Chủ đề dư luận
Văn hóa
Du lịch
Du lịch Đồng Nai: Thiếu thông tin kết nối…
27-12-2017
Là một trong những địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, hoang sơ như: Vườn quốc gia Cát Tiên, thác Hòa Bình, thác Đá Hàn, đảo Ó - Đồng Trường, núi Chứa Chan… Đồng Nai có lợi thế không nhỏ để phát triển các loại hình du lịch rừng, du lịch sinh thái. Thời gian qua, với nỗ lực quảng bá, xúc tiến, du lịch Đồng Nai đã đạt được một số kết quả khả quan, thu hút nhiều hơn du khách đến với địa phương. Tuy nhiên, khi đến Đồng Nai nhiều du khách không khỏi băn khoăn là một số điểm đến còn thiếu các thông tin kết nối du lịch; các biển chỉ dẫn từ quốc lộ, trong trung tâm các huyện, thị xã, hay ở các khu điểm du lịch còn ít và chưa đồng bộ.
Ít thông tin cho khách du lịch

Biển chỉ dẫn và ấn phẩm du lịch được xem là phương tiện quan trọng được hầu hết các quốc gia sử dụng nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch. Đây là một trong những kênh thông tin hữu hiệu để cung cấp những kiến thức du lịch địa phương đến du khách. Thời gian qua, ngành Văn hóa, thể thao và du lịch (VH-TTDL) tỉnh đã xuất bản một số ấn phẩm du lịch như: sách ảnh, sổ tay, bản đồ… với hình thức trình bày đẹp, được biên soạn công phu. Bên cạnh trưng bày, giới thiệu cho khách tham quan, các ấn phẩm du lịch còn được dùng làm quà tặng tại các hội chợ, hội thảo, hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch.

Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai là đơn vị chủ trì, phối hợp in ấn, phát hành các ấn phẩm du lịch. Hằng năm, Trung tâm in với một số lượng lớn 2.000 cuốn sách ảnh, 2.000 sổ tay và 5.000 bản đồ du lịch Đồng Nai… Tuy nhiên, tại nhiều địa phương trong tỉnh, các biển chỉ dẫn và ấn phẩm quảng bá cho du lịch của Đồng Nai vẫn còn rất thiếu. Thông tin các điểm đến, tính liên kết các khu điểm du lịch nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của du khách.

Anh Nguyễn Thạch Duy, du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho hay, qua các thông tin trên internet, anh được biết Đồng Nai là tỉnh công nghiệp nhưng có lợi thế phát triển du lịch sinh thái. Do đó, anh đã cùng bạn bè đi phượt nhiều điểm du lịch Đồng Nai như: Khu du lịch Cao Minh, Thác Giang Điền, Suối Mơ… “Các điểm đến ở đây đẹp không thua kém bất kỳ nơi nào. Tuy nhiên, để tìm đến được các điểm du lịch còn mất nhiều thời gian, nhất là đối với những người lần đầu tiên đến nơi đây. Bởi các biển chỉ dẫn trên đường còn rất ít và chưa có sự nối kết với các khu điểm du lịch khác”, anh Duy cho biết.

12.JPG
Xây dựng biển chỉ dẫn và ấn phẩm du lịch góp phần thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Trong ảnh: Khu du lịch Suối Mơ, huyện Tân Phú

Không chỉ với khách du lịch ngoại tỉnh, mà người dân trong tỉnh, nhất là học sinh, sinh viên nhiều người còn khá xa lạ với các điểm du lịch Đồng Nai. Tại Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh năm 2017, đại diện Công ty du lịch Thái Loan thẳng thắn chia sẻ: Mặc dù Đồng Nai có nhiều lợi thế phát triển du lịch song chưa hấp dẫn. Đặc biệt, nhiều sinh viên sau khi ra trường khi về làm việc tại công ty khi được hỏi các khu, điểm du lịch ngoại tỉnh thì rất thông thạo nhưng một số địa danh ở trong tỉnh như: Chiến khu Đ, Nhà dài dân tộc Chơ Ro… thì chưa đến, có nhiều em còn không biết.
Trên thực tế, điều mỗi du khách, thậm chí là cả người dân trong tỉnh quan tâm là thông tin cụ thể ở các khu, điểm du lịch. Đa số du khách đều băn khoăn, muốn tìm hiểu tuyến du lịch mình đến sẽ được “ăn gì, chơi gì, nghỉ ở đâu”.

