Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin văn hóa
Câu chuyện của “ảo thuật gia” đường phố
Thùy Dương
Trên một số tuyến đường ở Biên Hòa, chỉ cần để ý một chút, thi thoảng bạn sẽ thấy ở bên đường tờ áp phích quảng báo “Bán đồ chơi ảo thuật” của các “ảo thuật gia” đường phố. Tất cả đạo cụ được đựng trong chiếc va li hay hộp nhỏ, những người “bán và truyền nghề” ảo thuật đã mang đến cho người mua không ít điều thú vị.
Ảo thuật từ lâu đã là một loại hình nghệ thuật trình diễn thu hút nhiều khán giả. Hiện nay, chúng ta có thể thưởng thức trò giải trí này ở nhiều nơi, trong nhà hát, rạp xiếc và trên cả đường phố, trong các nhà hàng, tiệc cưới, tiệc sinh nhật. Ảo thuật trở thành loại hình dịch vụ khá “ăn khách” và gần gũi với người dân. Không những được thưởng thức nhiều màn biểu diễn thú vị, chúng ta còn có thể dễ dàng mua các đạo cụ ảo thuật, học kỹ xảo trình diễn và trở thành “nhà ảo thuật”. Ở Biên Hòa, bên cạnh các cửa hàng bán đạo cụ ảo thuật, những quầy bán hàng của các “ảo thuật gia” đường phố cũng không phải hiếm gặp.

Tôi có cơ hội gặp và trò chuyện với một “ảo thuật gia” đường phố như vậy. Anh Hùng (nghệ danh là Thiên Hùng) đã bán đạo cụ ảo thuật trên đường phố Biên Hòa một thời gian.

Anh Hùng học nghề của một người thầy làm ảo thuật rồi diễn show sân khấu, tham gia nhiều đoàn diễn như: Cát Phượng, Kim Phượng, Chú Sáu, Chú Năm, đi diễn ở nhiều tỉnh như: Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau… Nhưng ảo thuật gia ngày càng nhiều, show diễn ngày càng ít, có khi cả tháng mới có một show, tiền thù lao 300 - 500 ngàn, anh buộc phải làm nghề bán đạo cụ ảo thuật nhỏ lẻ. Anh cho biết, lúc mới xuống Biên Hòa, cũng có 7, 8 người bán đồ ảo thuật. Lúc đầu, người xem, người mua khá đông vì tò mò, hứng thú với trò mới lạ, nhưng rồi người mua thưa dần, một vài “ảo thuật gia” đã chuyển đi tỉnh khác.

Anh-bai-cau-chuyen-ao-thuat-gia-duong-pho.jpg

Bám trụ ở Biên Hòa, hiện tại thỉnh thoảng anh Hùng mới được mời diễn ở đám cưới, lễ mừng sinh nhật, nghề bán đồ chơi ảo thuật đường phố trở thành nghề mưu sinh chính. Anh lấy đồ của các shop ảo thuật ở Biên Hòa, Sài Gòn, hầu hết là những món đồ đơn giản, dễ chơi như chuỗi vòng, cây bút, bộ bài, quả bóng… rồi bán lại, chỉ dạy người mua kỹ xảo diễn với những món đồ đó để kiếm chút lời. Anh nói, lượng người quan tâm và mua đạo cụ, học vài trò ảo thuật nhỏ lẻ cũng ít, ngày kiếm được khoảng 150 ngàn là nhiều nhưng “phải ráng để mà sống chứ làm gì giờ”, anh Hùng chia sẻ thực lòng. Khi được hỏi anh có nghĩ sẽ chuyển sang nghề khác không, anh nói: “Không, tại vì sống với nghề này cũng quen rồi.”

Anh Hùng đã theo nghề ảo thuật được 8 năm, tôi có thể cảm nhận được đằng sau công việc bán đồ ảo thuật để mưu sinh này còn là lòng yêu nghề, muốn gắn bó với nghề. Ngoài diễn trò ảo thuật, bán đạo cụ, dạy cách chơi để kiếm tiền sinh sống, anh Hùng còn diễn từ thiện ở các chùa, nhà thờ cho các em nhỏ, trẻ em nghèo. Anh nói, nghề này “nhất đức, nhì duyên, tam nghề, tứ diễn”, đi đâu cũng phải lấy cái đức làm đầu thì mới làm ăn được.

Anh cũng chia sẻ, ngày 12-8 âm lịch (tức ngày 5-9 dương lịch), anh sẽ tổ chức lễ giỗ Tổ của ngành theo lời dặn dò của thầy với sự có mặt của các anh em ảo thuật gia trên Sài Gòn. Hằng năm, vào ngày này, các ảo thuật gia thường làm lễ giỗ Tổ để nhớ về cội nguồn của nghề, cũng là dịp để anh em tụ họp, giới thiệu và truyền dạy trò ảo thuật cho những người quan tâm và đam mê. Lời chia sẻ về ngày giỗ Tổ của anh Hùng - một nghệ sĩ ảo thuật - đầy thành tâm và thành kính.

Cuộc sống của những “ảo thuật gia” như anh Hùng thực sự còn nhiều khó khăn khi quyết tâm bám lấy nghề để sống, dù là phải bán đạo cụ ảo thuật trên đường phố. Họ là những nghệ sĩ, mang lại niềm vui, tiếng cười, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi cho người xem bằng những kỹ xảo, trò diễn của mình. Nhưng trước thực tại cuộc sống mưu sinh không hề dễ dàng, liệu những ảo thuật gia nói riêng, những nghệ sĩ nói chung có giữ được bầu nhiệt huyết theo đuổi nghề mình đã chọn? Trong cuộc trò chuyện, anh Hùng cho biết, anh dự định mở một cửa hàng nhỏ để bán đạo cụ và truyền dạy niềm đam mê diễn trò ảo thuật. Hy vọng rằng anh Hùng cũng như những ảo thuật gia, những nghệ sĩ yêu nghề khác sẽ sống được bằng nghề của mình và truyền niềm đam mê cho nhiều người, tiếng cười vui cho nhiều khán giả hơn nữa.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:34:08 CH
  Với việc đổi mới về không gian đọc thân thiện, bổ sung thêm nhiều đầu sách mới, từ tháng 6 đến nay, phòng đọc thiếu nhi của Thư viện tỉnh đã đón hơn 1.500 lượt bạn đọc đế...
 • 22/08/2019 9:13:45 CH
  Mô hình thư chúc mừng, thư chia buồn đã được triển khai thực hiện từ năm 2015 tại UBND phường Xuân An, TP. Long Khánh do Chủ tịch UBND phường Trần Văn Kim phát động. Mặc ...
 • 20/08/2019 10:06:33 CH
  Với mục đích tuyên truyền, quảng bá tiềm năng và các điểm của du lịch Đồng Nai, đồng thời lấy ý kiến từ ngành Giáo dục để xây dựng và hoàn thiện các tour về nguồn kết hợp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)