Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Có một sắc màu hội họa…
7-3-2018
Vài năm trở lại đây, giữa rất nhiều dòng tranh phổ biến ở Việt Nam như: tranh sơn dầu, tranh gốm sứ… thì có một dòng tranh khá đặc biệt, đó là tranh 3D. Sự mới lạ, độc đáo và tinh xảo của dòng tranh này không chỉ tạo nên không gian thẩm mỹ mà còn mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người dân và du khách.
Tại huyện Vĩnh Cửu, sắc màu hội họa mới từ dòng tranh 3D được họa sĩ Lê An Ka (khu phố 6, thị trấn Vĩnh An) thể nghiệm trên những bức tường “vô tri vô giác” hay trên những bức tranh cá 3D y như thật. Và nếu chỉ nhìn thoáng qua, người xem chẳng thể nào tin được đó là tranh vẽ.

Độc đáo tranh 3D

Sau khi tốt nghiệp Khoa Thiết kế đồ họa (Trường đại học Hồng Bàng), Lê An Ka bắt đầu công việc bằng mở phòng tranh tại TP. Hồ Chí Minh. Miệt mài và đam mê nghệ thuật, anh thể nghiệm thành công nhiều tác phẩm của dòng tranh sơn dầu. Sau 4 năm làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, họa sĩ Lê An Ka chuyển về hoạt động tại nhà (khu phố 6, thị trấn Vĩnh An). Cùng với tranh sơn dầu, anh tiếp tục tìm hiểu và đến với dòng tranh mới 3D.

Họa sĩ An Ka cho biết, anh bắt đầu vẽ tranh 3D từ năm 2010. Mới đầu vẽ tranh 3D, anh chỉ thể nghiệm trên những bức tường trong nhà, từ tranh phong cảnh, hoạt hình đến tranh chân dung. Khi những bức tranh hoàn thành, bạn bè và người dân xung quanh đến chơi, có nhiều lời khen ngợi đã giúp anh có thêm động lực tiếp tục thực hiện những bức tranh 3D lớn trên tường rào trước cổng nhà rồi đến vẽ tranh cá trên gốm sứ Nhật Bản; tranh cá kết hợp non bộ... Ðến nay, anh đã có hơn 7 năm kinh nghiệm vẽ tranh 3D.

t12_070318_2.jpg
Họa sĩ Lê An Ka đang thực hiện tranh cá 3D tại nhà

Theo họa sĩ An Ka, tranh 3D, đặc biệt là tranh cá mới du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây (người đầu tiên trên thế giới khai mở dòng tranh này là nghệ nhân người Nhật có tên Riusuke Fukahori). Trong khoảng từ năm 2016 - 2017, tranh 3D “dậy sóng” trên các phương tiện truyền thông. Nhiều tỉnh như: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Ðà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… xuất hiện “làng bích họa”, thu hút đông người dân đến tham quan, thưởng lãm. Không chỉ họa sĩ có kinh nghiệm mà ngay cả những người trẻ yêu thích và đam mê hội họa cũng đã đến với dòng tranh này.

“Vẽ tranh cá 3D trên chất liệu keo Epoxy trong suốt đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung tinh thần cao. Và tùy vào kích thước của từng tác phẩm mà thời gian thực hiện khác nhau, càng có nhiều chi tiết khó thì càng mất nhiều thời gian. Ðể tạo hình chú cá, cần phải vẽ ít nhất 5 đến 7 tầng lớp, mỗi lớp keo là một lớp vẽ (phải chờ keo khô mới có thể vẽ lớp tranh tiếp theo). Khi hoàn thành tác phẩm, các lớp cá sặc sỡ sẽ lần lượt nổi khối trong làn nước giống y như đàn cá đang bơi thật… Bởi sự sống động, độc đáo và độ chân thực cao của bức tranh cá 3D nên đòi hỏi người họa sĩ ngoài vẽ đẹp, phải có sự tinh tế để thổi được hồn vào tác phẩm”, họa sĩ An Ka nói.

