Chủ đề dư luận
Văn hóa
Du lịch
Một lần đến với nước Nhật (Bài 2)
11-5-2018
Bài 2: Từ Kyoto đến Nagoya

Kyoto là thành phố cổ hơn một ngàn năm tuổi, một điểm đến du lịch nổi tiếng tại Nhật Bản. Kyoto cũng như Tokyo, Osaka, Kobe, Hiroshima, núi Phú Sĩ đều nằm trên đảo Honshu - hòn đảo lớn nhất đất nước Nhật Bản.
Cố đô với nhiều di tích

Người ta kể rằng, trong đại chiến thế giới lần thứ 2, sau trận Trân Châu Cảng do Nhật gây ra, Mỹ quyết định tấn công trả đũa nước Nhật. Ban đầu, Mỹ có ý định thả quả bom nguyên tử thứ nhất xuống Kyoto, nhưng trong “Hội đồng tướng lĩnh” của Mỹ có người đã từng sống ở Kyoto nên nhận thấy giá trị văn hóa của nước Nhật nằm ở nơi đây. Nếu Kyoto bị bom nguyên tử tàn phá, tức vĩnh viễn sẽ mất đi một phần văn hóa của nhân loại. Vì thế Mỹ quyết định chuyển sang ném bom nguyên tử ở Hiroshima, nơi có trụ sở đại bản doanh của quân đội Nhật. Sức mạnh của trái bom nguyên tử đầu tiên đã làm suy yếu tiềm lực của quân đội Nhật nhưng họ vẫn còn một cơ sở chỉ huy quân sự nữa ở Nagasaki. Ba ngày sau, Mỹ thả thêm quả bom nguyên tử thứ 2 tại Nagasaki, tiềm lực quân sự của Nhật bị tiêu diệt hoàn toàn nên họ đã tuyên bố đầu hàng.

Cố đô Kyoto là thành phố cổ kính đúng nghĩa, không có các tòa nhà chọc trời, những công trình hiện đại. Bù lại, cố đô còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa cả về vật thể lẫn phi vật thể. Kyoto là hiện thân của nước Nhật cổ xưa, huyền thoại với nhịp sống chậm rãi, thanh bình, hòa hiếu. Ước tính hơn một nửa số chùa, miếu, đền đài, dinh thự cổ kính của Nhật Bản tập trung ở Kyoto. Nhà thấp, ẩn hiện và đan xen trong những vườn cây trái, đường nhỏ phố hẹp, nhiều xe đạp, ít xe hơi; con người phóng khoáng và có một đặc điểm là thích đi bộ.

Kyoto có 14 đền đài được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, trong đó đáng chú ý nhất là chùa Thanh Thủy (Kiyomizu-dera) và chùa vàng (Kinkakuji).

t12_110518_2.jpg
Chùa cổ Kyoto

Chùa Kiyomizu - deza là một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới, xây dựng năm 778 trên đồi Otawa, thờ Phật Quan Âm nghìn tay. Tuyệt tác kiến trúc phương Ðông này chủ yếu làm bằng gỗ với 139 cột lớn, thanh thoát mà vững chãi. Sau chùa có thác nước chảy xuống theo đường dẫn thành 3 dòng, tượng trưng cho những khát vọng của con người, đó là tình yêu, sức khỏe và tiền bạc.

Chùa Kinkakuji còn gọi là chùa Lộc Uyển, hay chùa Vàng. Tên gọi chùa  Vàng vì toàn bộ mặt vách 3 tầng, cả trong và ngoài đều dát vàng ròng. Chúng tôi bước chân vào thăm Chùa vào một ngày đẹp trời của tháng 4 dương lịch, thời tiết nơi này là đầu xuân. Chùa Kinkakuji soi bóng xuống hồ Kyokochi như một khối vàng chảy xuống mặt nước ngọc bích tạo nên bức tranh thủy mặc kỳ bí đến lạ thường. Ðến viếng chùa, giữa không gian tràn ngập ánh vàng linh thiêng, hư ảo, rực rỡ giữa trời xanh. Màu vàng của chùa, màu xanh tinh khiết của nước hồ, màu xanh ngút ngàn của cây lá, màu xanh vời vợi của trời, có sức quyến rũ đến mê hoặc.

t12_110518_1.jpg
Chùa vàng Kinkakuji (Kyoto)

Chùa vàng Kinkakuji được xây dựng từ những năm 1393 và dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga, tổng tư lệnh, là người rất có uy lực trong tập đoàn Samurai dưới thời Muromachi (1336 - 1573). Sau khi ông chết, ngôi nhà đã được con trai của ông thay đổi để làm chùa và thiền viện, được dát toàn vàng lá.

Ban đầu, Phật giáo vào nước Nhật theo dòng tiểu thừa (tu khổ hạnh). Câu đầu tiên của Phật giáo ngày ấy là: “Ðời là bể khổ” phải đi tu để thoát khỏi bể khổ đó. Chùa Thanh Thủy theo phái tịnh độ, chính là ngôi chùa dùng cho giới người nghèo.

Trong giới tu hành của Nhật thời ấy lại có một nhà sư cho rằng: “Ðời không phải là bể khổ”. Ở Nhật những người sinh ra là Samurai, là tướng quân, là lãnh chúa, họ được sung  sướng từ bé, không cực khổ, nhưng chính họ cũng cần có sự tu hành. Từ đó nhà sư tạo ra dòng tu thiền đưa vào thế giới người giàu. Thiền là ngồi trong sự tĩnh lặng để suy nghĩ về cuộc sống, bản chất của cuộc sống là gì, và dùng trí tuệ của mình để giác ngộ, để hiểu nhân quả của cuộc đời, hiểu sự vô thường trong cuộc sống của nhân loại.  Người Nhật tự hào về sự phát minh ra dòng thiền góp phần vào thế giới Phật giáo trên hành tinh này. Chùa vàng Kinkakuji là chùa dành cho người giàu có.

