Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Vở cải lương “Hồi sinh”: Cuộc đời ý nghĩa khi được cho đi !
15-8-2018
Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai (Nhà hát) vừa tổ chức đêm diễn báo cáo vở cải lương tâm lý xã hội “Hồi sinh”, tác giả kịch bản NSƯT Quế Anh. Với tác phẩm đầu tay này, NSƯT Quế Anh đã mang đến cho công chúng một đề tài hoàn toàn mới, phản ánh chân thực đến từng chi tiết những vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm. Vở diễn còn lồng ghép câu chuyện về gia đình, về tình yêu đôi lứa, nhắc nhở con người tỉnh táo trước “dục vọng” bản thân, biết hy sinh vì lợi ích chung của cộng đồng, vì những giá trị đạo lý tốt đẹp.
Phản ánh nhiều vấn đề “nóng” của xã hội

“Hồi sinh” do NSND Trần Ngọc Giàu làm đạo diễn; âm nhạc: NSƯT Hồ Văn Thành; biên đạo múa: Thái Lâm Anh; mỹ thuật: Hồng Vân. “Hồi sinh” có nội dung xoay quanh nghĩa cử cao đẹp “hiến mô tạng” cứu người của Tuấn (nghệ sĩ Khánh Dư) - một chiến sĩ công an làm công tác điều tra về tệ nạn xã hội và tội phạm ma túy. Mặc dù còn rất trẻ nhưng với suy nghĩ và mong muốn làm điều tốt đẹp cho xã hội (sau khi mình qua đời), Tuấn đã đăng ký hiến tạng cho y học. Vô tình, bà Hậu - mẹ Tuấn (nghệ sĩ Hồng Gấm) đọc được bản đăng ký hiến tạng của con trai, bà đã rất buồn và lo lắng. Nhưng rồi chính sự thuyết phục của Tuấn, người mẹ đã có phần hiểu và nguôi ngoai.

Vở cải lương được đẩy lên kịch tính và lấy đi nước mắt của nhiều khán giả khi Tuấn hy sinh trong quá trình điều tra tội phạm ma túy. Người mẹ đã rất đau đớn và giằng xé trước quyết định ký vào cam kết hiến tạng theo di nguyện của con trai. Từ mô tạng của Tuấn, nhiều cuộc đời mới ở khắp nơi trên cả nước được cứu sống. Cuối vở diễn, người yêu của Tuấn là Phương Lan (nghệ sĩ Xuân Chúc) đã được ghép tim, hồi sinh sự sống từ những nghĩa cử cao đẹp của người khác hiến tặng.

12.JPG
Một cảnh trong vở cải lương “Hồi sinh”

Ở một diễn biến khác, vở cải lương đề cập đến câu chuyện gia đình của ông Bình (NSND Ngân Vương), Đội trưởng Đội phòng, chống ma túy. Ông Bình có vợ làm nghề kinh doanh quán bar và đứa con trai “chơi bời lêu lổng” tên Hưng. Sống trong gia đình có “điều kiện” Hưng dường như trở thành đứa “bất hiếu” khi suốt ngày tụ tập bạn bè, nhậu nhẹt ở vũ trường. Khi ông Bình biết con trai bị xơ gan cũng là lúc Hưng phải nhập viện vì bệnh tình quá nặng, cần được ghép gan “khẩn”. Từ ngày vào viện, Hưng mới hiểu tình cảm gia đình và ý nghĩa cuộc sống, khát khao được sống. Một sự trùng hợp đã đến khi mô tạng của Tuấn phù hợp với Hưng, anh đã hồi sinh sau ca phẫu thuật.
Vở kịch còn đề cập đến câu chuyện tình yêu đẹp của Tuấn và Phương Lan. Phương Lan vốn bị bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, bị bố mẹ bỏ rơi nên phải lớn lên trong trại trẻ mồ côi. Bằng ý chí, nghị lực, Phương Lan đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành một nhạc sĩ tài năng. Mối tình đẹp của đôi bạn trẻ chuẩn bị “đơm hoa, kết trái” thì bị chia lìa khi Tuấn hy sinh…

Trong thời gian 120 phút vở cải lương “Hồi sinh” đã dẫn dắt khán giả từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Lấy chất liệu từ cuộc sống đời thường, câu chuyện bám chặt những vấn đề nóng hổi và bức xúc của thực trạng xã hội hiện nay. Nhiều cảnh đã lấy không ít nước mắt khán giả. Đặc biệt là cảm xúc đến đỉnh điểm khi bà Hậu và Phương Lan cùng trải qua thời khắc “kinh hoàng” của cái chết đang cận kề với Tuấn. Họ thổn thức cùng Phương Lan trong những giây phút hạnh phúc bên người yêu, những “khoảnh khắc” chờ đợi người yêu; xót xa cùng Hưng trong khao khát được sống hay sự tuyệt vọng của bố mẹ Hưng khi chưa tìm ra mô tạng cứu con trai.

