Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Tự hào những “địa chỉ đỏ”...
5-11-2018
Biên Hòa - Đồng Nai, vùng đất có bề dày lịch sử 320 năm hình thành và phát triển không chỉ tự hào là địa phương có đông dân tộc anh em sinh sống thuận hòa mà còn là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn, di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia.
Thời gian qua, các di tích trên địa bàn tỉnh luôn là điểm đến thu hút đông đảo người dân và du khách. Đây không chỉ là nơi tham quan, điểm đến du lịch mà còn là “địa chỉ đỏ” để thế hệ trẻ thành tâm tưởng nhớ về công lao của thế hệ cha ông đã hy sinh, cống hiến cho đất nước. Do đó, các di tích luôn có giá trị, ý nghĩa sâu sắc, nhất là trong việc giáo dục truyền thống.

Thu hút giới trẻ

Nếu như trước đây, hoạt động về nguồn chủ yếu dành cho các cựu chiến binh, những gia đình cách mạng, thân nhân liệt sĩ…thì những năm gần đây, hoạt động này thu hút nhiều giới trẻ tham gia. Về Long Khánh, đến dâng hương Đền thờ liệt sĩ thị xã (xã Suối Tre), tham quan di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn (xã Hàng Gòn) dễ dàng nhận thấy rất đông du khách tham gia hoạt động về nguồn. Tại các điểm đến, từng đoàn khách hào hứng vào khuôn viên di tích nghe thuyết minh viên giới thiệu về những dấu tích lịch sử quê hương Long Khánh.

Theo Trưởng ban Quý tế di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn Nguyễn Văn Lộc, từ khi được công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt, di tích đã trở thành địa chỉ tìm hiểu lịch sử, về nguồn của đông đảo học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trong và ngoài tỉnh. “Lợi thế của di tích không chỉ mang yếu tố lịch sử văn hóa mà còn là yếu tố tâm linh.

12.JPG
Đoàn viên thanh niên Trung tâm Văn miếu Trấn Biên trong chuyến về nguồn tìm hiểu di tích mộ Cự thạch Hàng Gòn (TX. Long Khánh)

Những câu chuyện kể về sự linh thiêng được truyền miệng từ người này sang người khác đã trở thành yếu tố hấp dẫn tại di tích. Bình quân trong dịp lễ, Tết hay các ngày trọng đại của đất nước, số lượng du khách đến tham quan di tích, dâng hương tại miếu thờ Ông Đá (nằm kế bên mộ) khoảng từ 100 đến 250 người/ngày. Đặc biệt, vào lễ hội cúng miếu diễn ra trong 2 ngày (12 và 13-9 âm lịch hằng năm) tăng từ 600 người (năm 2017) lên hơn 800 người (năm 2018)”, ông Lộc cho biết.

Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai những năm gần đây đã chú trọng trùng tu tôn tạo, quảng bá nhằm thu hút khách du lịch đến với Chiến khu Đ. Theo thống kê năm 2017, Khu bảo tồn đã đón và phục vụ 176 đoàn khách với 23.000 lượt khách. Đến đây, du khách vừa được tham quan Nhà trưng bày truyền thống, bếp Hoàng Cầm, dâng hương nghĩa trang liệt sĩ… vừa được nghe kể những câu chuyện về tinh thần kiên trung, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng đã nằm xuống giữa lòng đất chiến khu Mã Đà.

Với những người trẻ, việc tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hóa như: Chiến khu Đ, Thành cổ Biên Hòa, Tượng đài chiến thắng La Ngà… không chỉ tăng thêm sự hiểu biết mà còn cảm nhận một cách chân thực về lịch sử, những cảm nhận không dễ có được khi chỉ đọc những tư liệu ghi chép. Và điều quan trọng hơn, qua mỗi chuyến đi để thấy yêu và tự hào hơn về quê hương mình, để lại trong lòng mỗi người cái tâm, cái tình và tinh thần trách nhiệm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. “Tìm về các di tích lịch sử của Đồng Nai, chúng tôi càng thấy trân trọng và tự hào mảnh đất anh hùng, kiên cường, yêu những con người hồn hậu, bất khuất. Từ hiểu được bài học lịch sử quê hương, chúng tôi nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm, cách ứng xử của bản thân đối với di tích”, anh Thành Trung, nhân viên Trung tâm Văn miếu Trấn Biên nói.

