Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Du lịch ở Vĩnh Cửu (Bài cuối)
6-12-2017
Bài cuối: Tự hào Chiến khu Đ

Về Chiến khu Đ hôm nay dường như mỗi bước chân du khách bị níu giữ bởi những câu chuyện lịch sử, bởi vẻ đẹp của những cánh rừng xanh mướt tầm mắt. Địa danh ấy nay đã trở thành điểm đến tham quan, về nguồn lý tưởng…

Tự hào truyền thống cách mạng

Từ trung tâm Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, xe đưa chúng tôi vượt hơn 30km dọc theo đường 761 vào thăm các di tích của Chiến khu Đ. Đường vào Chiến khu Đ thênh thang, rộng mở, chạy dài ven đường là những rừng cây thẳng tắp xen lẫn cùng hàng hoa giấy đỏ rực, hoa đại nở trắng muốt.

Để vào thăm các di tích lịch sử cấp quốc gia như Trung ương Cục miền Nam, Địa đạo Suối Linh và Khu ủy miền Đông, phải đi qua những địa danh như cầu 12 ống cống, ngã ba Bà Hào… Theo lời giới thiệu của cán bộ Khu bảo tồn, căn cứ Chiến khu Đ có diện tích 39,8 ha trải dài từ địa phận huyện Tân Uyên (Bình Dương) và các xã Mã Đà, Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Đây là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, gắn liền những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Sau khi đi hết đường 716 trải nhựa, xe tiếp tục men theo con đường đất đỏ ngoằn nghèo nơi có lối dẫn vào từng điểm tham quan trong khu di tích. Vào mùa này, đường khô ráo, ít ổ trâu ổ gà. Tuy nhiên, chỉ cần một chiếc xe đi qua là bụi tung mù mịt. Đi tiếp 8km đường rừng, chúng tôi đến căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Xe dừng bánh. Trước mắt chúng tôi, tấm bản đồ chỉ dẫn từng điểm tham quan khu di tích hiện ra. Quanh di tích là các con đường nhỏ nằm lọt giữa những tán cây rừng cao vút, xanh um, giữ hơi ẩm mát rượi. Theo lời hướng dẫn của cán bộ quản lý di tích, chúng tôi thực hiện nghi thức dâng hương trước đài tưởng niệm, đền thờ liệt sĩ đồng thời vào thăm, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Mã Đà.

t12_061217_2.JPG
Cán bộ, công chức viên chức Khối Thi đua 13 dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ, di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam

Đường vào nghĩa trang không quá rộng, được lát gạch sạch đẹp. Trong giọng nói run run, ánh mắt lấp lánh niềm tự hào, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm di tích Trung ương Cục miền Nam Nguyễn Văn Nhân cho biết, hiện nghĩa trang có 70 ngôi mộ gió, không tên, không tuổi nằm cạnh nhau theo từng hàng. Trong đó, chỉ có 6 ngôi mộ có tên. Khi thắp hương, mọi người hãy thắp đủ lên các phần mộ, như vậy sẽ phần nào sưởi ấm linh hồn các liệt sĩ… Trong không khí linh thiêng ấy, chúng tôi không ai bảo ai, lặng lẽ đi qua các phần mộ, lặng lẽ thắp hương, khấn nguyện.

Khóe mắt tôi cay cay. Tôi nhận ra, xung quanh mình nhiều người đã khóc. Hòa trong hương khói, tiếng gió lao xao, tiếng bước chân nhẹ và tiếng hót của những chú chim trên cành cây cao, những vần thơ Hoa Hải Đường vang lên: “Hàng bia dài lòng đau xót biết bao/Man mác nhớ về một thời máu lửa/Đất nước mạnh giàu các anh không còn nữa/Bước chân tôi chầm chậm chẳng muốn về/Các anh ơi!/Nơi đây cũng là quê/Hãy yên nghỉ giữa thắm màu hoa lá/Gió ngọt ngào hát ru các anh ngủ/ Đem nghĩa tình từ khách đủ muôn phương”.