Tùy vào từng thời điểm mà xu hướng “thưởng thức” tranh của người dân cũng thay đổi. Hiện tranh có chất nghệ thuật, hay theo phong cách hiện đại 3D được người dân sử dụng nhiều. Do đó, đề tài trong sáng tác của họa sĩ An Ka cũng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Nhiều người xem tranh cá 3D như là loại tranh phong thủy, mang đến tài, lộc cho gia đình. Cũng theo họa sĩ An Ka, đối với tranh 3D, giá bán tùy thuộc vào nội dung và kích thước của tranh. Chẳng hạn, với tranh cá 3D nhỏ, với giá bán từ 50.000 đến 500.000 đồng/tác phẩm. Với những tranh cá 3D có kết hợp phong cảnh, non bộ… giá từ vài triệu trở lên.

Đưa dòng tranh mới đến với công chúng

Tính đến nay, họa sĩ An Ka đã vẽ được hàng trăm bức tranh phong cảnh 3D, hàng trăm tranh cá 3D các loại, đủ màu sắc như: cá la hán, mắt lồi, cá ba đuôi... Sau khi hoàn thành các tác phẩm, anh lại đưa lên mạng giới thiệu cho bạn bè gần xa, không ít người thán phục trước khả năng vẽ tranh 3D của anh. Là người sở hữu nhiều tác phẩm tranh 3D của họa sĩ An Ka, anh Ngô Trần Trung (huyện Vĩnh Cửu) kể: Lần đầu tiên nhìn thấy tranh cá 3D của anh Ka trên facebook, anh thực sự rất bất ngờ và tự hỏi làm sao mà anh Ka có thể nuôi được trong diện tích nhỏ như vậy. Anh đã đến gặp và hỏi anh Ka mới mua được con cá gì mà nuôi được trong diện tích nhỏ? Anh Ka trả lời rằng, đó là tranh cá 3D mà anh mới vẽ.

t12_070318_3.jpg
Họa sĩ Lê An Ka giới thiệu tranh cá 3D với bạn bè

“Ở huyện Vĩnh Cửu, anh Ka là người đầu tiên đưa tranh 3D vào sáng tạo nghệ thuật. Mặc dù không chuyên về hội họa nhưng tôi nhận thấy tranh 3D và tranh cá 3D của anh Ka rất đẹp, sáng tạo và công phu, rất phù hợp trong những không gian chật hẹp, đơn điệu của các ngôi nhà. Không chỉ người dân địa phương mà nhiều người ở xa cũng đặt hàng tác phẩm nghệ thuật của anh Ka. Tin rằng, thời gian tới anh Ka sẽ tiếp tục sáng tạo thêm những loại hình nghệ thuật mới, góp phần mang cái đẹp đến cho cuộc đời”, anh Trung bộc bạch.

Ðể tranh 3D đến với công chúng, ngoài việc giới thiệu trên các trang mạng, họa sĩ Lê An Ka còn đem các tác phẩm nghệ thuật đến các khu, điểm du lịch làm “sản phẩm lưu niệm” cho du khách. Ðây là hướng đi mới không những tạo đầu ra cho tác phẩm mà còn giới thiệu lịch sử, văn hóa con người Ðồng Nai đến với du khách gần xa. “Gần đây, tôi vẽ những bức tranh cá 3D kết hợp phong cảnh của quê hương Ðồng Nai giới thiệu đến các điểm du lịch trong tỉnh. Bước đầu dòng tranh này đã có những phản hồi tích cực. Trong năm Mậu Tuất 2018, tôi sẽ tiếp tục thực hiện các ý tưởng, dự định mới mà bấy lâu nay đang ấp ủ, tiếp tục sáng tạo dòng tranh 3D, qua đó gửi gắm những thông điệp, gửi thêm một nét văn hóa đáng yêu của người Ðồng Nai mình”, họa sĩ An Ka chia sẻ.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)