Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Khi ai cũng có thể làm… ca sĩ
Lâm Hà - Tú Uyên
Kỹ thuật số đã giúp cho công nghệ ghi âm phát triển nhanh, mạnh, rẻ, hiệu quả so với thời kỳ còn dùng kỹ thuật tương tự (analog). Giờ đây, chỉ cần sở hữu máy tính, phần mềm và các thiết bị ghi âm chuyên dụng, người ta có thể tạo ra phòng thu chuyên nghiệp. Và trong bối cảnh ấy, ai cũng có thể khoe giọng hát của mình trong một VCD, DVD hình tiếng…
Hát hay không bằng… hát máy

Tình cờ vào một phòng thu xem 3 bạn trẻ ghi âm giọng hát của mình, tận mắt chứng kiến những gì diễn ra nơi đây và sự “phù phép” tài tình của các kỹ thuật viên chỉnh sửa nhạc, chúng tôi mới hiểu tại sao một giọng ca bình thường cũng có thể được làm đẹp như chuyên nghiệp bằng công nghệ.

- “Hát cao lên tí nữa, chưa được”; “dùng hơi đẩy mạnh từ đó ra, vẫn chưa tới cao độ”, “em rap mạnh vào”, “lấy hơi thật sâu để có sức mà hát”… - người kiệu ca (có nhiệm vụ hướng dẫn, chỉnh sửa cho ca sĩ) liên tục ra lệnh đến lạc cả giọng mà vẫn phải lắc đầu ngao ngán.

Đạp xe gần 50km từ sáng sớm, Lê Thanh Hiếu, Nguyễn Quốc Huy và Hồ Hào Phong ngụ tại Long Thành phải mất hơn 2 giờ đồng hồ để đi từ nhà đến phòng thu âm Đức Thương, 2/2 Nguyễn Ái Quốc, KP5, phường Tân Phong, Biên Hòa chỉ để thu âm bài “Chỉ có em”. “Tụi em muốn thu âm giọng hát của mình để thỏa mãn ước mơ được ca hát của mình”, Hiếu chia sẻ.
Những người kiệu ca phải kiên nhẫn khi khách hàng thu âm có nhạc cảm yếu. Họ như một đạo diễn phải “thị phạm” câu hát nhiều lần để “ca sĩ” hát theo. Trong nhiều trường hợp, nếu không sửa được hoàn toàn những chỗ chênh về cao độ, nhân viên kỹ thuật phòng thu phải dùng đến các kỹ xảo của phần mềm. Việc cắt nối, hòa âm cho hoàn chỉnh có khi rất công phu vì phải làm cho đúng tiết tấu của bài hát…

DSC00342.JPG
Ghi âm tại phòng thu

Theo anh Trần Hạnh, nhân viên kỹ thuật làm tại phòng thu Đức Thương thì những nhược điểm như: hát rời rạc, thiếu hơi, không tới cao độ… đều có thể khắc phục được bằng cách sử dụng hiệu ứng âm thanh (effect) làm giảm âm lượng, tăng hiệu ứng nhạc để che lấp bớt các khiếm khuyết của giọng hát. Hiệu ứng này cũng có thể điều chỉnh làm cho giọng hát dày hơn lên, mỏng bớt đi hay mềm mại và ngọt ngào hơn. Thậm chí, phần mềm biên tập âm thanh (Sound Forge) còn có thể giúp cắt nối chỉnh sửa từng ca từ, từng nốt nhạc một và loại bỏ những tạp âm không cần thiết, sửa luôn cả độ ngân, chỗ luyến láy…

Nói giờ đây ai cũng có thể trở thành ca sĩ bằng công - nghệ - của - phòng - thu quả là không quá chút nào. Nhớ lại khoảng 20 năm về trước, ca sĩ muốn thu âm bài hát thì phải cùng ban nhạc vào phòng thu ghi âm đồng bộ như biểu diễn trên sân khấu, chỉ cần một người hát hoặc đàn sai thì bắt buộc phải làm lại từ đầu.

