Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Hạnh Vân và những miền “Xanh”
8-3-2019
“Xanh” (NXB Hội Nhà văn) là tập thơ mới của nhà thơ, tác giả trẻ Hạnh Vân, hội viên Hội VH-NT Ðồng Nai. Trong “Xanh” không có các sự việc được kể theo trật tự tuyến tính mà chủ yếu ghi lại những khoảnh khắc đầy ắp cảm xúc sẻ chia, sự đồng cảm, thấm đẫm tình yêu quê hương, gia đình, tình người nồng hậu.
52 bài thơ như những “trích đoạn” ngắn, câu chuyện về tình yêu quê hương và những tâm tình… mà tác giả trẻ Hạnh Vân muốn gửi gắm. Ở tập thơ này, người đọc không còn cảm giác về ranh giới giữa các bài, cũng như không cảm thấy tập thơ kết thúc. Bởi tất cả mang một không khí đặc trưng, như thoát khỏi hiện tại, rưng rưng trở về với những niềm thương.

t12_080319_2.jpg
Tác giả Hạnh Vân và tập thơ “Xanh”

“Xanh” của Hạnh Vân mang nhiều cảm xúc, nhiều tâm trạng. Ngoài việc tiếp nối mạch thơ trữ tình nồng hậu, đằm thắm và tinh tế…người đọc còn nhận ra ở “Xanh” tư duy thẩm mỹ thể hiện qua bút pháp hiện đại và giàu suy tưởng. Vừa rưng rưng với “Chiều Ðắc Lua” thoắt đã về với “Long Khánh mùa hạ chín” hay “Thăm già làng Năm Nổi”, thảng thốt giật mình sau “Tiếng kinh cầu”, ám ảnh với những đêm sâu hút.

Nhiều bài thơ Hạnh Vân đưa người đọc về với những cánh rừng xanh, về người lính và tình yêu xao động, nhẹ nhàng trong “Thành phố Xanh”, “Tạm biệt rừng” “Hồi sinh” hay “Hãy kể em nghe”. Có khi lại thổn thức với những ngày lạc giữa những miền xanh trong bài thơ cùng tên: “Anh đã khóc khi biết con tê giác một sừng cuối cùng chỉ là bộ xương trắng toát/Anh cũng khóc khi thấy con cò mẹ bị thương lê lết tìm về gục chết bên bầy con vừa mổ vỏ/Dường như rừng mặn/Dường như nước mắt anh xanh… Những ngày lạc giữa miền xanh của một địa danh mang tên Vĩnh Cửu/Em đã tin có những điều vĩnh cửu/Như tình yêu của anh/Dành cho những cánh rừng xanh”...

Trong “Xanh”, xuất hiện khá nhiều những hình ảnh của ký ức, chở nặng những “khắc khoải” về không  gian của một hồn thơ: “Im lặng quá, im lặng không chịu nổi/Mặt trời dừng chân/Im sững bóng ngày/Rêu đã phủ xanh tờ lịch cũ/Ta cồn cả đợi người trong lặng phắc thời gian” (Lặng phắc). Hình ảnh yêu thương về người bà bỗng chốc trôi ngược về xưa, gầy guộc, xa vắng: “Tiễn Bà/Gió lặng ngoài hiên/Con mơ/Thấy nụ cười hiền hôm xưa” (Lá vàng rơi). Có khi đó là những dự cảm “Thì đành thôi/Gió đã ngược về miền trống/Mây sẽ thôi xuôi về hướng mặt trời/Có thể lấp được vũng buồn bằng ký ức chia đôi?” (Dự cảm buồn).

