Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Bố tôi - sự tử tế đến lạ kỳ
Nhân Quốc
Bố tôi - ông như được sinh ra lần 2 từ những trận chiến đến “mơ cũng không tin còn xác mang về”, như lời ông nói.
Tuổi trẻ, lớn lên và trưởng thành từ trong gian khó trước khi đất nước phân chia hai miền Nam - Bắc, rồi vào chiến trường ở độ tuổi thanh niên cường tráng, sinh tử có thể ập đến với ông bất kỳ lúc nào. Ông tin rằng cuộc sống có những sắp đặt mà mình không thể chọn lựa. Chỉ có sự khôn ngoan trong chiến đấu và cái may mắn đã đưa ông trở về nhà trọn vẹn với gia đình sau khi nước nhà thống nhất.

Sự khốn khổ của gia cảnh, đến ông nội tôi mất cũng chỉ có chiếc chiếu quấn lại rồi dập đất. Cái bĩ cực của cuộc đời quấn lấy bà nội và bố tôi, có lẽ vì vậy mà ông luôn thấu hiểu đến sâu thẳm những phận đời, những hoàn cảnh đáng thương nào đó đi qua đời ông.

Và có lẽ, ông sinh ra đã mang nghiệp là người của xã hội, của những điều nằm ngoài gia đình tôi.

Ông sẵn sàng chạy hàng trăm cây số để đem đến cho một người cựu chiến binh nào đó một chiếc máy trợ thính do ông chạy đi khắp nơi xin tài trợ - người mà ông chỉ mới gặp một lần, không quen biết - người cựu binh ấy chỉ biết ngạc nhiên đến ngẩn ngơ với chiếc máy trợ thính trên tay.

Ông sẵn sàng đề nghị được tặng cho gia đình một người đồng hương nào ấy một miếng đất đủ để xây một căn nhà cấp 4, làm nơi ra vào cho một ông bố và ba đứa con - đó là một gia đình vắng ngắt bóng hình của người phụ nữ. Người đồng hương ấy, bố cũng chỉ mới gặp một lần và không hề quen biết.

Ông sẵn sàng chạy đi tất cả mọi nơi để xin cho đứa cháu họ hàng xa, bị khiếm thị của mình một cây đàn organ, đủ để nó tự tay kiếm tiền bằng khả năng âm nhạc bẩm sinh của mình. Ông luôn yêu thương, động viên cháu trong cuộc sống, chưa một lần ông nói với nó về “công lao” của mình.

Ông luôn sẵn sàng đùm bọc những đứa cháu tại ngôi nhà của mình, khi chúng phải tạm rời xa vùng đất miền Trung quanh năm phơi mình với gió Lào bỏng khô, để vào Nam tìm kế đổi đời.

Và ông sẵn sàng tha thứ cho một đứa cháu ngỗ ngược, dù trước đó nó đã lục tung phòng của mình để lấy đi vài phân vàng, và giúp tìm cho nó một công việc phù hợp. Ông vẫn luôn gặp và động viên, chưa một lần ông nhắc lại chuyện cũ với nó.

Bản năng của trái tim luôn nhắc ông phải biết rung động, rung động thật sự trước những cảnh đời nào đấy mà ông coi được trên truyền hình, một tờ báo, hoặc nghe được ở đâu đó. Dường như ông được sinh ra để trao lòng cho thiên hạ chính bằng sự tử tế đến lạ kỳ.

Nhưng với gia đình, ông dường như thiếu đi một sự quan tâm nào đấy với mọi việc trong nhà, tất cả phải đổ gánh lên vai mẹ của tôi. Cơm áo, gạo tiền, học hành cho con…, nhưng chúng tôi nào dám trách ông nhiều. Gia đình tôi đã mạnh khỏe, mọi người luôn biết cảm thấy hài lòng và vừa đủ với cuộc sống hiện tại. Vì sao? Vì chúng tôi đã hạnh phúc hơn rất nhiều, rất nhiều con người, mà ông trời dường như đã cho quá ít cơ hội để cuộc sống của họ thêm phần hạnh phúc.

Tôi tâm niệm rằng, phúc phận của ông bà cha mẹ thì con cháu hưởng, hãy xem rằng, anh em chúng tôi có được như ngày hôm nay chính là cái phúc mà ông đã mang lại cho chúng tôi, cho gia đình.

Ðâu đó trong xã hội, sẽ có người khác tiếp tục sống tốt với chúng tôi và mọi người, như bố tôi đã đem tấm lòng trải vào cuộc sống này vậy.

Tôi tin vào quy luật về sự tử tế ở cuộc đời này, chúng ta cho đi, không mình thì những người thân yêu của mình cũng sẽ được nhận lấy những sự tử tế mà cuộc đời này trao lại.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)