Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Cô gái Mạ mê làm du lịch
1-10-2018
Với mong muốn giới thiệu đến du khách những địa danh, con người, không gian văn hóa đa màu sắc trên quê hương mình, cô gái trẻ Ka Thị Hương (sinh 1991) đã theo đuổi đam mê làm du lịch và trở thành hướng dẫn viên “có tiếng” ở Vườn quốc gia Cát Tiên. Không chỉ có thêm thu nhập, Ka Hương còn góp phần quảng bá vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên và văn hóa độc đáo của người Mạ ở Tà Lài nói riêng và đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tân Phú nói chung đến du khách gần xa.
Đam mê…

Ka Hương sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Châu Mạ nghèo, đông con ở ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú. Năm 16 tuổi, cô học xong lớp 10 rồi xin nghỉ, theo phụ mẹ bán hàng lưu niệm cho khách du lịch tại khu Trung tâm của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Để có thể bán được hàng cho du khách nước ngoài, cô mày mò lên mạng tự học tiếng Anh. Thông qua giao tiếp hằng ngày với người nước ngoài, từ chỗ không biết ngoại ngữ, Ka Hương dần đọc thông, viết thạo và giao tiếp tự nhiên, duyên dáng.

Năm 2010, Ka Hương đăng ký học bổ túc văn hóa tại Trường cao đẳng nghề Đồng Nai. Ra trường, Ka Hương đi làm công nhân ở TP. Biên Hòa. Tuy nhiên, vốn thừa hưởng “mạch ngầm” văn hóa truyền thống, năng khiếu ca múa từ bà ngoại là Nghệ nhân dân gian Ka Bào và mẹ là bà Ka Rỉn, Ka Hương quyết định rời phố trở về quê hương Tà Lài theo đuổi đam mê làm du lịch, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào mình.

12.JPG
Ka Hương (hàng đầu, thứ nhất từ phải qua) cùng nhóm múa người Mạ biểu diễn phục vụ khách du lịch ở Tà Lài

Có dịp trò chuyện với Ka Hương, cô kể vanh vách về lịch sử, văn hóa của người Mạ, từ truyền thống dệt thổ cẩm, ý nghĩa các họa tiết đến các điệu múa, cách dựng nhà sàn, sử dụng cồng chiêng... Ka Hương trân trọng và yêu mến trang phục thổ cẩm của người Mạ. Theo Ka Hương mỗi họa tiết, màu sắc trên tấm thổ cẩm là một sự tích,  tượng trưng cho các thần linh như thần mặt trời, thần sông thần suối, thần rừng, thần lúa, thần lửa, thần nhà. Cũng bởi am hiểu vốn văn hóa của dân tộc và có nhiều năng khiếu, Ka Hương được nhận vào làm việc và trở thành nhân viên chính thức của Nhà dài Tà Lài (nơi đón tiếp, hướng dẫn khách du lịch).

Ka Hương cho biết, những năm gần đây, lượng khách du lịch đến thăm Vườn quốc gia Cát Tiên, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực… ở Tà Lài tăng cao, nhiều nhất vẫn là khách quốc tế. Những lúc thuyết minh cho du khách, cô vừa có dịp quảng bá nét đẹp quê hương, vừa có thể nói chuyện với khách du lịch và tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. “Khi đến Tà Lài, hầu hết du khách đều rất thích tìm hiểu văn hóa truyền thống như tham quan nhà sàn, tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm; sinh hoạt cùng đồng bào dân tộc, ăn những món ăn truyền thống như cơm lam, gà nướng, thưởng thức rượu cần… Đặc biệt, họ rất thích cùng bà con múa hát, biểu diễn cồng chiêng”, Ka Hương cho biết.
Để lưu giữ những giá trị truyền thống của người Mạ, Ka Hương đã dựng cho riêng mình ngôi nhà sàn ở ấp 4. Trong ngôi nhà nhỏ ấy, cô để sẵn vài ché rượu cần ngon, khi cần lại bày biện ra tiếp đãi khách. Ngoài ra, cô cùng với mẹ Ka Rỉn sử dụng nhà sàn làm nơi dệt thổ cẩm, trưng bày những sản phẩm như: vải, túi xách, khăn tay… phục vụ khách tham quan, chụp ảnh và có thể làm quà lưu niệm cho người thân, bạn bè.

