Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tùy bút - truyện ngắn
Cội nguồn của hạnh phúc gia đình
16-3-2018
Gia đình, hai tiếng thiêng liêng nhất trong mỗi chúng ta; là nơi hun đúc tình yêu thương, xây dựng tinh thần trách nhiệm, đồng thời cũng là nơi lưu giữ và phát huy các giá trị truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gia đình hạnh phúc luôn là niềm tự hào, là khao khát không của riêng ai.
Ngày nay, xã hội đã khác xưa, cuộc sống gia đình đang đối mặt với nhiều thách thức. Những lo toan, bề bộn của cuộc sống đã và đang trở thành “áp lực” đè nặng lên cuộc sống gia đình. Giá trị của đạo đức và chuẩn mực của đạo đức nhiều khi bị đồng tiền “chi phối” khiến cái tôi cá nhân của mỗi người trỗi dậy. Ðây cũng chính là điểm khởi đầu cho những rạn nứt về gia đình, giảm dần sự thương yêu và mầm mống của những cuộc ly tan, gia đình đổ vỡ.  Ðâu đó trên các phương tiện thông tin, chúng ta vẫn thường nghe những câu chuyện về tổ ấm này rạn nứt khi người chồng “lạc lối” không biết đường về; tổ ấm kia người vợ tự đánh mất đi thiên chức làm mẹ. Và rất nhiều đứa trẻ với ánh mắt ngây thơ khao khát về một niềm hạnh phúc gia đình.

Thiết nghĩ, để gia đình thật sự là tổ ấm không chỉ một người mà tất cả những thành viên trong gia đình phải chung tay xây dựng. Làm được việc đó, trước tiên phải bắt đầu từ tình yêu thương. Ngày xưa trai gái nên duyên chồng, vợ phần lớn là theo lễ giáo phong kiến “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Tuy vậy, nhưng các gia đình đã gắn kết bền chặt, tình trạng ly hôn hiếm khi xảy ra cho dù trong gia đình người chồng chưa hẳn đã yêu thương người vợ, mẹ chồng chưa hẳn đã đối xử tốt với nàng dâu. Bởi người xưa biết cách nhẫn nhịn để vượt qua khó khăn, biết ứng xử để trên thuận dưới hòa. Và trong xã hội ấy, bao giờ người phụ nữ vẫn là người thiệt thòi nhất bởi có đôi lúc họ coi đó như một bổn phận.

Gia đình chính là bệ phóng của tương lai. Tình yêu thương sẽ giúp mỗi người tự nhìn lại bản thân mình trong mỗi ứng xử, tạo nên động lực giúp cho mỗi người chia sẻ, gánh vác trách nhiệm với nhau. Tình yêu thương giúp cho con người vượt qua những định kiến cá nhân, cùng chia sẻ công việc gia đình “anh rửa chén, em lau nhà”, sẵn sàng tha thứ những lỗi lầm và nhìn lại chính mình mỗi khi nảy sinh mâu thuẫn… Không một ai trong chúng ta tự tin “vỗ ngực” nói rằng: Gia đình tôi chưa một lần cãi nhau, chưa một lần xung đột, chưa một lần giận hờn hay phải suy nghĩ. Những gia đình như thế phải chăng không thể tồn tại trong một xã hội thực tế như hiện nay.

Có những điều khi đang trong tầm tay, chúng ta thấy chúng thật bình thường nhưng chỉ đến lúc mất đi, ta mới ý thức được chúng quan trọng đến nhường nào. Vậy nên, ngay từ bây giờ mỗi một người trong chúng ta hãy thay đổi cách sống, hãy yêu thương, quan tâm và chia sẽ đến nhau nhiều hơn theo đúng nghĩa gia đình. Gia đình có hạnh phúc, ấm êm  thì tình yêu thương - cội nguồn của hạnh phúc gia đình mới thực sự lan tỏa. Hãy luôn nhớ rằng: “Có gia đình là còn tất cả, mất gia đình mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa”.

Q. Tân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/08/2019 8:48:47 CH
  Mạ tôi là một phụ nữ Huế đảm đang, thông minh, sắc sảo. Trời phú cho tư chất như thế nên khi trưởng thành có gia đình, có con dâu thì mạ tôi là một bà mẹ giỏi giang, có đ...
 • 11/06/2019 6:45:29 CH
  Giữa tháng 5 âm lịch, sau những cơn mưa kéo dài, khi ánh nắng bắt đầu le lói, mùi đất nồng nồng phảng phất cùng mùi lá cây mục cũng là lúc mùa nấm mối về. Trong các khu v...
 • 28/05/2019 9:33:08 CH
  Ở miền Bắc có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, còn miền Nam lại chỉ có hai mùa mưa nắng. Nhưng riêng vùng đất Long Khánh quê tôi lại có thêm một mùa đặc trưng nữa, đó là mùa ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)