Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Dạy kỹ năng sống cho trẻ
Thu Phương
Chỉ còn ít ngày nữa là kỳ nghỉ hè đã bắt đầu. Những ngày này, nhiều bậc phụ huynh đang tức tốc tìm và đăng ký các khóa học hè cho con. Ngoài các lớp học năng khiếu, kiến thức, không ít bậc phụ huynh muốn con mình được học hỏi những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Tuy nhiên, tại thành phố Biên Hòa, không dễ tìm được những lớp dạy kỹ năng sống cho con trẻ.
Mặc dù các con chưa nghỉ hè, nhưng chị Lê Thị Huyền Trang, ngụ tại phường Quang Vinh đã đến Nhà thiếu nhi tỉnh đăng ký cho cô con gái 8 tuổi và cậu con trai 5 tuổi tham gia khóa học bơi lội. Chị cho biết: “Thấy lâu lâu báo chí lại đưa tin về những vụ đuối nước thương tâm, tôi rất sợ. Vì vậy, bên cạnh cho các cháu học môn tiếng Anh, hè này tôi phải cho các cháu học bơi. Theo tôi, đây là một kỹ năng sống rất cần thiết. Không chỉ cho các cháu học bơi, tôi còn muốn cho các cháu được học thêm nhiều kỹ năng khác để có thể vững vàng, tự tin trong cuộc sống”.

Với mong muốn giống như chị Trang, dù đã đăng ký cho hai cậu con trai 6 và 11 tuổi tham gia khóa học bơi lội và võ thuật, nhưng chị Nguyễn Thị Vân Anh, ngụ tại phường Tân Phong, TP. Biên Hòa dường như vẫn có vẻ băn khoăn. Chị kể: “Mấy tháng trước ra Hà Nội, thấy con của một người bạn có một quyển cẩm nang, trong đó hướng dẫn trẻ cách ứng phó khi xảy ra tai nạn như: điện giật, phỏng, ong chích, chuột rút (vọp bẻ)...; các loại thiên tai như động đất, sóng thần...; thậm chí cả cách đối phó trong trường hợp gặp cướp hoặc những kẻ hiếp dâm, lạm dụng tình dục… tôi thực sự giật mình vì đó là những kiến thức vô cùng thiết thực, nhưng ngay bản thân tôi cũng không biết, lấy gì dạy cho con”. Mong muốn của chị là tìm được một lớp học, mà ở đó, con chị vừa được thoải mái vui chơi, vừa được trang bị, bổ sung những kiến thức hữu ích cho cuộc sống.

daas-1.jpg
Dạy bơi cho trẻ, rất nhiều phụ huynh quan tâm

Hiện rất nhiều bậc phụ huynh tại TP. Biên Hòa muốn cho con đi học các lớp kỹ năng sống, nhưng chẳng biết tìm ở đâu, ngoài các lớp học bơi lội tại Nhà Thi đấu và Nhà Thiếu nhi tỉnh. Nhiều người nghe nói ở Biên Hòa cũng có nơi tổ chức học kỳ quân sự nhưng không biết cụ thể nơi nào tổ chức, mức học phí cũng như làm thế nào để đăng ký tham gia. Hè năm nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh đưa ra chương trình hoạt động khá phong phú, trong đó có các lớp học theo sở thích; các lớp thể dục thể thao; các lớp kỹ thuật - mỹ thuật - khéo tay; các lớp ngoại ngữ - tin học. Các lớp học này có lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhưng còn khá mờ nhạt. Một số phụ huynh cho biết rất khó để tìm lớp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại TP. Biên Hòa. Muốn con được tham gia những lớp học đó, họ phải đưa con về TP. Hồ Chí Minh. Những lớp học dạng này tuy rất ngắn, chỉ từ 3 đến 7 ngày, học phí khá đắt đỏ (khoảng 5 - 7 triệu đồng), nhưng vì muốn con được trau dồi thêm kỹ năng và có những trải nghiệm thú vị trong dịp hè, không ít phụ huynh đã không tiếc tiền bạc, công sức.


Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Công, Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố cho biết: “Quan niệm chung của thế giới về “kỹ năng sống” là kỹ năng sống và tồn tại. Tổ chức UNICEF lại cho rằng, kỹ năng sống là các kỹ năng giúp con người có thể sống tích cực, thích ứng tốt trong đời sống xã hội. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý stress, kỹ năng nâng cao giá trị bản thân và nhiều kỹ năng khác. Cả kỹ năng tồn tại và kỹ năng tâm lý, đều rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ”. Những ngày vừa qua, trung tâm liên tục nhận được các cuộc điện thoại của các bậc phụ huynh hỏi về lớp huấn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Trong thực tế, mỗi mùa hè đến, trung tâm vẫn tổ chức các khóa huấn luyện kỹ năng tâm lý xã hội cho con trẻ, tuy nhiên, các lớp học chỉ có quy mô nhỏ chứ không quảng bá rộng rãi. Hè năm nay, căn cứ vào nhu cầu của phụ huynh, trung tâm cũng đang lên kế hoạch để tổ chức một khóa huấn luyện trong 2 tháng dành cho học sinh trong độ tuổi từ cuối cấp Tiểu học lên đến cấp Trung học phổ thông với mức học phí khá mềm (từ 800 ngàn - 1 triệu đồng). Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ấn định được thời gian khai giảng lớp học.

Cũng theo Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Công, cho trẻ trau dồi kỹ năng sống là nhu cầu chính đáng của các bậc phụ huynh quan tâm đến sự phát triển toàn diện của con cái. Tuy nhiên, không thể nhồi nhét những kỹ năng ấy cho trẻ trong một sớm một chiều mà phải có thời gian lâu dài, trong môi trường có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Các kỹ năng ứng xử phải được đưa vào trong cuộc sống, ngấm vào trẻ một cách từ từ. Để giáo dục kỹ năng cho trẻ, không cần thiết phải đưa trẻ đến lớp học, mà cha mẹ, gia đình có thể tự tìm hiểu và dạy cho con em mình bằng cách tạo điều kiện cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, giao tiếp, kết bạn… Cha mẹ cần hiểu rõ bản tính của con mình, xem trẻ có điểm mạnh, điểm yếu gì để có mục tiêu bồi dưỡng cho con dưới hình thức chơi mà học. Quan trọng nhất là phụ huynh nên lên kế hoạch cụ thể cho các hoạt động của con em trong dịp hè, không gò ép trẻ vào việc học hành, trau dồi kiến thức, kỹ năng quá nhiều, cũng không để mặc trẻ có những hoạt động tự phát, có thể hình thành những thói quen xấu.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)