Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Khơi dậy văn hóa đọc từ “Tủ sách lớp học”
25-3-2019
Hình thành văn hóa đọc cũng như đưa sách đến gần hơn với học sinh là điều mà các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm và nỗ lực thực hiện. Trong số những trường xây dựng tốt hệ thống “tủ sách lớp học” và tủ sách thân thiện trong khuôn viên sân trường nhằm khuyến khích học sinh đọc sách phải kể đến hệ thống các Trường Lê Quý Đôn (TP. Biên Hòa). Bằng nhiều hoạt động đưa sách đến gần học sinh, sinh viên, đã có nhiều người trẻ thích thú và tạo cho mình thói quen đọc sách.
Đưa sách đến gần học sinh

Có mặt tại Trường THPT Lê Quý Đôn (phường Tân Mai) trong giờ sinh hoạt sáng đầu tuần, rất đông học sinh hào hứng tham gia thuyết trình, giới thiệu tác phẩm “Con gái của cha”. Sau khi kể xong, học sinh liên tiếp đặt nhiều câu hỏi. Người thuyết trình lần lượt giải đáp các thắc mắc. Buổi chia sẻ sách kết thúc khi cô giáo tổng kết lại nội dung và ý nghĩa của câu chuyện, cũng là lúc tiếng trống báo hiệu vào các tiết học chính.

Tại các góc sân trường và các góc lớp, những chiếc tủ nhỏ được bố trí gọn gàng, đặt ngay bên cạnh là những chiếc bàn hay vài hàng ghế đá. Trong tủ có rất nhiều sách và tạp chí được xếp cẩn thận để học sinh có thể đọc vào giờ giải lao. Điều ngạc nhiên là quy mô của các tủ sách trường học này. Nó không kém gì so với một “thư viện nhỏ”, thậm chí còn có nhiều điểm vượt trội hơn.

“Đây là những tủ sách “mở” - cô Vũ Thị Ni Na, Hiệu trưởng nhà trường cho biết. Nói là mở vì ở đây có tủ sách của từng lớp học, học sinh được đọc tự do tại chỗ và mượn về nhà. “Các tủ sách lớp học do học sinh mỗi lớp tự quản lý riêng nhằm tạo không khí thoải mái, khuyến khích các em tự do đọc sách mà không phải đến thư viện chung của trường”, cô Na giải thích. Tất nhiên, các tủ sách này hoạt động dưới dạng “vừa mở vừa đóng”, học sinh được đọc tự do tại chỗ vào đầu giờ và những lúc ra chơi. Nếu muốn mượn sách về nhà phải thông qua sổ theo dõi mượn trả của lớp và phải có kỳ hạn.

12.JPG
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) đọc sách ngay tại trường

Mô hình tủ sách lớp học của Trường THPT Lê Quý Đôn được xây dựng từ năm 2016. Mỗi lớp học của trường đều được trang bị một tủ sách, đây là tủ sách riêng cho từng lớp. Cán bộ lớp và giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp với thư viện trường để đưa sách (một phần sách của thư viện) về xếp trên các kệ sách này. Phần sách còn lại, trường khuyến khích học sinh có sách cũ ở nhà không dùng tới có thể mang đến lớp để vào tủ sách cho các bạn trong lớp cùng đọc hoặc tặng cho thư viện trường, nhất là các bản sách quý. Tủ sách của lớp được giáo viên lựa chọn kỹ, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, chủ yếu là sách giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống, sách về danh nhân, các tác phẩm kinh điển văn học Việt Nam và thế giới.

Cùng với việc xây dựng tủ sách lớp học, Trường THPT Lê Quý Đôn còn tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến sách như: Đọc sách vào các buổi sinh hoạt đầu giờ thứ 2, 3, 4, 5 hằng tuần; ứng dụng công nghệ thông tin để minh họa, giới thiệu các cuốn sách hay; phát động các cuộc thi viết cảm nhận về sách. Đặc biệt, để rèn luyện kỹ năng thuyết trình và mạnh dạn trước đám đông, vào buổi chào cờ thứ hai hằng tuần, các lớp thay phiên nhau thuyết trình về những cuốn sách mà mình tâm đắc nhất, chia sẻ ý nghĩa của cuốn sách đến với bạn bè, thầy cô giáo.