Tại di tích Trung ương Cục, chúng tôi còn được thăm các ngôi nhà cột gỗ, mái được lợp bằng lá trung quân.  Đây là một loài cây rừng mọc rất nhiều tại vùng căn cứ chiến khu có đặc tính rất khó bắt lửa và lợp nhà ở rất mát. Để ý kỹ mới thấy, tất cả lều, lán, hội trường, nhà ăn ở đây đều lợp bằng lá trung quân - những chiếc lá hơi dày, thon, dài khoảng một bàn tay. Trong chiến tranh, lá trung quân đã chở che cho hàng triệu đồng bào, chiến sĩ cách mạng. Bởi thế, lá trở thành biểu tượng cho ý chí của người cộng sản, vững như thép, xanh tươi như lá.

Sức bật từ liên kết tự nhiên - lịch sử - văn hóa

Chúng tôi rời Trung ương Cục khi trời đã về chiều. Những tia nắng cuối ngày vương nhẹ trên cành lá, nghiêng nghiêng theo bước chân của du khách. Dường như, trong ánh mắt, nụ cười và lời nói của mỗi người, niềm tự hào về lịch sử hào hùng của đất nước và quê hương đang được nhân lên, đặc biệt là trong trái tim các thế hệ tương lai trên mảnh đất ngoan cường.

Tôi hiểu, giờ đây Chiến khu Đ đã trở thành di tích lịch sử vô cùng quý giá, không chỉ đối với đồng bào các dân tộc nơi đây mà còn đối với người dân cả nước. Khu di tích đã và đang được Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm tu bổ, tôn tạo, cải tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp. Nhiều cuộc thi sáng tác tác phẩm nghệ thuật mới, triển lãm trưng bày, sưu tầm hiện vật; tài liệu, tư liệu lịch sử quan trọng cũng được tổ chức, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

t12_061217_1.JPG
Chụp hình lưu niệm tại Di tích căn cứ Trung ương cục miền Nam

Giám đốc Trung tâm sinh thái - lịch sử - văn hóa Chiến khu Đ Đinh Thị Lan Hương cho rằng, điều làm nên sức bật cho Chiến khu Đ là sự khác biệt về giá trị thiên nhiên, giá trị lịch sử và văn hóa. Trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh cũng như của địa phương cũng đã xác định đây là đặc trưng của du lịch Vĩnh Cửu. Vì thế, liên kết tự nhiên, lịch sử và văn hóa được kỳ vọng sẽ phát huy tối đa các giá trị của vùng đất chiến khu. Cũng theo chị Hương, những năm gần đây, số lượng khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với Chiến khu Đ ngày càng đông. Trong đó, có nhiều đoàn của học sinh, sinh viên. Các em vừa đến thăm quan, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ vừa tìm hiểu lịch sử của dân tộc.

Về Chiến khu Đ hôm nay, từ vùng thấp đến vùng cao đổi mới từng ngày, đường sá, giao thông được rải nhựa; trạm y tế được xây dựng khang trang. Các trường học vang rộn tiếng cười của trẻ thơ; lưới điện về trên mọi nhà. Những người con vùng chiến khu xưa gian lao và anh dũng, cần cù và sáng tạo, không cam chịu đói nghèo đã làm nên kỳ tích, cùng nhau xây quê hương ấm no, giàu đẹp. Trên Chiến khu Đ anh hùng, hạnh phúc, niềm tin và hy vọng đang tràn ngập mọi nhà, mọi người.
Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/11/2018 7:37:14 CH
  Từ lâu, thư viện là địa chỉ văn hóa, giúp các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp cận sách báo, trau dồi kiến thức về mọi mặt, góp phần nâng cao dân t...
 • 11/11/2018 6:51:58 CH
  Nằm giữa trung tâm TP. Biên Hòa, di tích cấp quốc gia Thành cổ Biên Hòa được các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là nơi chứa đựng những giá trị quý giá về lịc...
 • 04/11/2018 8:05:54 CH
  Biên Hòa - Đồng Nai, vùng đất có bề dày lịch sử 320 năm hình thành và phát triển không chỉ tự hào là địa phương có đông dân tộc anh em sinh sống thuận hòa mà còn là nơi l...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)