Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Hậu phương vững chắc của lính đảo
Nguyệt Hà
Những ngày này, khi hàng triệu trái tim cả nước đang hướng về Biển Đông dậy sóng thì 21 gia đình có người thân là những quân nhân Xưởng 201 (Cục Kỹ thuật binh chủng) đang có mặt tại quần đảo Trường Sa phải gồng mình, lo toan hết mọi công việc để chồng yên tâm công tác.
Chỉ mong sự bình yên

Là tâm sự của hầu hết những người phụ nữ, những người vợ lính đảo đang làm nhiệm vụ tại các điểm đảo ở quần đảo Trường Sa. Chị Nguyễn Thị Phương, giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh, có chồng là đại úy Đặng Đình Hiếu đang làm nhiệm vụ tại đảo Trường Sa lớn tâm sự: “Lấy chồng được gần 20 năm thì 14 năm vợ chồng phải xa nhau bởi anh làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Anh Hiếu đã từng có mặt ở khắp các điểm đảo từ Nam Yết đến Sinh Tồn, hay Song Tử Tây đến Trường Sa lớn. Anh bảo, mình đi xa đã vất vả nhưng thương nhất là vợ con ở nhà, vừa phải xa chồng, lại vừa phải cáng đáng lo toan mọi việc”.

Thấu hiểu điều đó, cả hai con của anh chị là Đặng Việt Hùng (lớp 11) và Đặng Hương Trà (lớp 6) đều ngoan, học giỏi và giúp mẹ nhiều việc nhà. Chị Nguyễn Thị Chuyên, vợ của anh Cao Xuân Bảng, hiện đang công tác tại Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) cho hay, chồng đi công tác, một mình phải lo cho hai đứa con ăn học thì vất vả là đương nhiên. “So với chồng tôi cùng đồng đội của anh đang ngày đêm đối mặt với sóng to, gió lớn, với hiểm nguy thì mình còn sướng hơn nhiều”, chị Chuyên nói. Vì thế, trong những lá thư, những cuộc điện thoại cho chồng, chị đều có câu: “Anh cứ yên tâm công tác, mẹ con em ở nhà đều khỏe, con ngoan”… Chị Chuyên cho hay, tính đến nay, anh Bảng đã có thời gian công tác tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa không dưới 10 lần. Đó là những lần mà bản thân mình là vợ phải thực sự là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm làm nhiệm vụ.

Chị Trần Thị Thanh, vợ của thiếu tá Nguyễn Văn Sình cho rằng, mình có vất vả đến đâu cũng không bằng các anh đang canh giữ biển, đảo. Điều đó khiến chị có đủ nghị lực để lo cho hai con ăn học. Đứa lớn lớp 6, đứa nhỏ lớp 3, cả hai đều ngoan, học giỏi và giúp mẹ nhiều việc nhà. Chị tâm sự: “Khó khăn đến mấy, tôi cũng nỗ lực vượt qua, chỉ mong chồng yên tâm công tác, đoàn kết cùng đồng đội để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng”.


IMG_8640.jpg
Chị Phương vừa nỗ lực công việc, vừa chỉ dạy con học tập

Còn các chị Trương Thị Nhung, vợ của thượng úy Vũ Trung Hiếu, Đảo Song Tử Tây hay chị Nguyễn Thị Kim, vợ của đại úy Giáp Văn Hải và nhiều chị đang có chồng công tác Trường Sa đều cùng chung suy nghĩ, mong chồng và đồng đội vững vàng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc …

Quan tâm hậu phương lính đảo

Thượng tá Hoàng Ngọc Điền, Chính trị viên, Xưởng X201 cho biết: Nhiều năm nay, đơn vị X201 được chọn là đơn vị chuyên sửa chữa cơ động tăng thiết giáp, vũ khí thiết bị phục vụ sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị phía Nam và quần đảo Trường Sa. Năm 2014, toàn xưởng có 4 đoàn với 21 cán bộ, chiến sĩ đến công tác tại các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Khi các anh đi làm nhiệm vụ, đơn vị tổ chức quán triệt tinh thần cho cán bộ chiến sĩ và động viên thăm hỏi gia đình hậu phương của lính biển.

Kể từ đầu tháng 5, khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, Xưởng X201 đã cử các đoàn gồm Công đoàn, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đến từng gia đình động viên các chị yên tâm để chồng làm nhiệm vụ. Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6) sắp tới, X201 tổ chức liên hoan cho 100% các cháu là con em trong xưởng, trong đó có quà tặng cho con em những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

IMG_0592.jpg
Gia đình chị Thanh tại khu du lịch Giang Điền (ảnh do gia đình cung cấp)

Theo thượng tá Điền, qua nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ và các gia đình quân nhân đang có chồng công tác tại quần đảo Trường Sa thì hầu hết đều yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, đều chăm chỉ làm việc, nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Năm học 2013 - 2014, trong tổng số 21 gia đình của quân nhân đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa thì gần 100% con chiến sĩ đều có lực học từ khá trở lên, trong đó có nhiều trường hợp là học sinh giỏi.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)