Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
“Dạy con đôi khi thật đơn giản”
22-8-2016
Tiếp nối những cuốn sách đang gây sốt về chủ đề nuôi dạy con như “Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu” của tác giả Hồ Thị Hải Âu và “Dưới sao mẹ kể con nghe” của tác giả Phan Hồ Điệp, mới đây, Thái Hà Books đã cho ra mắt cuốn sách “Dạy con đôi khi thật đơn giản” của tác giả Trần Bích Hà. Cuốn sách được viết dựa trên những lý thuyết khoa học về giáo dục trẻ em của Anh, Mỹ và đặc biệt là từ hành trình 18 năm vận dụng vào thực tế nuôi dạy con của chính tác giả.
Nuôi dạy con - chủ đề chưa bao giờ cũ

Hiện nay, trên thế giới đã và đang hình thành rất nhiều trường phái về phương pháp nuôi dạy con. Không khó để điểm tên các khuynh hướng như dạy con kiểu Mỹ, kiểu Nhật, kiểu Do Thái, phương pháp giáo dục Montessori, Glenn Doman… Rất nhiều cuốn sách hay của các trường phái đã được dịch ra tiếng Việt. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho các bậc cha mẹ trong việc tiếp cận những tri thức, kinh nghiệm quý giá về giáo dục trẻ em trên thế giới. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà một số phụ huynh lại gặp khó khăn trong việc làm sao để lựa chọn cho con mình một hướng đi phù hợp.

Để giải bài toán này, có một người mẹ đã không bằng lòng với những cuốn sách dịch mà quyết định mang về hàng trăm cuốn sách hay về nuôi dạy con trên thế giới trong những lần đi công tác nước ngoài. Với vốn tri thức và tiếng Anh dày dặn, khả năng phân tích của một nhà khoa học, tác giả đã tinh lọc và sáng tạo nên những phương pháp dạy con ưng ý cho riêng mình. Cô là Trần Bích Hà, Giám đốc Công ty du lịch TransViet.

biasach.jpg

Không giống như một số cuốn sách khác viết về cùng đề tài, thường nặng về lý thuyết và chỉ trình bày về một hoặc một vài giai đoạn riêng lẻ trong sự phát triển của trẻ, cuốn sách của tác giả Trần Bích Hà đã vạch ra một lộ trình xuyên suốt từ lúc chuẩn bị sinh con cho tới lúc con trưởng thành, từ chỗ đồng hành cùng con trong từng giấc ngủ, từng bữa ăn, từng bước đi, từng môn học cho đến khi “buông tay” để con tự lực sống cuộc đời của chính mình. Mọi thứ - theo tác giả - đều phải được thực hiện đúng lúc và đúng nguyên tắc để những nền tảng về tính cách và đạo đức của trẻ được hình thành một cách vững chắc và càng sớm càng tốt. Điều đó đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên trì và xác tín trong từng bước nhỏ, truyền niềm tin đó vào con trẻ để bé có thể từng bước tự giải quyết vấn đề của chính mình một cách khôn ngoan. Chính những nỗ lực tận tụy của người mẹ đã giúp cho Minh Thu - con gái tác giả - luôn là học sinh tài năng và ưu tú tại những ngôi trường mà em theo học, dù ở Việt Nam, ở Anh hay ở Mỹ. Bảng thành tích cuối khóa mới đây của Minh Thu dày đặc những khen ngợi hết lời của các giáo viên: “Minty (tên tiếng Anh của Minh Thu) đặt ra những chuẩn mực cao hiếm có cho học lực xuất sắc. Đơn giản là 100%. Tôi có nhiều học sinh điểm A; nhưng trong 29 năm dạy toán chỉ có vài em liên tục đạt 100%. Bài làm thật mạch lạc, triệt để mà rất ngắn gọn và chính xác, làm tôi luôn luôn có cảm giác đang đọc lời giải mẫu khi chấm bài của Minty”. “Như tôi luôn nhận xét, các bài luận của em thật thanh tú, tinh tế, ở tầm mức mà sinh viên tốt nghiệp đại học (từ những trường danh tiếng) mong muốn viết ra được”. “Em thực sự là học sinh tuyệt đỉnh cho môn Sử…”. “Tôi vô cùng tự hào về em và cũng hết sức ngưỡng mộ em. Em làm cho mọi người tốt lên và cũng làm cho Cate trở thành ngôi trường tốt hơn”. Hiện nay, Minh Thu đã trúng tuyển sớm (early decision) vào Trường đại học Borwn trong nhóm Ivy League tại Mỹ.

