Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Từ vụ cô giáo quỳ gối, nghĩ về văn hóa ứng xử nơi công sở
12-3-2018
Những ngày gần đây, thông tin về việc một số phụ huynh gây áp lực khiến một giáo viên ở Trường tiểu học Bình Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh được sự quan tâm của dư luận xã hội. Vụ việc bắt nguồn từ nguyên nhân, trong giờ học cô giáo đã phạt các em học sinh vi phạm nội quy bằng cách cho quỳ gối trước lớp khiến nhiều em sợ không muốn đi học.
Trước sự việc đó, một số phụ huynh đã đến lớp học gặp giáo viên và tại đây cô giáo đã quỳ gối để xin phụ huynh tha thứ. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, song dư luận vẫn cho rằng hành động “ép” cô giáo quỳ gối là không thể chấp nhận được, ít nhiều làm xấu đi hình ảnh của người giáo viên và cán bộ, công chức viên chức (CBCCVC) nói chung.

Hành động chưa đẹp


Vụ việc cô giáo quỳ gối xin lỗi chỉ là một trong hàng trăm hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực mà chúng ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống hằng ngày. Không ít người thừa nhận rằng, những hành vi này đang tạo ra thói quen xấu, môi trường thiếu văn hóa trong xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, nhân cách của những người trẻ. Thực tế, đã có hàng trăm diễn đàn trên mạng như Facebook, blog bàn về văn hóa ứng xử nơi công sở, nhiều địa phương trong cả nước đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trong các cơ quan nhà nước, trong đó nhấn mạnh những quy định như ăn mặc, đi đứng, phát ngôn, cử chỉ, thái độ khi làm việc, tiếp dân, xử lý hồ sơ, thủ tục của dân...

12.jpg
Thực hiện tốt văn hóa ứng xử nơi công sở góp phần thúc đẩy cải cách hành chính (Ảnh: Sở VH-TTDL cung cấp)

Tuy nhiên, những quy tắc ứng xử ấy không phải ai cũng thực hiện được bởi nhiều người còn cho rằng, những hành vi ứng xử được xem là thiếu văn hóa chính là thể hiện cách sống, quyền tự do riêng của mỗi người, không thể áp đặt. Hiện nay, ở nhiều nơi vẫn còn có những CBCCVC mang nặng tư duy cửa quyền, có thái độ hách dịch, không mời chào, thậm chí thiếu lễ phép đối với công dân đến yêu cầu giải quyết công việc. Ngay cả khi ra đường, nhiều người vẫn “vô tư” nói năng tục tĩu, quăng tàn thuốc lá bừa bãi; bóp còi inh ỏi khi tắc đường; chen lấn, xô đẩy khi xếp hàng, tranh giành chỗ trên tàu, xe mà không hề có sự nhường chỗ, lối đi cho người già, phụ nữ, trẻ em…

Dĩ nhiên, trong cuộc sống nếu xem nhẹ các quy tắc ứng xử văn hóa, kỹ năng sống, không biết thông cảm, chia sẻ với nhau thì dễ dẫn đến vô cảm, thiếu vị tha rồi hành xử thiếu văn hóa. Những hành động chưa đẹp từ vụ việc cô giáo quỳ gối xin lỗi giống như một hồi chuông cảnh báo, nhắc nhở mỗi người cần nghiêm túc xem lại, điều chỉnh văn hóa ứng xử của mình để không có những hành vi lệch chuẩn nơi công sở.

Không dừng lại ở một phong trào

Hiện nay, việc đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn hóa trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là vấn đề quan trọng và cần thiết để góp phần thực chương trình tổng thể cải cách hành chính, hướng đến một nền hành chính công văn minh, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh, trong nhiều năm liền có 100% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, trên 70% doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đại bộ phận CBCCVC, người lao động đã hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, góp phần đem lại niềm tin và mối quan hệ tốt giữa nhà nước và nhân dân.

Trong mỗi công sở đều có nội quy làm việc, quy chuẩn đạo đức đối với CBCCVC; những điều CBCCVC được làm và không được làm. Mỗi cơ quan đều nỗ lực thực hiện, tự chấm điểm theo các tiêu chí, kiểm tra, đánh giá chéo giữa các cơ quan, qua đó bình bầu, xếp loại thi đua cuối năm. Do vậy, việc xây dựng văn hóa ứng xử, giao tiếp trong cơ quan, đơn vị được xem như một sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức của CBCCVC về tầm quan trọng của phong trào, buộc mỗi người phải luôn tự kiểm tra, làm đúng những gì mình đã cam kết.

Đơn cử, từ khi Trung tâm Hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động, khi có việc cần giao dịch với các cơ quan hành chính, người dân đã có phần hài lòng qua thái độ tiếp đón của CBCCVC. Thái độ gần gũi, hòa nhã, thân thiện khiến người dân bớt rụt rè như phải vào “cửa quan”. Chính điều này đã tạo niềm tin, sự an tâm trong các tầng lớp nhân dân về cách làm việc có trách nhiệm và tôn trọng người dân. Ở một mức độ nào đó, người cán bộ đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa, giao tiếp như quy định trong các văn bản pháp quy của Pháp lệnh cán bộ, công chức...

Người xưa dạy “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ nghĩa là những phép tắc ứng xử trong gia đình, xã hội, là nét đẹp văn hóa giao tiếp. Qua cách ứng xử có thể đánh giá một con người có văn hóa hay không. Dễ dàng nhận thấy, dù ở đâu và bất cứ lúc nào, ý thức và tinh thần trách nhiệm vẫn là hai yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh. Và để làm được điều đó đòi hỏi bản thân mỗi người phải có quá trình giáo dục và rèn luyện. Gia đình, trường học, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm giáo dục con cái, học sinh, CBCCVC về đạo đức, lễ nghĩa, thuần phong mỹ tục, về cách ứng xử văn minh, lịch sự, từ đó tạo bầu không khí cởi mở, góp phần đưa chất lượng và hiệu quả công việc lên cao.

Q. Tân - M. Ny
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)