Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tủ sách - phim
Đường về - tập thơ của một tác giả quân đội
Đường về là tập thơ đầu tay của Nguyễn Minh Đức - Thượng tá, nhà báo quân đội, hiện đang công tác tại Trường đại học Nguyễn Huệ (Trường sĩ quan lục quân 2).
Con đường đến với binh nghiệp và văn chương của Nguyễn Minh Đức khá trắc trở. Sinh năm 1970 trong một gia đình nông dân nghèo tại làng Khang Ninh, xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Nguyễn Minh Đức là người con thứ ba trong gia đình có tới 6 người con. Được thừa hưởng sự cần cù, chịu khó của cha mẹ, cộng với đam mê và năng khiếu trời cho, anh đã sớm định hướng cho mình một con đường nghệ thuật, cụ thể là đi học lớp dân ca Nghệ An. Song cũng vì nhà nghèo mà mơ ước ấy không thành. Anh nhập ngũ năm 1989, học lớp khẩu đội trưởng pháo cao xạ tại Quân khu 4. Anh không ngừng rèn luyện và học ôn văn hóa, nên sau đó, anh đã thi đỗ vào Trường sĩ quan Chính trị - quân sự (nay là Trường đại học chính trị Bắc Ninh). Đây là môi trường học tập rèn luyện những người sĩ quan tương lai. Hiểu và yêu mến môi trường quân đội, anh bắt đầu sáng tác thơ, văn, viết báo...

bia.jpg
Bìa tập thơ Đường về

Tốt nghiệp ra trường loại giỏi, được phong quân hàm Trung úy, Nguyễn Minh Đức về công tác tại Trường sĩ quan lục quân 2, đóng trên địa bàn Đồng Nai từ năm 1994. Anh đã có một quá trình trải nghiệm, phấn đấu không ngừng nơi mảnh đất miền Đông gian lao mà anh dũng, miệt mài trong cả công việc và sáng tác. Chính vì vậy, tập thơ Đường về không chỉ là thành quả của những năm tháng ấy, mà còn là món quà anh dành tặng cho ngôi trường thân yêu và Đồng Nai - quê hương thứ hai của mình. Đây cũng là một môi trường văn hóa tốt đẹp mà anh luôn nhắc đến với sự tự hào, cảm thấy vinh dự là một thế hệ được đào luyện, trưởng thành từ đây:

“Mái trường thân yêu mỗi bước đi qua

Đều ghi dấu ấn đậm đà son sắt

Đất miền Đông thành đồng Tổ quốc

Đã lớn lên cùng đất nước lớn lên

Khi non sông ta một dải nối liền

Khi đất nước đang trên đường đổi mới

Thêm mỗi nẻo đường quê hương đang vẫy gọi

Đời chúng ta đâu có giặc là ta cứ đi!”

(Vinh quang một mái trường)

Nhà thơ Phùng Văn Khai (tạp chí Văn nghệ Quân đội) nhận xét: Đường về của Nguyễn Minh Đức là một tập thơ mang thanh âm mới - sáng, đó là một trong những yếu tố thành công của thơ ca. Và điều đáng ghi nhận là những thanh âm mới - sáng này đã giúp bộc lộ những nét đẹp trong đời sống quân nhân hôm nay, đặc biệt là ở những người lính trẻ. Anh có nhiều bài thơ diễn tả sự chân thành, đáng yêu và quyết tâm của họ như: Chuyện tình suối Ngọc, Đi trong niềm vui tỏa sáng, Diễn tập mùa nước nổi, Tiếng hát thao trường... Từ đó, tình yêu quê hương, đất nước và tình quân dân tỏa sáng.

Tập thơ còn dành một vị trí rất trang trọng cho Đảng, cho Bác, cho lý tưởng cách mạng mà tác giả thấm nhuần từ khi còn rất trẻ. Điều đó được bắt nguồn từ tình yêu và sự gắn bó với truyền thống, với lịch sử, là nhận thức và cũng là ý thức trách nhiệm của một sĩ quan quân đội. Những chuyến công tác “về nguồn” đã giúp anh trưởng thành hơn, và chọn cách bộc bạch bằng thơ:

“Xuân đi tới thắm tươi tình non nước

Người cùng xuân hòa vào nắng Điện Biên

Xuân khai hội gặp lại người tri kỷ

Năm tháng chia xa con về lại bưng biền!

Từ Tân Hợi bến Nhà Rồng vẫy gọi

Người cùng xuân thao thức dặm ngàn phương

Ngàn vạn xuân sau như có Người đứng đợi

Thế hệ chúng con tiếp bước lên đường”.

(Mùa xuân nhớ Bác)

Trang thơ của Nguyễn Minh Đức cũng luôn vang lên tiếng gọi quê hương, nơi chôn rau cắt rốn cùng những kỷ niệm tuổi thơ. Vì vậy, nhiều bài thơ viết về gia đình, cha mẹ của anh khá ấn tượng, với mạch cảm xúc nhẹ nhàng, lắng đọng. Đơn cử như bài thơ “Người mẹ trồng dưa”, anh viết tặng cho những đứa trẻ ở làng quê nghèo mong đón tết:

Nỗi niềm tết đến sau mưa

Vườn dưa rụng rốn lúc vừa bão dông!

Lay phay gió giật cánh đồng

Cát bay trắng xóa trơ ròng dưa non...

(Người mẹ trồng dưa)

Nguyễn Minh Đức cho biết, anh chịu ảnh hưởng khá sâu sắc của các nhà văn quân đội, bắt đầu từ Nguyễn Minh Châu, rồi sau đó là Chu Lai, Triệu Huấn, Sương Nguyệt Minh, Nguyễn Bình Phương... Đường về là tập thơ đầu tay, và cũng là những cố gắng bước đầu của người lính đến với văn chương. Rất khiêm tốn và chân thành, anh tâm sự: “Đến với văn chương là nỗi đam mê, nhưng đó là một cuộc chuyển mình rất gian khổ; song tôi hạnh phúc, vì nhờ có văn chương, tôi có thêm động lực để sống, làm việc và cống hiến”.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 9:19:42 CH
  “Cát bụi về đâu” là tác phẩm mới nhất của nhà báo Hà Thị Thanh Thúy do Nhà xuất bản Ðồng Nai ấn hành vào quý II-2019. Sách dày gần 500 trang, tập hợp 72 bài trong số hàng...
 • 15/08/2019 6:43:54 CH
  Tinh hoa, bản sắc của văn hóa Ðồng Nai có gì đặc biệt so với các vùng, miền khác trong cả nước; những câu chuyện về lịch sử và các sự kiện diễn ra hằng ngày cùng nhiều bà...
 • 15/08/2019 6:42:55 CH
  Với đề tài ứng xử nơi công sở, bộ phim “Những nhân viên gương mẫu” do NSƯT Lê Mạnh và NSƯT Vũ Trường Khoa làm đạo diễn đã chính thức lên sóng VTV1 vào 21 giờ từ thứ hai đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)