Tình yêu quê hương, gia đình gắn chặt với Hạnh Vân và được Hạnh Vân thổi vào thơ. Trong đó, tình yêu của mẹ dành cho con là vô bờ bến: “Mẹ gom tất cả thương yêu/Hô phong hoán vũ cũng liều vì con/Mẹ xua hết những ngày son/Ðể được tất cả bên con sớm chiều” (Tình yêu diệu kỳ). Nhiều bài thơ như lời tự sự nồng ấm và day dứt: “Tháng bảy chênh chao/Tháng bảy phập phồng/Có người đàn ông xứ xa nương theo mùa Ngâu đi tìm phà cũ/Bồi hồi chạm những vết xưa” (Phà cũ Ðắc Lua) hay “Con được sinh ra và lớn lên trên một vùng đất khác/Vẫn neo lại Biên Hòa ấm trọn tiếng Quê hương” (Ðất hiền).

Ðan xen giữa những mẩu chuyện là những câu thơ ngắn hoặc một bài thơ rất dài nằm đầy ngẫu hứng như lời tâm sự thổn thức của một cô gái trẻ giãi bày tâm sự cùng người yêu, hoặc đôi lúc chỉ là những chơi vơi: “Anh trở lại chiến khu như về thăm ngôi nhà thân thương nhất/Em lơ ngơ như cô dâu mới quê chồng/Níu khúc ru đêm em ru mình tĩnh lặng/Nghe lòng anh cồn lên nỗi nhớ/Mà thương” (Khúc ru đêm) hay “Về thôi anh/Mưa đã ướt sũng chiều/Sau lưng mình nắng héo/Bước chân vô tình đau trên cỏ rối/Ngày rơi/Ngày rơi/Ngày rơi” (Về thôi anh).

Hạnh Vân ra với sông, biển, lên với rừng, đi vào mơ, hay nói với “anh”… cũng là để lắng nghe chính mình, đi tìm chính mình. Dẫu biết đây là cuộc tìm kiếm nhọc nhằn nhưng chị vẫn mải miết. Ðọc tập thơ “Xanh”, người đọc không khỏi có cảm giác bề bộn. Ðó là điều... đương nhiên, khi tác giả chọn lối viết “soi vào tâm thức”.

Bằng giọng văn nhẹ nhàng, Hạnh Vân đã truyền tải những cảm xúc chân thực nhất đến với bạn đọc. Chị không mượn ngôn ngữ thể hiện phức tạp để tạo ấn tượng. Chị tìm sự đồng cảm, đồng điệu, chia sẻ cảm xúc bằng sự tinh tế trong sử dụng câu chữ và điều đó khiến thơ của chị giàu nhạc điệu, như bản thân đã là ca khúc vậy. Nhiều bài thơ phá cách để tạo cảm giác mới mẻ, thú vị hơn cho người đọc.

Tác giả Hạnh Vân tên thật là Phạm Thị Hạnh Vân (sinh năm 1980), hiện là giáo viên Trường THPT Vĩnh Cửu, huyện Vĩnh Cửu. Là một trong những tác giả trẻ Đồng Nai, Hạnh Vân sáng tác cả 2 thể loại thơ và truyện ngắn. “Xanh” là tác phẩm thứ 3 của chị sau “Ru miền cổ tích” (tập thơ) và “Quán ven sông” (tập truyện ngắn). Chị có nhiều thơ, truyện ngắn đăng trên báo, Tạp chí văn nghệ và đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài tỉnh. Trong đó phải kể đến giải A giải thưởng VH-NT Trịnh Hoài Đức lần thứ IV (2011 - 2015); giải nhì cuộc thi “Ngàn năm Thăng Long - hào khí Đồng Nai”…

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 7:58:19 CH
  Bộ VH-TTDL vừa có văn bản gửi Cục Điện ảnh yêu cầu đơn vị này kiểm tra lại quy trình cấp phép phim “Vợ ba” của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.
 • 16/05/2019 9:31:35 CH
  Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Ðại học Quốc gia Hà Nội vừa ấn hành cuốn sách “Bác Hồ - người có nhiều duyên nợ với báo chí” của nhà báo lão ...
 • 14/05/2019 10:48:42 CH
  Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Phim...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)