Theo NSƯT Quế Anh, trong kế hoạch năm 2018, Nhà hát đã và đang dựng 2 vở cải lương (1 lịch sử và 1 tâm lý xã hội) tham gia Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp ở Long An. Đến nay, Nhà hát đã hoàn thành vở “Hồi sinh” thuộc đề tài tâm lý xã hội. “Đây là vở cải lương tôi viết về những chiến sĩ trong ngành Công an. Trong đó, nổi bật là hình ảnh chiến sĩ trẻ (Tuấn) có nghĩa cử cao đẹp hiến mô tạng - hồi sinh sự sống cho nhiều người. Tuấn đại diện cho một tầng lớp thanh niên, sống có lý tưởng, có mục đích mà khi mất đi thì họ vẫn làm được những việc có ích, chia sẻ sự sống của họ cho nhiều người”, NSƯT Quế Anh nói.

“Sẽ là vở diễn ăn khách!...”

 Làm nên sức hấp dẫn của vở cải lương “Hồi sinh” ngoài kịch bản hay phải nói đến hiệu quả diễn xuất của các diễn viên như: NSND Ngân Vương (vai ông Bình),Hồng Gấm (bà Hậu), Phương Thảo (bà Hương, vợ ông Bình), Khánh Dư (vai Tuấn), Hoài Minh (vai Hưng), Xuân Chúc (vai Phương Lan)… Nhiều diễn viên có tuổi đời còn rất trẻ nhưng họ đã đảm nhận các vai chính “nặng ký”, diễn xuất khá chững chạc trên sân khấu.

Để hóa thân vào vai Tuấn, nghệ sĩ Khánh Dư cho biết anh đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tâm lý, tính cách, hình tượng của chiến sĩ công an trong đời thực. Khánh Dư chia sẻ: “Cuộc sống vốn dĩ không biết được điều gì sẽ xảy ra. Vậy nên, làm được điều gì cho đời hãy nên làm. Đặc biệt, việc hiến tạng cứu người là việc làm rất ý nghĩa. Càng thêm nhiều người hiến tạng thì sẽ có càng nhiều bệnh nhân được cứu sống, như thế cái chết sẽ không phải là dấu chấm hết mà là sự hồi sinh”.

Trong vai bà Hậu mẹ Tuấn, nghệ sĩ Hồng Gấm đã bao lần khiến khán giả rơi nước mắt. Những giọt nước mắt xuất phát từ trái tim biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia. Nghệ sĩ Hồng Gấm bộc bạch: “Mặc dù tập luyện rất kỹ nhưng lúc xuất hiện trên sân khấu, tôi rất sợ mình chuyển tải không hết ý nghĩa, thông điệp câu chuyện cho khán giả. Tuy nhiên, nhờ kịch bản có ca từ giản dị nên tôi “dễ cảm” hơn và dễ đi vào lòng người. Tôi rất vui và hạnh phúc khi vai diễn được khán giả đón nhận và dành tặng lời khen”.

Giám đốc Sở VH-TTDL Lê Kim Bằng cho biết: “Những năm gần đây, Nhà hát thường xây dựng các vở cải lương đề tài lịch sử hoặc đi sâu phản ánh những tiêu cực của xã hội như tham ô, tệ nạn xã hội… Tuy nhiên, “Hồi sinh” lại đi theo một hướng rất mới, rất thời sự với sự đầu tư công phu từ kịch bản, đạo diễn, diễn xuất, âm nhạc, hóa trang… Với bố cục chặt chẽ, kịch tính và sâu lắng, “Hồi sinh” đã lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về cuộc sống đó là: Cuộc đời ý nghĩa khi được cho đi. Bằng sự nỗ lực của từng cá nhân, của tập thể chắc chắn “Hồi sinh” sẽ là vở diễn ăn khách, thu hút đông khán giả trong và ngoài tỉnh quan tâm”.

Thoát khỏi “lối mòn” trong cải lương

“Khi NSƯT Quế Anh đưa kịch bản, mời tôi làm đạo diễn vở cải lương “Hồi sinh”, tôi khá bất ngờ bởi cách phát hiện, triển khai đề tài, sự tìm tòi, sáng tạo nhằm thoát khỏi “lối mòn” trong cải lương. “Hồi sinh” là đề tài khó, nếu xây dựng không khéo sẽ trở thành kịch tuyên truyền nhưng Quế Anh đã làm rất tốt. Tôi rất ủng hộ Quế Anh và cảm thấy vui bởi lâu nay người viết kịch bản cải lương chủ yếu là lớn tuổi, gần đây Đồng Nai đã xuất hiện cây viết trẻ, yêu và đam mê với nghề. “Hồi sinh” đã tạo được độ rung động xã hội, đáp ứng yêu cầu cầu thẩm mỹ của công chúng”, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh kiêm Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang chia sẻ.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 6:50:24 CH
  Ðưa đờn ca tài tử (ÐCTT) Nam bộ thấm sâu vào đời sống cộng đồng và thu hút khán giả, đào tạo đội ngũ kế cận là điều quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị của loại hìn...
 • 16/07/2019 6:48:57 CH
  Sáng qua 16-7, Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) Ðồng Nai đã tổ chức khai mạc Trại sáng tác ca khúc chủ đề “Giai điệu Tổ quốc” năm 2019 tại Cà Mau.
 • 16/07/2019 6:48:23 CH
  Ðó là chủ đề của trại sáng tác bút ký do Hội Văn học - nghệ thuật (VH-NT) tỉnh phát động và tổ chức trại.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)