Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Nỗ lực phòng, chống bạo lực gia đình
24-11-2017
Bạo lực gia đình (BLGÐ)ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe để lại hậu quả nghiêm trọng và là nguyên nhân suy giảm sự bền vững hạnh phúc gia đình. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cấp các ngành liên quan đã nỗ lực trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, thế nhưng tình trạng BLGÐ vẫn diễn ra ở một vài nơi làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
Hiện nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức các mô hình phòng, chống BLGÐ. Trong đó có sự hoạt động tích cực của các câu lạc bộ và nhóm phòng chống BLGÐ, kịp thời can thiệp khi xảy ra vụ việc và giúp các nạn nhân có địa chỉ tin cậy, nhà tám lánh an toàn.

Can thiệp trực tiếp…

 Là một trong những tỉnh công nghiệp có đông người lao động nhập cư, những năm trước, trên địa bàn tỉnh Ðồng Nai xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình, phần lớn gây thiệt thòi cho nữ giới. Các vụ BLGÐ đều có những biểu hiện hành vi như: chồng đánh vợ do bất đồng quan điểm, nhậu say, ghen tuông hoặc không quan tâm chăm sóc ông bà, cha mẹ… Trước tình hình đó, các cấp chính quyền đã đồng loạt triển khai các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống BLGÐ, góp phần kéo giảm số vụ BLGÐ, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân.

t5_241117_1.jpg
Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến BLGÐ nhưng nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là nhận thức về BLGÐ của người dân còn hạn chế. Trong nhiều vụ bạo lực, việc phát hiện, xử lý hành vi bạo lực chưa kịp thời, thiếu kiên quyết. Nhiều phụ nữ bị BLGÐ không dám tố cáo. Phần lớn người dân đều có suy nghĩ BLGÐ là việc riêng của từng gia đình, không nên can thiệp. Bên cạnh đó, ở một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống BLGÐ…

Ông Mai Văn Hùng (Chủ nhiệm câu lạc bộ phòng, chống BLGÐ của xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch) cho biết, từ khi câu lạc bộ phòng, chống BLGÐ đi vào hoạt động, các thành viên thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, lập danh sách những hộ có nguy cơ xảy ra bạo lực để có biện pháp tư vấn kịp thời. “Những năm đầu mới thành lập, chúng tôi phải giải quyết 8 đến 10 vụ BLGÐ mỗi năm, phần lớn nguyên nhân đến từ nạn rượu chè, cờ bạc, ngoại tình... Những năm gần đây, số vụ đã giảm hẳn, chỉ còn khoảng 2 - 3 vụ/ năm. Ðiều đó cho thấy, công tác tuyên truyền về phòng, chống BLGÐ từ các câu lạc bộ ngày càng hiệu quả và có chiều sâu”, ông Hùng nói.

 Ở nhiều địa phương, mô hình phòng, chống BLGÐ được xã triển khai lồng ghép với công tác Dân số. Từ khi làm công tác viên dân số, bà Hoàng Thị Mười (khu phố 4, phường Bình Ða, TP. Biên Hòa) thường xuyên đến các hộ gia đình để tuyên truyền không sinh con thứ 3. “Nhờ đi “cơ sở” nhiều nên tôi nắm bắt được tâm lý của các hộ gia đình trên địa bàn. Chỉ cần thấy các cặp vợ chồng có biểu hiện lục đục, bất hòa là tôi hỏi thăm, động viên và kiên trì giải thích để họ hiểu trên tinh thần nêu cao sự bình đẳng nam nữ trong gia đình. Cứ thế… tôi vừa hoàn thành công tác dân số vừa tuyên truyền phòng, chống BLGД, bà Mười chia sẻ.

Quyết tâm đẩy lùi bạo lực gia đình

Trong những năm gần đây, Ðồng Nai đã rất nỗ lực trong thực hiện công tác phòng chống BLGÐ. Ngoài công tác tuyên truyền, nhiều hoạt động về phòng, chống BLGÐ đã được các đơn vị tổ chức và tạo được hiệu ứng tích cực như: Ngày hội gia đình Việt Nam (28-6) với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”; tổ chức liên hoan, giao lưu văn nghệ, diễn tiểu phẩm truyền thông chủ đề về phòng chống BLGÐ; các game show “Gia đình thời @” tạo sân chơi cho các gia đình văn hóa, nhóm phòng, chống BLGÐ, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc bền vững...

Bà Trần Anh Thơ, Phó trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VH-TTDL) nhận định: BLGÐ là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội rất đáng lên án. BLGÐ làm xói mòn các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, để lại những hậu quả về xã hội, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và sự bền vững của gia đình. “Ðể đẩy lùi BLGÐ, Sở VH-TTDL đã và đang chỉ đạo các địa phương tích cực nhân rộng các mô hình phòng, chống BLGÐ. Thông qua các hoạt động nhằm tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội. Từ đó, xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ, phát triển bền vững”, bà Thơ cho biết.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng chống BLGÐ trong xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền cần tiến hành khảo sát, điều tra, theo dõi những đối tượng có nguy cơ gây ra BLGÐ, kịp thời hỗ trợ các nạn nhân BLGÐ. Cách tốt nhất để hạn chế và đẩy lùi BLGÐ là mọi người nên hợp tác, đồng hành với các câu lạc bộ, người làm công tác gia đình để kịp thời phát hiện, “xoa dịu” và ngăn chặn từ những mầm mống bất hòa.  

N. Quỳnh - L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)