Hiện nay, các nhạc công guitare, keyboard, violon, bass, drum… và ca viên có thể thu trước phân phổ của mình, sau đó, dùng phần mềm biên tập âm thanh để trộn, đồng bộ, hòa âm lại. Có khi phần nhạc đệm không cần nhạc công mà chỉ dùng nhạc MIDI do máy tính đánh theo phân phổ được chép vào.

Công nghệ ghi âm tiện lợi như thế giúp ích nhiều cho các ca sĩ chuyên nghiệp, đồng thời, cũng kích thích những người yêu ca hát muốn ghi âm cho riêng mình những đĩa nhạc yêu thích để nghe và tặng bạn bè.

Tất nhiên, công nghệ ghi âm không phải là chiếc đũa thần để “phù phép” giọng ca dở thành hay nhưng với những tính năng hỗ trợ mạnh, đôi khi, nhiều người có giọng ca chưa tốt, kỹ thuật chưa vững vẫn muốn lạm dụng công nghệ để làm đẹp tác phẩm âm nhạc của mình.

Cạnh tranh dịch vụ ghi âm

Dù dịch vụ thu âm ở thành phố Biên Hòa phát triển (đã trên 15 năm nhưng phần lớn các cơ sở thu âm hiện vẫn hoạt động cầm chừng và chưa đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

“Những người muốn thu âm thì không tìm được phòng thu, tìm được thì chưa chắc đã ưng ý vì tính chuyên nghiệp của phòng thu đó. Rồi giá cả mỗi phòng thu luôn khác nhau, bèo thì dăm ba chục ngàn, mắc thì vài trăm đến một triệu đồng tùy theo chất lượng phục vụ làm cho người có nhu cầu hoang mang không biết chọn lựa như thế nào”, anh Phạm Thái Hồng chủ phòng thu Việt Ka, một trong những phòng thu ra đời sớm nhất ở Biên Hòa cho biết.

DSC00341.JPG
Công nghệ phòng thu thay đổi tất cả

Theo anh, trong những năm qua, đặc biệt là 2 năm gần đây, dịch vụ thu âm có vẻ chựng lại. Giải thích cho sự chựng lại này là sự xuất hiện của khá nhiều phòng thu kiểu nhỏ, tự làm không đầu tư nhiều vào kỹ thuật, các cơ sở karaoke cũng tranh thủ làm thu âm cho khách có nhu cầu và kinh tế khó khăn làm ảnh hưởng không nhỏ đến các phòng thu.

Bên cạnh đó khách đến với các phòng thu âm rất đa dạng: Từ các cháu học mẫu giáo, các em học sinh, sinh viên, đến viên chức nhà nước, ca sĩ, nghệ sĩ…. Anh Ngô Xuân Đằng, Giám đốc Công ty Văn hóa nghệ thuật Đức Thương cho biết: “Theo tôi, hiện tại nhu cầu thu âm chuyên nghiệp ở Biên Hòa nói riêng và Đồng Nai nói chung là rất ít, chưa tạo ra được sân chơi thật sự cho người yêu âm nhạc. Các dịch vụ thu âm chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân của người thu âm mà thôi.”

Như anh Hồng chia sẻ, đóng góp lớn nhất của các phòng thu là góp phần phục vụ nhu cầu nghệ thuật, đời sống tinh thần của nhân dân, giúp định hướng đời sống âm nhạc lành mạnh trong nhân dân.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:34:08 CH
  Với việc đổi mới về không gian đọc thân thiện, bổ sung thêm nhiều đầu sách mới, từ tháng 6 đến nay, phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh đã đón hơn 1.500 lượt bạn đọc đế...
 • 22/08/2019 9:13:45 CH
  Mô hình thư chúc mừng, thư chia buồn đã được triển khai thực hiện từ năm 2015 tại UBND phường Xuân An, TP. Long Khánh do Chủ tịch UBND phường Trần Văn Kim phát động. Mặc ...
 • 20/08/2019 10:06:33 CH
  Với mục đích tuyên truyền, quảng bá tiềm năng và các điểm của du lịch Đồng Nai, đồng thời lấy ý kiến từ ngành Giáo dục để xây dựng và hoàn thiện các tour về nguồn kết hợp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)