Trước lúc tạm biệt Kyoto chúng tôi được đến một câu lạc bộ để thưởng thức một buổi trình diễn kimono. Những người mẫu nghiệp dư, trong những bộ kimono truyền thống của người Nhật họ trở thành các quý bà, quý cô rất xinh đẹp, nền nã và đáng yêu đến không ngờ.

Đến với Nagoya

Rời cố đô Kyoto, ra khỏi những khu đô thị lớn, cảnh quang xung quanh chúng tôi đều là đồi tiếp đồi, núi tiếp núi, và những rừng cây xanh biếc lướt qua cửa kính ô tô trong tiết xuân êm đềm mát mẻ, tạo cho du khách một cảm giác vô cùng dễ chịu… Xe chúng tôi đang chạy với tốc độ 80km/h trên đường cao tốc Ðông Tây để đến với núi Phú Sĩ, ngọn núi lửa cao nhất của Nhật Bản và là biểu tượng nổi tiếng của quốc gia này.

t12_110518_3.jpg
Người mẫu nghiệp dư trình diễn Kimono

Thật tuyệt vời, xe như lướt trên mặt đường phẳng băng, không hề có một chút dợn sóng trên mặt đường. Ðường cao tốc ở Nhật chỉ có một chiều, chiều ngược lại là một đường riêng độc lập, đặc biệt trên mỗi chiều phần lớn chỉ 2 hoặc 3 làn đường. Những nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu kỹ thuật đường bộ Nhật Bản chỉ ra rằng đường cao tốc không quá rộng để lái xe tập trung hơn, không chủ quan chạy quá tốc độ nên ít xảy ra tai nạn.

Ngồi trên xe quan sát suốt cả một chặng đường dài nhưng chúng tôi không hề nghe một tiếng còi xe nào, bởi lẽ văn hóa giao thông ở Nhật là văn hóa nhường đường. Các loại xe chạy đúng quy định trên làn đường của mình, lái xe quan sát qua cửa kính nếu thấy xe phía sau có ý xin vượt, xe chạy trước sẽ tự giác nhường đường, xe được nhường đường muốn tỏ lời cảm ơn chỉ bằng một cái nháy đèn lịch sự. Không những thế, mỗi khi đường cao tốc ngang qua một khu dân cư, khu công nghiệp, những chỗ đông người, hai bên thành đường đều được trang bị lưới chống ồn.

Trên đường đến núi Phú Sĩ, chúng tôi  phải ngang qua thành phố lớn thứ 3 của Nhật Bản nhưng lại là thành phố công nghiệp lớn nhất của xứ sở mặt trời mọc, đó là thành phố Nagoya. Tên của thành phố này xuất phát từ một tính từ nguyên thể của tiếng Nhật “nagoyaka” có nghĩa là “hòa bình”.

Nagoya có cảng hàng không quốc tế, có cảng biển, có ga tàu điện ngầm trung tâm và có nhà ga xe lửa trên mặt đất lớn nhất thế giới.

Rất nhiều những công ty nổi tiếng của Nhật Bản như: Tổng công ty bánh kẹo Marukawa, các công ty: Panasonic, Sony, Nissan, Daihatshu, Công ty đồ gốm nổi Noritake… đều đặt ở nơi này. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chính của Nagoya là công nghiệp sản xuất ô tô. Hầu hết các công ty sản xuất ôtô của Nhật đều đặt ở Nagoya, trong đó có Toyota. Vì thế, người dân Nagoya là những con người có tác phong công nghiệp, tính chất chặt chẽ và kỹ tính.

Ở Nagoya xe đưa chúng tôi chạy ngang qua nhiều ngôi làng cũ trong vùng núi xa xôi hẻo lánh, đây chính là cái nền cổ xưa của nước Nhật, xa chợ búa, siêu thị và những trung tâm văn hóa. Các cụ ông, cụ bà sống những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời tại chính mảnh đất tổ tiên để lại từ bao đời nên không muốn di chuyển. Thanh niên và những người trẻ tuổi sinh ra từ những làng quê này sau khi học xong đều ra đô thị hay những khu công nghiệp làm việc.

Người già ở những làng quê này thường sống khép kín, cô lập, không có thói quen sang nhà hàng xóm chơi,  nếu muốn giao lưu gặp gỡ thì tự họ tìm đến những  câu lạc bộ cờ tướng, hội bóng bàn, xếp hoa chơi tại nhà văn hóa làng, xã… Các ngôi nhà của người Nhật đều đóng cửa, vì không muốn thể hiện những sinh hoạt cá nhân ra ngoài ... 

Hoàng Đình Nguyễn
Kỳ cuối: Lên núi Phú Sĩ
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 01/02/2018 8:18:29 CH
  Là vùng đất mang nhiều lớp trầm tích văn hóa, nơi cộng cư của nhiều dân tộc, huyện Ðịnh Quán là một trong những địa phương có điều kiện để phát triển từ du lịch sinh thái...
 • 26/12/2017 7:51:33 CH
  Là một trong những địa phương được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, hoang sơ như: Vườn quốc gia Cát Tiên, thác Hòa Bình, thác Đá Hàn, đảo Ó - Đồng Trường, núi Ch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)