Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Tiếng hát thánh ca mùa Giáng sinh
22-12-2017
Mặc dù tiếng chuông giáo đường báo hiệu đêm Giáng sinh chưa vang lên, nhưng trên các tuyến phố, nhà nhà, người người dù theo hay không theo đạo Thiên Chúa, Tin Lành đã “nhộn nhịp” không khí chuẩn bị cho một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp. Đặc biệt, tại khuôn viên nhà thờ các giáo xứ đã được trang hoàng lộng lẫy, các ca đoàn cũng đang tích cực luyện tập, chuẩn bị chu đáo lời ca, tiếng hát… cho đêm Giáng sinh 2017.
Ngân vang tiếng hát

Cũng như nhiều xứ đạo, Giáo xứ Bùi Đức (TP. Biên Hòa) vào những tối gần đây đã bắt đầu sôi nổi không khí chào đón Giáng sinh. Ngay từ cổng vào khuôn viên giáo xứ, hàng trăm bóng đèn nhấp nháy được trang trí với màu sắc sặc sỡ; cây thông Noel được dựng lên thu hút đông người dân đến vui chơi, tham quan. Điều thu hút nhiều sự chú ý của người xem là tiết mục hát của các thành viên trong ca đoàn, nghe du dương và ấm áp.

Như chia sẻ của ca trưởng Phạm Hồng Việt, ca đoàn Giáo xứ Bùi Đức có hơn 50 người. Vào các dịp lễ trọng, số lượng ca viên sẽ đông hơn, có khi lên đến 100 thành viên, không phân biệt độ tuổi, đối tượng, chất giọng. Thông thường, ca đoàn sẽ tổ chức tập luyện định kỳ 2 buổi/tuần và hát trong các buổi lễ thứ bảy và chủ nhật. “Mỗi ca đoàn được tự lựa chọn cho mình những tiết mục phù hợp nhất. Tuy không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng để hát đều, đúng nhịp trong thánh ca, các ca viên phải trải qua quá trình học nhạc lý, luyện giọng, luyện thanh… rất lâu. Trong dịp mừng lễ Giáng sinh năm nay, các ca viên vừa tập hát vừa chuẩn bị các hoạt cảnh những mong mang lời ca, tiếng hát của mình phụng vụ cho giáo xứ”, ca trưởng Phạm Hồng Việt cho biết.

12.JPG
Ca đoàn Giáo xứ Bùi Đức tập luyện cho đêm Giáng sinh 2017

Ngoài việc hát chính trong các lễ lớn của giáo xứ, ca viên Giáo xứ Bùi Đức còn tham gia hát ở nhiều hoạt động mà tỉnh và các giáo phận, giáo hạt tổ chức; tham gia một số chương trình ca nhạc nhằm gây quỹ từ thiện cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn... Có gần 10 năm tham gia ca đoàn, chị Trần Thị Kim Ngọc Tuyết (26 tuổi) cho biết, từ ngày tham gia ca đoàn, chị trưởng thành lên rất nhiều. “Ca đoàn giúp tôi tập những đức tính như sự tự tin, biết yêu thương, sẻ chia. Mỗi khi cất cao tiếng hát, tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi đã tìm thấy những niềm vui, niềm tin, sự cân bằng trong cuộc sống”, chị Tuyết bày tỏ.

Đối với các giáo dân, được hát trong lễ Giáng sinh luôn là niềm vinh dự và tự hào. Tại giáo xứ Phúc Hải (phường Tân Phong, TP. Biên Hòa), ca đoàn của giáo xứ cũng đang tổng duyệt chương trình cho đêm Noel. Ca trưởng Đoàn Văn Sửu (bút danh Thứ Bảy) cho biết, vào các dịp lễ, Tết, ca đoàn hoạt động rất sôi nổi. “Từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai nấy cũng đều tranh thủ thời gian rảnh buổi tối đến nhà thờ tập luyện. Qua lời ca dâng Chúa, mọi người còn gửi gắm vào đó lời cầu nguyện về tình yêu, hạnh phúc và cuộc sống ấm êm như câu nói của Thánh Augustino: Hát là cầu nguyện hai lần”, ca trưởng Đoàn Văn Sửu chia sẻ.

Bên cạnh thánh ca trong giáo đường, trong đêm Giáng sinh, một số ca khúc cũng được phổ biến rộng rộng rãi, được nhiều người biết đến như “Đêm thánh vô cùng”, “Bài thánh ca buồn”, “Kinh cầu Giáng sinh”… Trong tiếng chuông ngân vang, những ông già Noel sẽ đi phát quà cho trẻ em; những lời ca vẫn tiếp tục hát, hát vang mang niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà.

Trưởng thành từ ca đoàn

Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng Linh mục Phạm Liên Hùng (Nhà hưu dưỡng Linh mục giáo phận Xuân Lộc, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) vẫn luôn theo dõi hoạt động của các giáo phận, đặc biệt là hoạt động của ban thánh nhạc và các ca đoàn. Linh mục Phạm Liên Hùng cho biết, từ ca đoàn các giáo xứ, có rất nhiều ca viên đã trưởng thành như: ca trưởng Hồng Việt (giáo xứ Bùi Đức), Thứ Bảy (giáo xứ Phúc Hải), Ngọc Tuyên, Cẩm Nhung (giáo xứ Trinh Vương), Lan Anh (giáo xứ Thánh Tâm)… “Đó là những giáo dân nhiệt thành, có đạo đức; là những “nghệ sĩ” có khả năng ca hát và sáng tác thánh nhạc… Lời ca, tiếng nhạc của họ đã đi vào lòng nhiều khán thính giả yêu nhạc”, Linh mục Liên Hùng nói.

Với ca trưởng Hồng Việt, ca đoàn giáo xứ là cái nôi ươm mầm tình yêu, đam mê âm nhạc trong ông. Từ năm 6 tuổi, ông đã học xướng âm, học đàn và sáng tác trong ca đoàn giáo xứ Bùi Đức. Năm 20 tuổi, ông chính thức trở thành ca trưởng.  Bên cạnh hoạt động dạy thánh ca trong giáo đường, ca trưởng Hồng Việt còn tham gia sinh hoạt tại Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai. Ông có nhiều tác phẩm viết về Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước và con người Đồng Nai đoạt giải cao trong các hội thi. “Trong ca đoàn, có rất nhiều ca viên có kỹ thuật và chất giọng tốt. Họ là những người đóng vai trò nòng cốt dâng lời ca tiếng hát phụng vụ các nghi lễ của giáo xứ, phục vụ mọi người”, ca trưởng Hồng Việt nhấn mạnh.

Một mùa Giáng sinh nữa lại về. Cùng với tiếng chuông đổ liên hồi, tiếng hát thánh ca trong các ca đoàn hứa hẹn mang đến một không khí vui tươi, ấm cúng.

Ly Na

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)