Theo Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc Trịnh Thanh Toản, thông tin du lịch Đồng Nai còn đơn điệu, cơ bản mới cung cấp, chỉ dẫn được thông tin tổng quan chung về các điểm đến nổi tiếng của tỉnh; chất lượng dịch vụ còn thấp. “Đồng Nai chưa hình thành trung tâm thông tin du lịch. Phải chăng trong thời gian tới, ngành Du lịch nên xây dựng trung tâm thông tin nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động du lịch của tỉnh nhà”, thầy Toản nói.

Cần quan tâm, đầu tư hơn nữa


Ngoài các ấn phẩm du lịch do Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai phát hành, huyện Tân Phú và TX. Long Khánh là hai địa phương đã xây dựng cho mình những ấn phẩm du lịch nổi bật với hình ảnh đẹp, thông tin cô đọng. Các ấn phẩm được phát miễn phí ở các điểm du lịch của địa phương và phát rộng rãi trong hội thảo, hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch.

Cầm trên tay tờ gấp thông tin du lịch Long Khánh, nhiều du khách cho biết rất ấn tượng. Không chỉ giới thiệu khái quát về địa phương, các điểm du lịch mà tờ gấp còn giới thiệu các địa điểm ăn uống, món quà vặt, phương tiện di chuyển và các món quà mang về bằng những hình ảnh sinh động. Tờ gấp cũng thông tin chi tiết các số điện thoại, địa chỉ liên hệ cần thiết cho khách du lịch như: bệnh viện đa khoa, công an, Phòng Văn hóa - thông tin TX. Long Khánh…

12a.JPG
Bản đồ du lịch Đồng Nai đo Trung tâm Xúc tiến du lịch in ấn, phát hành

Rõ ràng, với sự quan tâm, đầu tư thông tin du lịch như Long Khánh, Tân Phú… sẽ  góp phần giới thiệu với bạn bè gần xa về vẻ đẹp quê hương, bản sắc văn hóa độc đáo của Đồng Nai.

Trong các buổi làm việc với ngành VH-TTDL về phát triển du lịch Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã nhiều lần đề cập đến việc du lịch Đồng Nai thiếu thông tin du lịch dọc các tuyến đường; thiếu các biển chỉ dẫn, nhất là các biển chỉ dẫn song ngữ ở khu vực công cộng. Đặc biệt một số địa phương thiếu thông tin nối kết các khu, điểm, sản phẩm du lịch trong tỉnh. Do vậy, để thông tin du lịch Đồng Nai phổ biến rộng rãi hơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành VH-TTDL cần quan tâm, đầu tư thêm các biển chỉ dẫn đến các điểm du lịch; nâng cao chất lượng ấn phẩm du lịch để tạo ấn tượng và thu hút du khách.   

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho biết, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thời gian qua, ngành VH-TTDL đã đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch nhưng hiệu quả hoạt động vẫn còn hạn chế. Việc xây dựng các biển chỉ dẫn và ấn phẩm du lịch vẫn chưa có sự đồng bộ. “Thời gian tới, ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đa dạng hóa hoạt động quảng bá, xúc tiến; xây dựng thêm các biển chỉ dẫn, ấn phẩm du lịch, tờ gấp gửi đến các đơn vị lữ hành, nhà hàng, khách sạn. Tăng cường quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, xây dựng hệ thống bản đồ du lịch giới thiệu trên mạng xã hội…giúp người dân và du khách tìm hiểu về du lịch Đồng Nai một cách thuận lợi và nhanh nhất”, ông Lê Kim Bằng nói.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 10/05/2018 9:52:42 CH
  Bài 2: Từ Kyoto đến Nagoya

  Kyoto là thành phố cổ hơn một ngàn năm tuổi, một điểm đến du lịch nổi tiếng tại Nhật Bản. Kyoto cũng như Tokyo, Osaka, Kobe,...
 • 01/02/2018 8:18:29 CH
  Là vùng đất mang nhiều lớp trầm tích văn hóa, nơi cộng cư của nhiều dân tộc, huyện Ðịnh Quán là một trong những địa phương có điều kiện để phát triển từ du lịch sinh thái...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)