Chủ đề dư luận
Văn hóa
Tin ảnh
“Ông tiên” của những học trò nghèo
Tường Vi
Mặc dù năm nay đã 75 tuổi, bước qua cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông giáo già Nguyễn Tiến Minh vẫn lặn lội đi làm công tác khuyến học. Với mái tóc đã ngã màu bạc phơ, nụ cười hiền hậu luôn thường trực nở trên môi, ông đến với các học trò nghèo để giúp các em có thêm cơ hội đến trường. Ông thật sự là “ông tiên” của những học trò nghèo.
Duyên nợ với nghề giáo

Sinh năm 1941 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh, mãi đến năm 11 tuổi (1952), Nguyễn Tiến Minh mới được đến trường. Năm 1962, sau khi tốt nghiệp phổ thông, chàng trai trẻ Tiến Minh gia nhập thanh niên xung phong tại địa phương rồi tình nguyện đi B. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, tháng 10-1975, anh xuất ngũ trở về Hà Tĩnh. Năm 1976, khi đã ở tuổi 36, Nguyễn Tiến Minh vẫn quyết tâm thi và đậu vào khoa Sử, Trường đại học Sư phạm Vinh. Tốt nghiệp đại học ở tuổi 40, thầy giáo Nguyễn Tiến Minh lại “Nam tiến” và trở thành giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường cấp 2 - 3 Tân Phú (nay là Trường THPT Tân Phú).

Thầy Minh tâm sự: “Nghề giáo giống như cái nghiệp mà tôi buộc phải làm để trả nợ trong kiếp này vậy. Vào thời điểm đó, ở tuổi 36 không dễ gì thi đại học được. Tuy nhiên, tôi đã cùng những người khác đấu tranh để có thể bước chân được vào trong giảng đường đại học”.

Nhiều thế hệ học trò đã xem thầy như người anh, người cha gần gũi của mình, bởi thầy là người rất thông cảm và sống chan hòa với học trò của mình. Đối với những học trò nghèo, thầy sẵn lòng cho ở nhờ nhà mình hoặc giúp đỡ để họ học tập tốt hơn.

minh.JPG
Thầy Minh tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh nghèo

“Ngày ấy, trường học chưa được xây dựng đàng hoàng như bây giờ mà chỉ là nhà tranh vách nứa. Nhiều lúc trường bị hư hỏng, cả thầy và trò lại cùng nhau vào rừng chặt cây về sửa chữa. Thầy trò chúng tôi lúc đó cùng nhau chia sẻ cả củ khoai, củ sắn. Vì vậy, cho đến tận bây giờ, mặc dù đã trải qua mấy chục năm nhưng tình cảm thầy trò vẫn rất khắng khít”, thầy Minh nhớ lại.

Người gây dựng nhiều phong trào khuyến học

Tháng 9-2001, sau khi về hưu, thầy Minh chuyển sang công tác tại Hội Khuyến học (HKH) huyện Định Quán. Năm 2002, thầy cùng với các thành viên khác của huyện Hội đi làm công tác vận động thành lập HKH ở các xã, thị trấn. “Tại thời điểm đó, nhận thức về vai trò của HKH còn chưa đầy đủ nên chúng tôi cũng gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình vận động. Không chỉ vậy, tôi còn bị gia đình và những người hàng xóm phản đối vì “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.  Phải đến năm 2004 chúng tôi mới thành lập xong tổ chức HKH ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện.” Năm 2005, thầy Minh được bầu làm Phó chủ tịch thường trực HKH huyện Định Quán. Kể từ đó đến nay, thầy là người gắn bó nhiều nhất với công tác khuyến học ở huyện này. Càng đi sâu vào công tác, thầy càng thấy mình phải có trách nhiệm với những học sinh nghèo hiếu học. Vì thế, không quản ngại xa xôi, vất vả, thầy luôn là người trực tiếp đến tận nhà các học trò nghèo để tìm hiểu về hoàn cảnh sống của các em nhằm tìm cách giúp đỡ thiết thực nhất.
Là người thầy của nhiều thế hệ học trò và với uy tín của mình, thầy Nguyễn Tiến Minh có nhiều điều kiện để vận động cho Hội. Chẳng hạn như ở xã Túc Trưng, thầy động viên cơ quan UBND xã “Mỗi tuần một ngày không uống cà phê”; ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện là “Mỗi tháng tiết kiệm 2.000 đồng” để tiếp sức cho các sinh viên khó khăn, tham mưu UBND huyện phát động phong trào nuôi heo đất “Vì Trường Sa thân yêu”…

Làm khuyến học trên… Facebook

Để phục vụ tốt công tác khuyến học, thầy Minh đã tự học sử dụng vi tính để soạn thảo văn bản cho Hội, để viết báo tuyên truyền về các gia đình hiếu học... Thầy tâm sự: “Hồi đó, mình đi dạy học trò, giờ nghỉ hưu thì học lại các học trò của mình. Việc nào cũng chú tâm thì mới có kết quả và có niềm vui!”.