Về hiệu quả, theo cô Ni Na là “trông thấy rõ”. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã có hơn 7.000 đầu sách các loại, số lượng học sinh tham gia đọc sách đã tăng lên rất nhiều, thông qua sổ ghi chép sách được mượn về nhà lẫn sách được đọc trên lớp.

“Với mục tiêu là đưa sách đến tận tay học sinh, để mỗi ngày, mỗi giờ ra chơi, lúc rảnh rỗi bất kỳ học sinh nào trong lớp cũng có thể lấy sách ra đọc. Chúng tôi luôn có những điểm cộng hay phần thưởng xứng đáng để khuyến kích đọc sách cho tập thể lớp, những học sinh thuyết trình hay, viết cảm nhận tốt và cho giáo viên chủ nhiệm làm tốt công tác định hướng cho học sinh. Qua theo dõi của nhà trường, các em đã đọc, hiểu và cảm nhận nhiều sách hơn”, cô Na phấn khởi nói.

Lan tỏa phong trào đọc sách

Với nhiều học sinh, không gì thích thú bằng việc ngồi trong lớp hay không gian mát mẻ ở sân trường tập trung đọc một cuốn sách mà mình yêu thích. Và ý nghĩa hơn khi chia sẻ nội dung, giá trị của cuốn sách với bạn bè trong và ngoài lớp. Em Nguyễn Kim Thông (lớp 10A6) bày tỏ: “Từ các tủ sách trong lớp học và trên sân trường, chúng em đã ý thức được việc đọc sách nhiều hơn mỗi ngày. Trong các buổi thuyết trình, chúng em đều có sự tương tác qua lại với nhau. Nhờ vậy, em đã học hỏi được rất nhiều điều, nhất là tự tin trong giao tiếp, biết cách tiết chế cảm xúc hay giọng nói của mình”.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng tủ sách lớp học, tủ sách thân thiện trong trường học và tạo thói quen đọc sách là không quá khó. Vấn đề là chúng ta có làm hay không làm, làm như thế nào và đeo đuổi mục tiêu đến cùng ra sao. Để lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều người, từ gia đình, nhà trường và ý thức của mỗi học sinh.

Ai đó từng nói rằng: “Chỉ có đọc sách! Chỉ cuốn sách mới “trò chuyện” với con người không mang tính chất hình thức, mà là một cách tâm tình, khuyên bảo và cung cấp những định hướng cần thiết. Trong sách có những bí mật của đạo đức - quy tắc ứng xử của lương tâm”. Điều đó hoàn toàn đúng. Gầy dựng, phát triển và lan tỏa văn hóa đọc trong trường học nói riêng và văn hóa đọc trong cộng đồng nói chung từ mô hình tủ sách lớp học hay bất cứ mô hình nào đi chăng nữa cũng chính là cách chúng ta hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức để hoàn thiện nhân cách. Qua đó, góp phần gìn giữ văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:19:42 CH
  “Cát bụi về đâu” là tác phẩm mới nhất của nhà báo Hà Thị Thanh Thúy do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào quý II-2019. Sách dày gần 500 trang, tập hợp 72 bài trong số hàng...
 • 15/08/2019 6:43:54 CH
  Tinh hoa, bản sắc của văn hóa Ðồng Nai có gì đặc biệt so với các vùng, miền khác trong cả nước; những câu chuyện về lịch sử và các sự kiện diễn ra hằng ngày cùng nhiều bà...
 • 15/08/2019 6:42:55 CH
  Với đề tài ứng xử nơi công sở, bộ phim “Những nhân viên gương mẫu” do NSƯT Lê Mạnh và NSƯT Vũ Trường Khoa làm đạo diễn đã chính thức lên sóng VTV1 vào 21 giờ từ thứ hai đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)