Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
“Một chút gọi là…”
11-2-2018
Đó là tựa đề của cuốn sách vừa được giới thiệu tại buổi họp mặt Xuân Mậu Tuất 2018 của Câu lạc bộ Người Đồng Nai chiều 10-2 tại Văn miếu Trấn Biên.
“Một chút gọi là” do tác giả Mai Sông Bé chắp bút viết về cuộc đời ông Huỳnh Văn Bình, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa được Nhà xuất bản Đồng Nai ấn hành. Mở đầu lời giới thiệu, TS.Huỳnh Văn Tới, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người Đồng Nai nhấn mạnh: Sách là một công trình đặc biệt, là công trình của trí tuệ, trái tim, đương nhiên nó có sức sống và giá trị lâu bền mà không một công trình nào có được. Và “Một chút gọi là” là một công trình như thế. Cuốn sách hấp dẫn ngay từ tựa đề “Một chút gọi là” có vẻ rất nhỏ nhắn, dễ thương và khiêm tốn nhưng lại chứa đựng những câu chuyện, những giá trị không hề nhỏ.

Ông Huỳnh Văn Bình sinh năm 1935 tại làng Mỹ Lộc, quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa (nay là tỉnh Bình Dương), nơi có rất nhiều sự kiện văn hóa lịch sử được kết tinh và tỏa sáng. Ông từng dạy học tại Trường Trung cấp nông nghiệp Nghệ An, công tác tại Ty nông nghiệp Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty cao su Đồng Nai. Sau khi về hưu, ông dành nhiều tâm huyết và gắn bó với công tác khuyến học cho đến nay. Ông cũng là nhân vật xuất hiện trong tác phẩm “Lũ chúng tôi” của nhà văn Phạm Văn Bổn- cuốn sách dựa theo cuộc đời thật, việc thật của những học sinh Trường tiểu học kháng chiến Tân Uyên.

Nói về ông Huỳnh Văn Bình, tác giả Mai Sông Bé bộc bạch: Một người sớm mồ côi cha, phải coi trâu cắt cỏ, vào rừng theo kháng chiến, làm giao liên, giữ ngựa, đã phấn đấu trở thành một tri thức rồi làm “tỉnh trưởng” Đồng Nai, “tư lệnh” ngành Cao su Việt Nam…gắn liền với những dấu ấn để lại là một tấm gương sáng đáng để lớp trẻ học tập. Vì lẽ đó, ông đã đặt vấn đề được viết về người con ưu tú của đất Mỹ Lộc, dù chỉ là một chút thôi…với một miền ký ức đầy nhọc nhằn, gian khổ những chứa chan biết bao nghĩa tình của những người tử tế.

trang1_130218_2.jpg
Ông Huỳnh Văn Bình và tác giả Mai Sông Bé ký tặng sách cho độc giả tại buổi giới thiệu sách “Một chút gọi là…”

Tác giả và cũng là nhân vật chính trong “Một chút gọi là”-ông Huỳnh Văn Bình khiêm tốn khi nói về “một chút” cuộc đời mình. Với ông khi sinh và lớn lên ở vùng quê nghèo nhưng được gặp những người thầy, người anh, người đồng chí, đồng đội, được học hành hanh thông chính là nguồn sức mạnh lớn lao để ông có thể làm những việc cần làm và biết chọn một lối sống tử tế. Thế nên ông luôn tâm niệm phải làm sao sống xứng đáng, đền đáp công sinh thành của cha mẹ và công đào tạo, bồi dưỡng của Đảng và Nhà nước, và chỉ là một chút gọi là để trả ơn những bậc tiền bối.

Một độc giả đặc biệt của “Một chút gọi là” chính là Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, “người học trò” của ông Huỳnh Văn Bình. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cho biết, ông đã học được rất nhiều và trưởng thành rất nhanh từ “người thầy” Huỳnh Văn Bình với kiến thức sâu rộng, vốn sống và cách truyền đạt rất đặc biệt. Đó không chỉ là sự đổi mới trong quản lý, điều hành mà còn là chuyện đối nhân xử thế, tấm lòng trong thiên hạ.

trang1_130218_1.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng biên tập báo Lao động Đồng Nai Nguyễn Tôn Hoàn tặng hoa chúc mừng tác giả Huỳnh Văn Bình tại buổi giới thiệu sách