Không những vậy, 3 năm gần đây, khi mạng xã hội Facebook phát triển, thầy Minh cũng tập tành lên Facebook cho vui. Tuy nhiên, dần dà, trang Facebook cá nhân của thầy đã trở thành một kênh thông tin khuyến học hiệu quả. Phát huy lợi thế đó, từ năm 2014, thầy Minh thường xuyên đưa những thông tin về các trường hợp học sinh nghèo cần được giúp đỡ lên Facebook. Thông qua đó, bạn bè, học trò cũ và các mạnh thường quân đã đồng hành cùng thầy để giúp cho nhiều học trò nghèo có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường. Ngoài ra, thầy Minh còn thường xuyên liên hệ, cung cấp thông tin về các trường hợp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho báo chí. Từ sự lên tiếng của các cơ quan truyền thông, con đường học hành của nhiều học trò nghèo đã được nối dài.

Chẳng hạn, thông qua báo Lao động Đồng Nai, thầy Minh không chỉ giúp cho chị em Nguyễn Thị Thùy Dương (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) có nhiều suất học bổng mà còn vận động xây được nhà tình thương cho các em. Thông qua báo Tuổi trẻ, thầy đã giúp cho hai anh em học sinh Huỳnh Văn Hùng (Trường THPT Định Quán) tránh được nguy cơ bỏ học vì nhà quá nghèo. Ngoài một số tiền được bạn đọc của báo Tuổi trẻ ủng hộ, Công ty Xi măng Công Thanh (do thầy Minh trực tiếp vận động) cũng đã cam kết đỡ đầu cho 2 anh em Hùng đến hết thời gian học phổ thông và đại học. Hiện nay, mức hỗ trợ là 2.500.000 đồng tháng/2 em. Thông qua Đài truyền hình TP. HCM thầy đã giúp em Phạm Đình Hải, học sinh lớp 12 Trường THPT Tân Phú (cha mất sớm, mẹ em phải một mình nuôi mấy người con trong khi nhà không có ruộng rẫy) được đỡ đầu với mức hỗ trợ 20 triệu đồng/năm…

Hạnh phúc khi học trò thành đạt

Những nỗ lực trong công tác khuyến học đã mang lại cho thầy Minh nhiều niềm vui, hạnh phúc. Với thầy Minh, đó không phải là những bằng khen, giấy khen hay những lời tán thưởng của mọi người mà chính là sự thành đạt của học trò. Trong số những học sinh nghèo được thầy giúp đỡ, hiện có nhiều người đã ra trường, có công việc ổn định, cũng có nhiều người đang tiếp tục con đường chinh phục tri thức mà thành tích học tập của họ rất đáng nể phục, trong đó có hai học trò Lê Minh Cường và Nguyễn Chính Thụy.

Minh Cường hiện đang là sinh viên năm 2, Trường đại học Sư phạm TP. HCM. Nhà nghèo đến nỗi Cường phải đi bắt chim để lấy tiền trang trải cho việc học. Lên cấp 3, Cường có nguy cơ phải bỏ học vì nhà quá xa trường. Khi gặp thầy Minh, Cường chỉ dám ước mong được cho một bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, những gì mà em nhận được hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng của em. Đó là một “học bổng toàn phần” trị giá 180 triệu đồng. Cường được trường tư thục liên cấp Quốc Văn (TP. HCM) tài trợ toàn bộ chi phí ăn, ở, học tập tại trường trong 3 năm cấp 3. Nhờ đó, em trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT ở TP. HCM và Thủ khoa của Trường đại học Sư phạm TP. HCM.

Chính Thụy cũng là một học sinh nghèo được thầy Minh xin cho một suất học bổng học tập tại Trường Quốc Văn. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia vừa qua, Thụy đạt giải nhì môn Vật lý và hiện đang là thành viên đội tuyển đi thi học sinh giỏi môn Vật lý quốc tế.

Có thể nắm được rạch ròi thông tin, kết quả học tập của các em như vậy là nhờ sự quan tâm, theo dõi và đồng hành của thầy Minh đối với học trò. Sau khi xin được các suất học bổng, thầy thường xuyên liên lạc để nắm bắt tình hình học tập, sinh hoạt của các em, động viên để các em không xao nhãng việc học hành. Mỗi dịp nghỉ học, thầy cũng là người thân chinh lên TP. HCM để đón các em về thăm gia đình.

Vì tâm huyết với công tác khuyến học nên mặc dù sức khỏe hiện nay của thầy ngày càng yếu nhưng thầy vẫn lặn lội đến những vùng sâu, xa nhất của huyện để tìm hiểu thực tế. Có hôm đi cơ sơ về, thầy phải nằm nghỉ cả buổi mới đỡ mệt. Tuy vậy, thầy vẫn chưa chịu nghỉ ngơi mà còn tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp khuyến học ở địa phương.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/03/2018 9:26:28 CH
  Đầu năm 2018, Câu lạc bộ ảnh báo chí và nghệ thuật Hội Nhà báo Đồng Nai đã có chuyến đi thực thực tế sáng tác tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ. LĐĐN giới thiệu một số tác ...
 • 16/01/2018 7:39:38 CH
  Sáng nay 17-1, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hội Nhà báo Đồng Nai tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh báo chí và nghệ thuật năm 2018 tại Tòa soạn Báo Lao động Đồng Nai (12 Hoàng Minh C...
 • 24/08/2017 7:01:01 CH
  Khoảng hơn 3 tháng nay, trước cửa hàng gốm sứ Hoàng Long (khu phố 4, thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) có một tủ quần áo với dòng chữ “Ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)