Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Lắng đọng từ những trang viết tuổi học trò
17-12-2018
2018 có thể nói là một năm khá khởi sắc đối với văn học Ðồng Nai. Nhiều tác phẩm ở mỗi thể loại khác nhau đều được các tác giả tập hợp, tuyển chọn và ra mắt độc giả rất công phu và ấn tượng. Những trang viết dần mang hơi thở cuộc sống và gần gũi hơn với bạn đọc, góp phần tạo nên không khí sáng tác văn học Ðồng Nai thêm sôi động.
Tiếp nối tên tuổi của các nhà văn từng ghi dấu trên văn đàn Việt Nam như Lý Văn Sâm, Hoàng Văn Bổn... nhiều năm nay, một bộ phận tác giả trẻ ở Ðồng Nai là học sinh đã được bồi dưỡng, ươm mầm cảm xúc với mong muốn tạo nên một lớp kế cận, làm liền mạch dòng chảy văn học Ðồng Nai. Theo đó, đã xuất hiện nhiều cây viết “cứng”, tác phẩm có chất lượng cao, được đăng tải trên một số báo, tạp chí, trang viết dành cho tuổi mới lớn…

Nhiều cảm xúc…

Năm 2018, Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Ðồng Nai lần thứ IX được tổ chức tại tỉnh Ðắk Lắk. Sau thời gian ngắn, các trại sinh đã hoàn thiện tác phẩm dự thảo và sáng tác mới với kết quả rất khả quan. Nhiều tác phẩm được Ban tổ chức đánh giá cao, đặc biệt là tác phẩm đã mang hơi thở cuộc sống, chuyển tải những vấn đề xã hội.

t12_171218_1.jpg
Ban tổ chức trao giải A cho các trại sinh

Với truyện ngắn “Nắng lại về trên trang sách cũ” qua cách hành văn trong sáng, giản dị, nhưng khá xúc động, tác giả Ðặng Tú Nghi đã giúp bạn đọc có thêm cái nhìn nhân văn về tình yêu thương con người, lòng bao dung… Văn của Tú Nghi tinh tế trong miêu tả, ngôn ngữ chân phương, quen thuộc về những kỷ niệm một thời áo trắng với tiếng cười và giọng nói trong veo, nỗi nhớ niềm thương về tuổi học trò ngây thơ. Tú Nghi gửi gắm đến độc giả rằng, “hãy yêu thương con người bởi khi sống có tình yêu thương chúng ta mới hạnh phúc”.

Khác với Tú Nghi, tác giả Nguyễn Hồng Gia Bảo đem đến cho người đọc các tác phẩm ở hai thể loại: thơ và ghi chép. Từng con chữ được viết ra từ tâm huyết của tác giả với những cảm xúc sâu lắng về tuổi học trò, về những lần tham gia trại sáng tác hay về duyên gặp gỡ văn chương như “món nợ” tâm hồn… “Một đêm hè/lạnh lẽo/nhiều mưa. Chợt hỏi lòng, duyên nào gặp gỡ/Duyên văn chương - ngày nào bỡ ngỡ/Ðã thân quen thành “món nợ” tâm hồn” (Mùa cũ).

Ngoài những câu chuyện về trường lớp, các trại sinh còn khai thác những câu chuyện đời thường trong gia đình về ông bà, cha mẹ. Thơ Viết về cha của Vy Thị Hạnh Ngân mộc mạc “Ba của tôi…/Sống lặng thầm, chẳng mong ước gì cao/Thích mâm cơm có đậu hủ, khô đù/Mắt tôi cay khi ba đèo đi học/Áo ba tôi qua năm tháng bạc dần”. Hay đơn giản là cảm xúc khi thăm Nhà đày ở Buôn Ma Thuột: “Nếu yêu nước là sai/Cuộc đời thôi xin chẳng cần phải đúng/Nếu là người/Xin một lần trọn vẹn/Vì quê hương gục bên súng cũng đành” (Nghĩ nơi Nhà đày - Lê Ngọc Xuân Quỳnh)…

Trại sáng tác Thơ, văn tuổi học trò tỉnh Ðồng Nai năm 2018 đã khép lại nhưng với các trại sinh chắc chắn sẽ còn đọng lại nhiều cảm xúc khó phai. Những tác phẩm được khơi nguồn từ trại sáng tác sẽ không chỉ dừng lại ở bài viết trên những trang giấy hôm nay…

Khích lệ đam mê sáng tác

Ðể có được những kết quả trên phải kể đến sự quan tâm của Nhà Thiếu nhi Ðồng Nai, Sở GD-ÐT, Tỉnh đoàn, Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh trong việc tạo điều kiện, khơi gợi cảm hứng cho các em từ những chuyến đi thực tế. Cụ thể là việc tổ chức cho các trại sinh tham gia Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò hằng năm. Tuy chỉ đi thực tế trong một thời gian ngắn nhưng các trại sinh đã xây dựng đề cương, hoàn thành ý tưởng và hoàn thiện tác phẩm.