Phát huy giá trị di tích

Cũng bởi sự đa dạng, phong phú của di tích và ý nghĩa lịch sử, giáo dục truyền thống, gần đây Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh đã tổ chức các tour khảo sát du lịch, giới thiệu các điểm về nguồn trong các khu công nghiệp. Một số công ty du lịch trên địa bàn như: Du lịch Thái Loan; Biên Hòa tourist… đã xây dựng các tour ngắn về nguồn, trở lại chiến trường xưa phục vụ nhu cầu của du khách. Tuy nhiên, so với những loại hình du lịch khác, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành chưa mặn mà “đào sâu” khai thác dòng sản phẩm du lịch này. Các công ty du lịch chủ yếu tổ chức tour cho khách đi tham quan ở các tỉnh phía Bắc, Tây nguyên, hay về miền Tây…

Theo Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Đồng Nai Trần Thị Thu Trang, trong chiến lược phát triển du lịch hiện nay, di sản văn hóa được đưa vào các chương trình tour, các tuyến điểm du lịch từ đó hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch gắn với di sản văn hóa không có nghĩa là tất cả các di sản đều có thể khai thác phục vụ du lịch. Có những di sản cần được bảo tồn và gìn giữ hơn là đưa vào phục vụ du lịch. Vì thế trong khai thác du lịch phải chú ý đến quy mô, mức độ và thời điểm, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa để tạo thêm nguồn kinh phí cho trùng tu, bảo tồn di sản, phát huy vai trò của cộng đồng địa phương với tư cách là chủ nhân của di sản trong các hoạt động bảo vệ, quản lý và khai thác di sản. Ngoài ra, phát triển du lịch di sản ở Đồng Nai cần có những hướng đi đổi mới, linh hoạt trong tương lai, qua đó xây dựng nên thương hiệu du lịch Đồng Nai có sức hút đặc biệt và mang tính bền vững.

Với lịch sử Biên Hòa - Đồng Nai 320 năm hình thành và phát triển, trên mỗi tấc đất, mỗi rừng cây, ngọn cỏ đều ghi dấu các bậc tiền nhân với những chiến tích oai hùng trong lịch sử giữ nước của dân tộc. Dẫu cuộc sống hôm nay có đổi thay, thì trong sâu thẳm hồn thiêng, đất và người Đồng Nai vẫn luôn ý thức tìm hiểu, gìn giữ và phát huy những giá trị muôn đời của các thế hệ cha ông. Đây là tín hiệu vui để ngành Du lịch Đồng Nai kết nối với các tỉnh bạn, đặc biệt trong bối cảnh nhiều địa phương đang tìm sản phẩm, tiếng nói chung trong phát triển du lịch. Du lịch văn hóa lịch sử hoàn toàn có thể kết nối với các tour du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm… nhằm đa dạng sản phẩm du lịch. Vấn đề là ở cách làm để có thể khơi dậy tiềm năng quan trọng này. Và chắc chắn, nó không phải là trách nhiệm của riêng ngành du lịch.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:33:00 CH
  Những ngày cuối tháng tư, có dịp về huyện Định Quán, chúng tôi đến thăm nhà già Điểu Thanh (76 tuổi, ở ấp Suối Dzui, xã Túc Trưng), ông được xem là người Chơ Ro cuối cùng...
 • 21/04/2019 8:34:16 CH
  Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21-4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23-4), Phòng Văn hóa - thông tin phối hợp với Hội đồng Đội TP. Biên Hòa tổ chức Ngày hội đọc sách vì...
 • 18/04/2019 10:42:07 CH
  Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc trong đời sống, ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)