Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Thông điệp tử tế từ những trang sách
15-11-2017
“Người Việt tử tế” là cuốn tạp bút của nhà báo Lê Thanh Phong và nhà văn Nguyễn Một vừa ra mắt độc giả tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP. Hồ Chí Minh). Thông qua việc phản ánh về những điều chưa tử tế xuất hiện trong cộng đồng, 52 câu chuyện của tập sách là 52 bức thông điệp ý nghĩa nhằm lan tỏa sự tử tế đến tất cả mọi người. Sách do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành.
Lâu nay, độc giả đã biết đến nhà báo Lê Thanh Phong và nhà văn Nguyễn Một bởi những trang viết với bút lực mạnh mẽ. Nhiều tác phẩm của họ gây chú ý và đã ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc như: “Bản cáo trạng của trời”, “Dân chúng đâu phải trẻ con” (nhà báo Lê Thanh Phong); “Đất trời vần vũ”, “Ngược mặt trời”… (nhà văn Nguyễn Một). Từ những trăn trở sau những chuyến đi thực tế, những bài học đáng nhớ hay những trải nghiệm bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày, hai tác giả đã say sưa kể những câu chuyện thật của xã hội.

Trong “Hãy làm gì để lấy lại danh dự đi”, nhà báo Lê Thanh Phong đề cập đến những thói hư, tật xấu của người Việt như: ăn trộm đồ khi đi du lịch ở nước ngoài, hút thuốc lá khu vực công cộng, xả rác bừa bãi, ăn cắp ở sân bay… Những thói hư ấy lặp đi lặp lại nhiều đến mức, tại một số nước như Nhật Bản, Đức… đã ghi những dòng cảnh báo bằng tiếng Việt. Rồi những câu chuyện kể về hành động lấy lại niềm tin với du khách của anh lái taxi ở sân bay Đà Nẵng, hay ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường chung ở khu du lịch Bà Nà trong “Xin hãy cười và đừng xả rác”… Với lối viết mạnh mẽ “tấn công trực diện vào cái xấu”, nhà báo Thanh Phong đã thể hiện rõ ý nghĩ, thái độ, cách ứng xử của con người với nhau và trong cách ứng xử của con người với thiên nhiên ở mọi tình huống, hoàn cảnh.

12a.jpg

Sự tử tế của người Việt cũng xuất hiện nhiều câu chuyện tử tế gây xúc động lòng người: “Chuyện con gà, con vịt và lòng biết ơn”; “Chữ hiếu, chữ nghĩa”; “Đừng quên lời dạy của cha ông”; “Chuyện rổ khoai của cậu tôi”, “Đâu rồi hai chữ trượng phu”… Đi theo lối viết thủ thỉ, tâm tình, nhà văn Nguyễn Một lại kể những câu chuyện nhẹ nhàng như hành động ngã nón của người mổ heo khi gặp đám tang trên đường; biết nói lời xin lỗi khi làm sai hoặc chuyện người chị ở quê, khi hàng xóm mổ thịt con heo chết, chị đã sang mua năm ký thịt đem về chôn. Khi được vì sao lại mua, chị nói heo này bị bệnh, không ăn được. Mua là để góp tiền cho bà con nuôi lại con heo khác.

Nhà báo Lê Thanh Phong và nhà văn Nguyễn Một cho rằng: “Tử tế không phải là làm những việc to tát, cao siêu, mà là những điều giản dị trong cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể làm được. Một cử chỉ thân thiện, một lời nói lịch sự, một hành động giúp đỡ, một nghĩa cử chia sẻ với tha nhân, tất cả đều là tử tế. Cuốn sách nói về những điều chưa tử tế xuất hiện trong cộng đồng, để mọi người cùng nhìn nhận, nhắc nhở nhau sống đúng, sống đẹp với thái độ xây dựng, bằng tấm lòng quảng đại và sự chân thành, chắc chắn sẽ thay đổi được những hành vi chưa đúng, chưa đẹp còn tồn tại”.

Trong ngổn ngang, bộn bề của cuộc sống hiện tại, sự tử tế luôn là thứ mà mỗi người trong chúng ta mong đợi nhất, để lại và mang lại giá trị nhất dù có vẻ như nó ngày càng trở nên ít đi. Dẫu vậy, thông qua 52 câu chuyện, tạp bút “Người Việt tử tế” góp phần giúp độc giả cùng nhìn nhận các giá trị đạo đức, biết sẻ chia, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, dám lên án, bài trừ những việc làm, hành động đáng xấu hổ làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Có như vậy thì những người chưa tử tế sẽ phải tự điều chỉnh mình. Từ đó tạo ra lan tỏa “sự tự tế” trong toàn xã hội.

Dịp này, nhà báo Lê Thanh Phong và nhà văn Nguyễn Một trích tặng tiền bán sách “Người Việt tử tế” trong buổi ra mắt cho hoạt động từ thiện của Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật tỉnh Đồng Nai.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 03/01/2019 8:07:36 CH
  Đó là tên của bộ truyện do NXB Kim Đồng ấn hành vừa ra mắt độc giả. Bộ truyện “Thiện và Ác và Cổ tích” theo dòng artbook, tập hợp 16 truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam...
 • 16/12/2018 8:38:55 CH
  Chào mừng 320 năm Biên Hòa - Ðồng Nai, Thư viện tỉnh thực hiện thư mục sách chuyên đề 320 năm Biên Hòa - Ðồng Nai trên hệ thống trang thông tin điện tử của Thư viện tỉnh,...
 • 13/12/2018 9:48:54 CH
  “Thư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương” là tập sách gồm 30 bức thư nhẹ nhàng, tình cảm và chứa trọn tâm tình của bác sĩ, nhạc sĩ Vũ Minh Ðức và bác sĩ Trần Thị Hồng An...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)