Chia sẻ về ý nghĩa trại sáng tác, Ngô Gia Hân (lớp 10 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh) cho biết: “Trại sáng tác đã giúp kết nối các học sinh trên địa bàn tỉnh xích lại gần nhau hơn, tạo nên không khí đoàn kết, thân mật và gần gũi. Ở đó, em được nghe những chia sẻ, ý kiến của các nhà văn, nhà thơ trên con đường sáng tác văn học nghệ thuật, biết quý trọng hơn những “đứa con” tinh thần…”.

Nhà văn Nguyễn Thái Hải cho biết, năm nay chất lượng trại sáng tác được nâng lên nhờ việc Ban tổ chức đã lựa chọn, chắt lọc kỹ các tác phẩm dự trại. Và đây cũng là năm đầu tiên các trại sinh được tham gia viết tại chỗ, các bài viết đã thể hiện được năng lực thật sự của các em, có nhiều bài rất sâu sắc. Với trại sinh tham gia trại vài năm, các em đã có những tác phẩm khá tốt, với những trại sinh tham gia lần đầu, dù chưa có kinh nghiệm sáng tác nhưng sau khi được góp ý đã có sự tiến bộ rõ rệt. “Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất của trại là những năm qua các huyện ở vùng xa có rất ít học sinh tham gia. Tôi hy vọng rằng, mùa trại năm sau, Sở GD-ÐT và các đơn vị liên quan sẽ khuyến khích các em học sinh ở xa gửi tác phẩm tham gia, qua đó phát hiện được các cây viết trẻ, tạo được sự lan tỏa rộng hơn về phong trào sáng tác văn học - nghệ thuật trong trường học”, nhà văn Nguyễn Thái Hải nói.

Sinh viên Nguyễn Hồng Gia Bảo, Trường đại học Tôn Ðức Thắng chia sẻ, việc tập hợp các tác phẩm từ trại sáng tác vào đặc san thơ, văn tuổi học trò tỉnh Ðồng Nai đã khẳng định những đóng góp tích cực của trại sinh trong thời gian qua. Ðây là một sự khích lệ lớn để các trại sinh tiếp tục cố gắng…

Trao 5 giải A Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai 2018
Sáng 15-12, Trại sáng tác Thơ văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai lần thứ IX-2018 đã tổng kết và bế mạc tại Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh.

Từ 150 tác phẩm gửi về dự trại, Ban tổ chức đã tuyển chọn 40 tác phẩm tham gia trại sáng tác. Từ ngày 28-7 đến ngày 31-7, 30 trại sinh đã đi thực tế sáng tác tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắk, nghe các nhà văn, nhà thơ góp ý, chỉnh sửa tác phẩm, hướng dẫn kỹ năng sáng tác; đồng thời tham quan các di tích lịch sử nổi tiếng, tìm hiểu về đất nước, con người Đắk Lắk.

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao 30 giấy khen của Sở GD-ĐT cho các trại sinh tham gia, trong đó có 5 giải A, 15 giải B và 10 giải C. NTN tỉnh cũng trao 8 giấy khen cho các trại sinh có những tác phẩm hay sau Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò và Trại thực tế câu lạc bộ sáng tác văn học đợt 1-2018 tại TX. Long Khánh. Ngoài ra, Hội đồng Đội tỉnh tặng giấy khen cho Liên đội Trường THCS Võ Trường Toản (huyện Vĩnh Cửu) vì đã có đóng góp tích cực vào thành tích xuất sắc trong hoạt động Trại sáng tác thơ, văn tuổi học trò tỉnh Đồng Nai lần thứ IX-2018.

L. Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:19:42 CH
  “Cát bụi về đâu” là tác phẩm mới nhất của nhà báo Hà Thị Thanh Thúy do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào quý II-2019. Sách dày gần 500 trang, tập hợp 72 bài trong số hàng...
 • 15/08/2019 6:43:54 CH
  Tinh hoa, bản sắc của văn hóa Ðồng Nai có gì đặc biệt so với các vùng, miền khác trong cả nước; những câu chuyện về lịch sử và các sự kiện diễn ra hằng ngày cùng nhiều bà...
 • 15/08/2019 6:42:55 CH
  Với đề tài ứng xử nơi công sở, bộ phim “Những nhân viên gương mẫu” do NSƯT Lê Mạnh và NSƯT Vũ Trường Khoa làm đạo diễn đã chính thức lên sóng VTV1 vào 21 giờ từ thứ hai đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)