Theo TS. Huỳnh Văn Tới, cuốn sách không đơn thuần là một câu chuyện về cá nhân, không đơn giản là hồi ký, là viết bâng quơ mà chứa đựng những giá trị ngay cả tác giả của nó cũng khó lòng đong đếm được. Những nét đặc biệt, giá trị của “Một chút gọi là” thể hiện ở bút pháp lạ, trần thuật kể chuyện về một cá nhân là chính nhưng lại không phải là hồi ký; chủ thể thẩm mỹ và người chắp bút hòa hợp và đồng điệu đến lạ. Hơn nữa người chắp bút đã thể hiện được một phong cách riêng, sáng tạo khó có thể trộn lẫn, đôi lúc trầm lắng, sâu sắc, đôi khi lại bay bổng mênh mang. Đặc biệt, cuốn sách chuyển tải những giá trị về văn hóa- lịch sử- xã hội đương thời khi đọc chuyện đời riêng mà thấy được chuyện chung, trong văn có sử, trong sử có văn. Tác giả cũng sử dụng rất nhiều sử liệu nhưng cuốn sách vẫn rất “mượt”, không khô khan, nhàm chán. Thông qua hành trình cuộc đời ông Huỳnh Văn Bình, cuốn sách cũng tái hiện các chặng đường lịch sử của xứ Đồng Nai và bình diện chung của cả nước, nhất là trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. Cuốn sách kết nối một cách sinh động và cụ thể với hệ thống tư liệu, làm rõ các giá trị văn hóa lịch sử của Đồng Nai, và đặc biệt là làm phong phú tủ sách về văn hóa lịch sử địa phương. Từ đây, những người yêu mến đất và người Biên Hòa- Đồng Nai nhất là người trẻ đã có thêm một nguồn tư liệu quý.

“Một chút gọi là…” có dung lượng hơn 400 trang với 8 chương: “Gia tộc trong nỗi nhớ”, “Quê hương rừng thẳm sông dài”, “Lũ chúng tôi đi cùng năm tháng”; “Trên đường ra Bắc”, “Tôi yêu đất và người xứ Nghệ”, “Quyền huynh thế phụ”, “Một chút gọi là”, “Chuyện tử tế”. Cuốn sách hứa hẹn sẽ đem lại những kiến thức, giá trị riêng biệt mà mỗi chúng ta có thể tự mình chiêm nghiệm. Và có lẽ rõ nhất chính là chân dung một con người Nam bộ qua rất nhiều thăng trầm vẫn là một “ngọn lửa nhỏ trên đồi Mỹ Lộc” như lời tựa của Bùi Quang Huy: “Ngọn lửa nhỏ trên đồi Mỹ Lộc vẫn còn nguyên đấy thôi. Mưa gió không làm nó tắt. Sơn Đầu Hỏa. Bao giờ cũng tự sáng”…

Theo Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Người Đồng Nai Trần Trung Tuyến,, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động sôi nổi, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, quảng bá hình ảnh đất và người Đồng Nai đến đông đảo những người yêu mến vùng đất Biên Hòa- Đồng Nai. Trong đó có thể kể đến như tổ chức giao lưu với nhà nghiên cứu Lý Việt Dũng do nhóm nhân vật sự kiện phụ trách; giao lưu nhân Ngày Sách Việt Nam do nhóm Văn hóa đọc tổ chức với chủ đề “Sách và tuổi trẻ”; ra mắt phim tư liệu Những công trình tri ân anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Đồng Nai do nhóm Truyền thông flycam thực hiện; họp mặt giao lưu văn hóa với người cao tuổi; triển lãm tranh ghép gốm Đồng Nai và giao lưu với họa sĩ Mai Văn Nhơn- tác giả bộ tranh ghép gốm chân dung các nguyên thủ tại APEC 2018…

Trong năm 2018, Câu lạc bộ Người Đồng Nai tiếp tục đề ra kế hoạch tổ chức các hoạt động thu hút thành viên câu lạc bộ và đông đảo người dân tham gia. Đặc biệt, ngoài các hoạt động thường niên, các hoạt động câu lạc bộ sẽ được tập trung hướng đến kỷ niệm 320 năm Biên Hòa- Đồng Nai.

T.Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/01/2019 6:52:46 CH
  Có một nét văn hóa cổ truyền độc đáo của dân tộc mà bất cứ ai, dù già, dù trẻ cũng biết đó là “văn hóa trầu cau”. Không cứ phải vào ngày hội hay lễ, Tết, văn hóa trầu cau...
 • 20/01/2019 6:53:38 CH
  Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh vừa phối hợp với Chi đoàn Ban Chỉ huy quân sự TP. Biên Hòa và Đoàn phường Thanh Bình tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ “Xuân nghĩa...
 • 17/01/2019 8:23:58 CH
  Nằm cách TP. Biên Hòa chừng 60km, TX. Long Khánh từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây, vườn du lịch sinh thái hấp dẫn. Một trong những điểm đến mới đầy lý tưởng tr...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)