Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Để núi Chứa Chan thu hút du khách
Vương Thế
Núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc được xếp hạng di tích cấp quốc gia, là ngọn núi cao thứ 2 toàn miền Nam với cảnh quan thiên nhiên đẹp, thu hút du khách, song nhiều năm qua việc phát triển du lịch ở đây vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.
Núi đẹp nhưng... rác nhiều

Có thể nói, núi Chứa Chan có một lợi thế lớn trong phát triển du lịch. Cao tới 837m so với mực nước biển, núi sừng sững ven đường quốc lộ 1 và có cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, những ngôi chùa độc đáo như Bửu Quang, Linh Sơn, Lâm Sơn tạo nên vẻ uy nghiêm cho ngọn núi. Núi còn có hệ động thực vật phong phú với nhiều loài cây quý trong khuôn viên, kết hợp với các di tích do con người tạo nên thật sự hấp dẫn du khách. Với diện tích 1.739 ha, thuộc 4 xã: Xuân Thọ, Xuân Trường, Xuân Hiệp, Suối Cát và thị trấn Gia Ray, mới đây, núi Chứa Chan đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong 5 ngọn núi ưu tiên hướng dẫn du khách khám phá.

Một vấn đề đang tồn tại hiện nay ở khu du lịch núi Chứa Chan là việc dọc đường lên 2 bên núi có rất nhiều rác thải do du khách thập phương và người dân xả ra, làm mất vệ sinh và ảnh hưởng đến tính uy nghiêm của một ngọn núi mà nhiều du khách lựa chọn để hành hương.

cc2.jpg
Một góc khu du lịch núi Chứa Chan

Chị Trần Thị Hồng, một du khách đến từ Vĩnh Long cho biết, mình đã từng đi một số khu du lịch tương tự như núi Chứa Chan nhưng vấn đề vệ sinh môi trường ở các nơi tốt hơn, đó là nhờ dọc đường lên núi có các thùng rác để du khách tiện cho việc bỏ rác còn ở đây thì lại không có.

Ông Bùi Tấn Trước, Giám đốc Ban quản lý khu di tích núi Chứa Chan cũng thừa nhận việc vệ sinh môi trường đường lên núi đang là một yếu kém hiện nay. Tuy nhiên, lực lượng của đơn vị thì quá mỏng, trước đây đã có xây dựng hố chôn rác nhưng sau một thời gian người dân không đóng tiền dịch vụ và thiếu người vận chuyển nên bỏ, việc này phải có sự hỗ trợ của địa phương thì may ra mới chấn chỉnh được.

“Ngoài sự nhếch nhác vì rác, còn là chèo kéo khách của những người kinh doanh buôn bán. Chúng tôi cũng biết việc này rất ảnh hưởng nhưng do dọc đường lên núi các hộ dân sinh sống quá đông nên không thể kiểm soát được, đơn vị chỉ biết cố gắng vận động bà con không chèo kéo du khách mà thôi”, ông Trước than thở.

Xây dựng cáp treo để hút khách

Xác định núi Chứa Chan là một trong những điểm đến nhằm thu hút khách du lịch, huyện Xuân Lộc thời gian qua đang xây dựng quy hoạch khu vực này một cách bài bản. Quy mô lập dự án quy hoạch là 1.739 ha xung quanh các chùa Bửu Quang, Lâm Sơn, Linh Sơn và mật khu Hầm Hinh. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống đường giao thông nối kết các điểm di tích tạo thành một khu liên hoàn, thuận lợi cho việc tìm hiểu, khám phá của du khách.

cc3.jpg
Cây đa ba gốc kỳ vĩ trên núi Chứa Chan

Điểm nhấn của du lịch núi Chứa Chan trong tương lai là hệ thống cáp treo sẽ được xây dựng từ chân núi đến đỉnh để phục vụ du khách do Công ty TNHH thương mại và sản xuất Toàn Xuân Hưng làm chủ đầu tư với số vốn lên tới 500 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 là 300 tỷ đồng. Các thiết bị để xây dựng cáp treo được nhập về từ  Áo nên rất đảm bảo chất lượng. Dự án nhận được sự quan tâm lớn của huyện Xuân Lộc và của tỉnh với kỳ vọng sẽ nâng cao hơn nữa lượng khách từ khoảng 300 ngàn hiện nay lên con số hàng triệu du khách.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, về phía địa phương đã sẵn sàng đảm bảo các yếu tố để dự án được khởi công. “Chủ đầu tư là một đơn đã từng xây dựng cáp treo ở núi Bà Đen, Bà Nà nên có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, họ tâm huyết đối với dự án này. Hiện nay các hồ sơ về dự án đang được gấp rút thực hiện để trình các sở, ngành của tỉnh nhanh chóng phê duyệt. Nếu làm đúng tiến độ thì dự kiến dịp Tết Nguyên đán 2016, du khách có thể thưởng ngoạn núi Chứa Chan bằng cáp treo”, ông Tuấn tin tưởng.

Truyền thông nâng cao nhận thức người dân

Từ ngày 21 đến 23-11, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp với UBND huyện Xuân Lộc và Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh tổ chức chiến dịch truyền thông nhằm tác động trực tiếp đến các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh tại Di tích quốc gia núi Chứa Chan - chùa Gia Lào. Theo đó, các tình nguyện viên của chương trình sẽ diễu hành quảng bá du lịch núi Chứa Chan, thu gom rác thải 2 bên đường lên núi và phát tờ rơi phổ biến đến cộng đồng dân cư và những người tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch về ý nghĩa và trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường du lịch.

cc1.JPG
Phát tờ rơi vận động tiểu thương không xả rác nơi khu vực núi


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:34:08 CH
  Với việc đổi mới về không gian đọc thân thiện, bổ sung thêm nhiều đầu sách mới, từ tháng 6 đến nay, phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh đã đón hơn 1.500 lượt bạn đọc đế...
 • 22/08/2019 9:13:45 CH
  Mô hình thư chúc mừng, thư chia buồn đã được triển khai thực hiện từ năm 2015 tại UBND phường Xuân An, TP. Long Khánh do Chủ tịch UBND phường Trần Văn Kim phát động. Mặc ...
 • 20/08/2019 10:06:33 CH
  Với mục đích tuyên truyền, quảng bá tiềm năng và các điểm của du lịch Đồng Nai, đồng thời lấy ý kiến từ ngành Giáo dục để xây dựng và hoàn thiện các tour về nguồn kết hợp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)