũng trở thành “đường dây nóng” của các hộ dân trong xã nhiều năm nay. Bất kể việc gì, từ trong ấp có xích mích cho đến bạo lực gia đình, mọi người đều tìm gọi đến chị để được tư vấn, giải quyết. Với sự tin yêu của bà con, chị Đào luôn sắp xếp thời gian, công việc có mặt kịp thời mà chẳng cần biết nửa đêm gà gáy hay trời mưa to, gió lớn.

Là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hàng Gòn, chị Đào luôn tích cực và đi đầu tham gia các phong trào. Anh Minh chồng chị nói rằng, bản thân anh không làm được các nhiệm vụ đấy nên anh luôn cố gắng, tạo điều kiện, động viên để chị hoàn thành tốt công việc. Lắm lúc chị đi sớm, về tối, thậm chí nửa đêm còn phải đi hòa giải, anh cũng động viên, thậm chí chở chị đi để mọi việc thuận buồm xuôi gió. Nhiều lúc thanh niên trong ấp có xích mích, cả vợ chồng anh chị đều có mặt kịp thời để giải quyết, tránh để mọi việc đi quá xa.

Cho chúng tôi xem một loạt giấy khen, bằng khen mà bản thân chị và gia đình vinh dự nhận được thời gian qua, chị Đào không giấu được niềm vui. Đó cũng là động lực để bản thân chị và gia đình cố gắng thật nhiều. Bởi chị quan niệm, sống có văn hóa, có tình, có nghĩa, có trách nhiệm là cái đích mà gia đình chị luôn hướng tới, từ đó nỗ lực giữ vững và phát huy những gì đã làm được.

Nói về chị Đào và gia đình, Chủ tịch Hội Phụ nữ TX. Long Khánh Võ Thị Kim Trang cho biết: Với vai trò là chủ tịch Hội ở cơ sở, chị Đào thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Không chỉ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế địa phương thông qua tổ nuôi ong mà còn giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 20 lao động vào mùa quây mật. Đặc biệt, chị Đào còn là chủ dịch vụ nấu ăn ở địa phương, qua tổ nấu ăn này, nhiều chị em phụ nữ có công việc làm, nâng cao thu nhập. Chính sự cần cù, chịu khó, năng động, nhiệt tình trong các phong trào, chị Đào và gia đình đã nhiều lần được các cấp, ngành biểu dương và khen thưởng.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)