Giáo dục gia đình chính là nền tảng quan trọng nhất

Có một thực tế, rất nhiều bậc cha mẹ trẻ thường phó mặc trọng trách dạy con cho nhà trường, thầy cô, hay ông bà. Và khi những đứa con của mình có những biểu hiện sai lệch, họ thường đổ lỗi cho hệ thống giáo dục, cho môi trường và cả cho… “ông trời”. Tác giả thể hiện một quan điểm thẳng thắn và phê phán đối với quan niệm “cha mẹ sinh con trời sinh tính” của nhiều người Việt. Cũng như khi sản xuất bất kỳ loại hàng hóa nào, theo đúng quy trình, người ta luôn có khâu kiểm soát chất lượng đầu ra. Tác giả trăn trở: “Vậy thì với con người - là sản phẩm quý nhất, quan trọng nhất cho sự trường tồn của một xã hội, một đất nước - chúng ta đã có những quy trình gì để nuôi dạy và có các biện pháp gì để đảm bảo các em lớn lên không trở thành “phế phẩm”, nghĩa là què quặt về tâm hồn, thể chất hoặc trí tuệ”. “Sáu năm đầu đời là quãng thời gian quan trọng nhất cho sự nghiệp “trồng người”. Ai tận dụng được sáu năm đó một cách tối đa là đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất của việc dạy con. Hầu như các cá tính cơ bản của con người được hình thành trong sáu năm “bản lề” đầu tiên”.

Tác giả bộc bạch: “Tôi mong ước mọi đứa trẻ sinh ra trên mảnh đất này đều có cái may mắn như con gái tôi: được nuôi dạy theo những kiến thức xác thực từ khi mới chào đời, được yêu thương và tôn trọng như một cá nhân đặc biệt, được khuyến khích để lớn lên một cách tự lập, có chính kiến và có quyền tham gia ( khi còn nhỏ), và quyết định (khi đã lớn hơn) về những vấn đề liên quan đến bản thân”.

Là một cá nhân làm thiện nguyện từ nhiều năm nay, tác giả dành tặng nhuận bút từ cuốn sách này cho chương trình “Ngàn máy tính - Triệu ước mơ” nhằm trang bị máy tính cho các trường học ở vùng xa, giúp các em được tiếp cận với những nguồn thông tin bổ ích.

Có thể nói đây là một cuốn sách giá trị dành cho những bậc cha mẹ, mong muốn tạo cho con mình một môi trường giáo dục lành mạnh và văn minh. Có những điều tưởng chừng khó tin như rèn tính tự lập ngay từ những ngày tuổi đầu tiên cho con, đã giúp con có được nền tảng tuyệt vời cho sự cất cánh trong những quãng đời về sau. Cuốn sách vì vậy, xứng đáng là cẩm nang giúp mọi người đạt được sự thành công trong nghề làm cha mẹ của chính mình.

Trần Thanh Hoài
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:19:42 CH
  “Cát bụi về đâu” là tác phẩm mới nhất của nhà báo Hà Thị Thanh Thúy do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào quý II-2019. Sách dày gần 500 trang, tập hợp 72 bài trong số hàng...
 • 15/08/2019 6:43:54 CH
  Tinh hoa, bản sắc của văn hóa Ðồng Nai có gì đặc biệt so với các vùng, miền khác trong cả nước; những câu chuyện về lịch sử và các sự kiện diễn ra hằng ngày cùng nhiều bà...
 • 15/08/2019 6:42:55 CH
  Với đề tài ứng xử nơi công sở, bộ phim “Những nhân viên gương mẫu” do NSƯT Lê Mạnh và NSƯT Vũ Trường Khoa làm đạo diễn đã chính thức lên sóng VTV1 vào 21 giờ từ thứ hai đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)