Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em
21-11-2018
Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến tất cả các ngành, đơn vị, địa phương. Tháng hành động hướng đến việc huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nam giới chung tay chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Từ đó góp phần kéo giảm bạo lực gia đình (BLGĐ), cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững.
Nhiều nỗ lực…

Nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh, nhân Tháng hành động 2018, Sở VH-TTDL phối hợp các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại 11 huyện, thị và TP. Biên Hòa; in và phát hành 5.000 tờ rơi bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”; triển khai chuyên đề về giáo dục đời sống trong gia đình, hướng dẫn các địa phương triển khai tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng.

Điều dễ nhận thấy nhất là thời gian qua, các mô hình về ngăn ngừa, giảm thiểu BLGĐ ngày càng được nhân rộng, hoạt động hiệu quả từ tăng cường kiến thức, kỹ năng tự vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ kịp thời các nạn nhân của bạo lực. Theo báo cáo của Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình , hiện toàn tỉnh có 747 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững với hơn 20.000 thành viên; 984 nhóm phòng, chống BLGĐ; 171 trạm y tế xã, phường, thị trấn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ làm điểm tạm lánh khi xảy ra bạo lực; 1.131 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng… Các mô hình trên góp phần không nhỏ vào phòng, chống BLGĐ, bạo lực trên cơ sở giới; khuyến khích nam giới cùng tham gia, giáo dục thanh thiếu niên về ý thức thực hiện bình đẳng giới.

12.JPG
Các đại biểu tham gia thảo luận tại buổi tập huấn công tác gia đình và phòng, chống bạo lực năm 2018 tại huyện Định Quán

Cán bộ Gia đình và trẻ em xã Đắc Lua (huyện Tân Phú) Phạm Thị Tâm cho rằng, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ những giá trị tốt đẹp của gia đình, gây mất trật tự an toàn xã hội và đặc biệt là vi phạm nghiêm trọng tới quyền con người. “Hiện nay xã Đắc Lua có 281 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Mới đây, xã đã sáp nhập một số ấp, địa bàn rộng mà giao thông còn trắc trở, gây không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, Đảng bộ và chính quyền xã Đắc Lua luôn quan tâm đưa nội dung phòng, chống BLGĐ, bạo lực trên cơ sở giới vào triển khai sâu rộng trong các chi bộ; tuyên truyền lồng ghép trong buổi sinh hoạt trên loa phát thanh… Nhờ đó, ý thức của người dân ở đây đã và đang dần thay đổi, BLGĐ đã giảm nhiều, từ đầu năm đến nay chưa có vụ bạo lực nào”, bà Tâm chia sẻ.

Trưởng nhóm phòng, chống BLGĐ khu phố Hiệp Lực (thị trấn Định Quán) Hồ Văn Thìn cho biết, làm việc tại khu phố và là trưởng nhóm phòng, chống BLGĐ đã nhiều năm, ông đã đứng ra hòa giải rất nhiều vụ BLGĐ. Ông hiểu rằng vai trò của nam giới là rất quan trọng trong công tác phòng, chống bạo lực. “Tôi nhận ra rằng, những buổi trao đổi, nói chuyện giữa “những người đàn ông” về các chủ đề gia đình và phòng chống bạo lực thường khá hiệu quả. Nhóm phòng, chống BLGĐ ở khu phố luôn lấy khẩu hiệu: “Đừng vung tay, hãy cầm tay!” làm phương châm hành động”, ông Thìn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thìn, trong cuộc sống gia đình, mọi người cần biết chia sẻ công việc với nhau, biết lắng nghe nhau. “Để người dân hiểu và có ý thức vun đắp hạnh phúc gia đình, khu phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi hội họp, sinh hoạt chuyên đề. Đặc biệt là xây dựng tủ sách khu phố với rất nhiều đầu sách về hôn nhân, pháp luật... Thế nên, tình trạng bạo lực ở khu phố đã giảm mạnh, một số trường hợp mâu thuẫn trong gia đình đều đã được các thành viên của nhóm hòa giải tích cực. Tính riêng trong 10 tháng của năm 2018 chưa có một vụ BLGĐ nào xảy ra”, ông Thìn cho biết.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ, trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 46 vụ BLGĐ, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi từ 16 - 59 tuổi, số ít là nạn nhân dưới 16 tuổi và trên 60 tuổi. So với những năm trước đây, số vụ bạo lực đã có chiều hướng giảm do chính quyền địa phương, các hội đoàn thể, CLB về phòng, chống BLGĐ đã can thiệp, phân tích đúng sai, góp ý, hòa giải, góp phần giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong nội bộ gia đình, làng xóm.

Phá vỡ sự im lặng là điều cần thiết

Muốn xóa bỏ hoặc hạn chế BLGĐ, bạo lực trên cơ sở giới đầu tiên phải hiểu rõ các nguyên nhân từ gốc rễ gây ra nó, nhất là cần thay đổi những định kiến về giới. Không ít trường hợp người phụ nữ thường chọn cách im lặng, cam chịu khi bị chồng bạo hành khiến công tác phát hiện và hòa giải gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, cán bộ làm công tác phụ nữ và gia đình thường chọn nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau như thăm dò, gặp gỡ người thân trong gia đình để nắm bắt tình hình, từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp.

“Công tác phòng, chống BLGĐ cần phải linh hoạt, tùy từng trường hợp cụ thể mà có cách giải quyết khác nhau. Trong các vụ hòa giải, cán bộ phụ nữ  phải như một người bạn, một người hàng xóm gần gũi, thân thiện giúp nạn nhân có thể yên tâm chia sẻ”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hàng Gòn (TX. Long Khánh) Nguyễn Thị Đào nói.

Việc phá vỡ sự im lặng trong phòng, chống bạo lực được xem là điều cần thiết. Với lẽ đó, trong 13 thông điệp tuyên truyền cho Tháng hành động vì bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018, có 6 thông điệp kêu gọi mọi người hãy hành động, lên tiếng. Ngoài ra, Bộ VH-TTDL đang triển khai thí điểm bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hy vọng, đây cũng là một trong những giải pháp “mềm” để ngăn chặn tình trạng BLGĐ, xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Có thể nói, việc tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã khẳng định tầm quan trọng của việc huy động sự quan tâm, vào cuộc một cách chủ động, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng. Theo Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình, thời gian tới, ngành Văn hóa tiếp tục thực hiện các giải pháp, vận động nam giới nói riêng, xã hội nói chung cùng góp sức. Việc này nhằm hướng đến mục tiêu khiến nam giới không còn bị nhìn nhận là đối tượng gây ra BLGĐ nữa mà là những người đang nỗ lực, đồng lòng chung tay vun đắp cho hạnh phúc gia đình. Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cần phải là hành động được ưu tiên hàng đầu.

Như Quỳnh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)