Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua những cuốn sách
26-9-2018
Những bài học từ trang sách của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang sẽ là hành trang quý giá để mỗi người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) học tập, rèn luyện và phấn đấu, xứng đáng với trọng trách là người giữ bình yên cuộc sống của dân, vì nhân dân phục vụ.
Chủ tịch nước, GS.TS Trần Ðại Quang luôn dành nhiều tâm huyết trong nghiên cứu khoa học. Nhiều công trình, tác phẩm của GS.TS Trần Ðại Quang đã trở thành những tài liệu nghiên cứu, học tập quan trọng trong công tác công an hiện nay. Ðây là những nội dung vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn cao đã được Ðại tướng, GS.TS Trần Ðại Quang đúc kết trong suốt quá trình gần 40 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, đã trải qua nhiều cương vị công tác và với một tấm lòng rằng: bài học từ những trang sách ý nghĩa này là cơ sở để xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của Ðảng, nhà nước và nhân dân. Thông qua những công trình nghiên cứu khoa học, cuốn sách, chúng ta càng hiểu rõ hơn chân dung Chủ tịch nước Trần Ðại Quang.

t12_260918_4.jpg

Trong các cuốn sách của mình, Ðại tướng, GS.TS Trần Ðại Quang đã đưa ra những cách nhìn mới xuất phát từ thực tiễn, từ đó luận giải biện chứng khoa học bằng cơ sở lý luận vững chắc để giải quyết những vấn đề mang tính lãnh đạo, chỉ đạo trên các mặt công tác công an.

Và sau này, những cuốn sách đó đã trở thành nguồn tài liệu nghiên cứu, học tập quý báu đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo CAND. Văn hóa ứng xử CAND Việt Nam - một công trình nghiên cứu khoa học đầy tâm huyết của Ðại tướng, GS.TS Trần Ðại Quang. Năm 2015, cuốn sách được xuất bản. Lần đầu tiên, những cái nhìn thẳng thắn, đánh giá mang tính khách quan về văn hóa ứng xử trong lực lượng CAND được chỉ rõ, để từ đó, mỗi người chiến sĩ công an khi đọc cuốn sách này có thể “tự soi, tự kiểm điểm” văn hóa ứng xử của mình với công việc, với đồng đội và trong giao tiếp với nhân dân.

Ðây cũng là sự trăn trở của Ðại tướng, GS.TS Trần Ðại Quang khi còn là người đứng đầu lực lượng CAND, để từ đó Người đề ra những quan điểm, phương châm và giải pháp để xây dựng văn hóa ứng xử thành vũ khí tư tưởng, đạo đức sắc bén, hành trang của CAND Việt nam trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bằng tư duy sắc sảo, nhạy bén và tầm nhìn chiến lược của người trưởng thành từ Công an...Những vấn đề mang tầm chiến lược, vĩ mô trong công tác công an được Ðại tướng, GS.TS Trần Ðại Quang đặt ra ngay từ những điều cụ thể của thực tiễn. Cách đây 3 năm, những lợi ích to lớn và thách thức gay gắt, phức tạp đến từ không gian mạng chưa được nhiều người đề cập. Song, với kinh nghiệm trên lĩnh vực an ninh quốc gia, Ðại tướng, GS.TS Trần Ðại Quang đã viết cuốn sách “Không gian mạng - tương lai và hành động”.

Quan điểm về bản chất, về thế giới kết nối và nội hàm của không gian mạng liên quan đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia lần đầu tiên được đưa ra với công chúng. Ðây không chỉ là cuốn sách nhằm trang bị cho lực lượng CAND những kiến thức, cách thức chủ động phòng ngừa, đấu tranh trước những nguy cơ từ không gian mạng; cuốn sách đã giúp cho bạn đọc có cái nhìn sâu sắc, toàn diện và định hướng quan trọng cho quá trình xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ không gian mạng.

Tâm huyết nhưng giản dị, khiêm tốn và nghiêm túc trong học tập, nghiên cứu. Ðó là những đức tính trân trọng được nói lên ngay trên chính những cuốn sách của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang.

Sau này dù bận rộn trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, GS.TS Trần Ðại Quang vẫn dành thời gian chỉnh sửa đến từng nội dung bài giảng trong cuốn giáo trình “Văn hóa giao tiếp, ứng xử của công an nhân dân”, bởi đây là giáo trình đầu tiên đưa nội dung văn hóa ứng xử vào giảng dạy trong các nhà trường CAND. Ðiều này càng góp phần xây dựng hình tượng người công an cách mạng trách nhiệm, thân thiện và nhân văn trong lòng nhân dân.

Những bài học từ trang sách của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang sẽ là hành trang quý giá để mỗi người chiến sĩ công an nhân dân học tập, rèn luyện và phấn đấu, xứng đáng với trọng trách là người giữ bình yên cuộc sống của dân, vì nhân dân phục vụ.

Theo ANTV
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 7:58:19 CH
  Bộ VH-TTDL vừa có văn bản gửi Cục Điện ảnh yêu cầu đơn vị này kiểm tra lại quy trình cấp phép phim “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.
 • 16/05/2019 9:31:35 CH
  Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Ðại học Quốc gia Hà Nội vừa ấn hành cuốn sách “Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với báo chí” của nhà báo lão ...
 • 14/05/2019 10:48:42 CH
  Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Phim...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)