Cũng bởi đam mê làm du lịch, gần 10 năm nay, Ka Hương đã đứng ra thành lập hai nhóm múa của đồng bào Mạ ở xã Tà Lài (nhóm từ 8 đến 14 tuổi và nhóm từ 15 đến 27 tuổi). Hai nhóm này thường xuyên biểu diễn trong các lễ hội truyền thống, tham gia chương trình văn nghệ của xã, huyện và của tỉnh; giao lưu phục vụ khách du lịch tại Nhà dài Tà Lài và Vườn quốc gia Cát Tiên.

Ka Hương bộc bạch, mặc dù nhiều người dân ở Tà Lài chưa hiểu rõ được hai từ “du lịch” nhưng trong suy nghĩ của họ đều mong muốn quê hương mình đẹp hơn, đón  nhiều khách tới thăm hơn. “Ở đây không chỉ có vấn đề thu nhập. Người Mạ sống hồn hậu, coi việc có khách đến nhà là điều may mắn nên luôn đón chào khách với sự chân thành và quý mến nhất”, Ka Hương nói.

Làm du lịch để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa

Hiện Ka Hương vừa làm hướng dẫn viên vừa theo học đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh (Viện đại học Mở Hà Nội) với hình thực học trực tuyến. Khi được hỏi về lựa chọn ngành Quản trị kinh doanh để học, Ka Hương cười cho biết, làm du lịch để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa. “Dẫu cuộc sống đã thay đổi, xã hội đã phát triển nhưng đồng bào Mạ ở Tà Lài vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, Hương rất muốn khai thác các “dự án” đầu tư làng nghề truyền thống, xây dựng thương hiệu ẩm thực, văn hóa đặc trưng của du lịch cộng đồng trong đồng bào dân tộc thiểu số… Từ đó thu hút khách tham quan và tiêu thụ sản phẩm, đem lại thu nhập trực tiếp cho người dân và góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc”, Ka Hương nói.

Hiệu quả kinh tế từ dịch vụ du lịch cộng đồng mang đến là rất rõ ràng, góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế, đem lại thu nhập bền vững cho người dân. Ka Hương lấy ví dụ điển hình ngay chính gia đình mình. Cùng với sản xuất nông nghiệp, bán hàng lưu niệm nhỏ lẻ, mọi người trong gia đình đã có việc làm ổn định. Bố cô hiện đang làm việc tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Cát Tiên. Mẹ cô vừa làm nông vừa dệt vải, bán thêm các sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch… Qua đó, mọi người đã dần ý thức được việc bảo tồn, giữ gìn phong tục tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc hơn.

Huyện Tân Phú đang ngày càng được nhiều du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, tìm hiểu. Trong đó, người Mạ, S’tiêng…ở Tà Lài đã và đang góp phần tạo nên vẻ đẹp mới cho quê hương, đồng thời góp sức cùng ngành du lịch quảng bá thương hiệu du lịch Đồng Nai ra khu vực và thế giới. Tuy nhiên, theo Ka Hương, các hoạt động du lịch ở Tà Lài hiện vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, chưa được đầu tư bài bản. Cùng với đó, người dân làm du lịch thiếu tính chuyên nghiệp trong việc tổ chức và hạn chế về khả năng ngoại ngữ để giới thiệu về những nét đẹp văn hóa của địa phương. “Để hoạt động du lịch cộng đồng phát triển bền vững, khai thác du lịch phải gắn liền với bảo vệ và phát huy đặc trưng của địa phương. Hương mong muốn chính quyền địa phương đẩy mạnh hơn các hoạt động tập huấn, hướng dẫn người dân kỹ năng làm du lịch cộng đồng… Qua đó, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, kéo dài thời gian lưu trú và sử dụng các dịch vụ du lịch tại địa phương”, Ka Hương bày tỏ.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/06/2019 8:51:26 CH
  Thời gian qua, đội kịch rối Hoa hồng nhỏ Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn, phục vụ thiếu nhi các xã vùng sâu, vùng xa, nhất là vào những ...
 • 25/06/2019 8:50:34 CH
  Thư viện tỉnh vừa tổ chức và trao giải hội thi Kể chuyện và vẽ tranh theo sách hè năm 2019 với hai chủ đề: “Những trang sách tôi yêu” (kể chuyện) và “Hướng về Ðiện Biên” ...
 • 23/06/2019 8:39:33 CH
  Không chỉ là trung tâm kinh tế lớn khu vực phía Nam, Đồng Nai còn là nơi hội tụ của nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh thắng nổi tiếng… thuận lợi cho phát triển đa dạng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)